TP.HCM: không còn giết mổ gia cầm lậu ở khu dân cư
Các Website khác - 20/02/2009

 Đây là điều được UBND TP.HCM khẳng định tại buổi làm việc với đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về quản lý chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) trên địa bàn chiều 19-2.

Theo UBND TP, sau các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm, TP đã nghiêm cấm nuôi gia cầm và việc giết mổ phải được thực hiện tại các điểm giết mổ tập trung.

Hệ thống xử lý và làm sạch trứng gia cầm của Công ty TNHH Ba Huân đặt tại xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh - Ảnh: Minh Đức

Ông Nguyễn Thành Tài, phó chủ tịch thường trực UBND TP, cho biết năm 2008 trên địa bàn TP xảy ra 22 vụ ngộ độc thực phẩm, tuy tăng ba vụ so với năm 2007 nhưng số người bị ngộ độc giảm gần 500 người, không có trường hợp nào tử vong.

Tuy nhiên, báo cáo của UBND TP không đề cập 14 trường hợp tử vong do ngộ độc rượu nhiễm methanol xảy ra cuối năm 2008. Giải thích điều này, ông Lê Trường Giang - phó giám đốc Sở Y tế - cho rằng: “Nói chết do rượu là ngộ độc thực phẩm cũng được, mà nói không phải ngộ độc thực phẩm cũng được vì bản thân rượu đã là độc rồi”.

UBND TP kiến nghị Chính phủ bổ sung quy định xử phạt các chủ doanh nghiệp sử dụng nguyên liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc hoặc ký hợp đồng mua suất ăn của các cơ sở không đảm bảo các tiêu chuẩn ATVSTP. UBND TP cũng kiến nghị Bộ Y tế có hướng dẫn cụ thể về việc công bố thông tin các cơ sở vi phạm hoặc có hành vi vi phạm về ATVSTP.

* Trong buổi giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thực hiện quy định an toàn thực phẩm tại Công ty cổ phần sữa VN (Vinamilk) sáng 19-2, bà Nguyễn Thị Thanh Hòa - phó tổng giám đốc Công ty Vinamilk - kiến nghị Nhà nước cần quy định người phân phối sữa phải có giấy chứng nhận ATVSTP. Bà Hòa cũng cho rằng luật nên quy định về điều kiện để được làm trạm trung chuyển sữa, đồng thời phải có hậu kiểm giấy chứng nhận an toàn của sản phẩm đã được công bố.

Cũng trong sáng 19-2, đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã làm việc với Công ty cổ phần Acecook VN. Đại diện công ty này kiến nghị luật nên quy định rõ các giấy tờ mà doanh nghiệp cần cung cấp cho nhà phân phối khi kinh doanh các sản phẩm của công ty, quy định hiện nay còn sơ sài, chưa đầy đủ.

* Cùng ngày, trong buổi giám sát về ATVSTP của Ban văn hóa - xã hội HĐND TP.HCM, bà Phạm Thị Huân - giám đốc Công ty TNHH Ba Huân - cho biết công ty sẽ xây dựng khu xử lý gia cầm tập trung diện tích 10ha tại xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, công suất 120.000 trứng/giờ. Ngoài ra, Công ty TNHH Ba Huân cũng đang xúc tiến xây dựng chuỗi ATVSTP đối với gia cầm và sản phẩm gia cầm theo mô hình khép kín...

Theo Tuoi Tre Online