TP.HCM: Nước máy vàng, đục lan sang nhiều quận
Các Website khác - 20/09/2005

(VietNamNet) - Ngoài Q.Tân Bình, Tân Phú, tình trạng nước bẩn, nước đục đã lan rộng sang một số khu vực tại Q6, Q11 (TP.HCM).

 

Chiều ngày 20/9, ông Võ Võ Dũng, Tổng giám đốc Công ty cấp nước Sài Gòn (SAWACO) thừa nhận như trên. Thừa nhận này, kể cả thừa nhận có khả năng nước bẩn xâm nhập vào đường ống cấp nước trước đó không làm nhiều người ngạc nhiên.

 

Bởi còn nhớ trước đây lãnh đạo của ngành cấp nước thành phố một mực “chối bay, chối biến” hoặc “lờ” đi khi công luận đặt ra những “hoài nghi có cơ sở” đối với SAMCO.

 

Cũng như trong nhiều cuộc họp trước đây khi bàn về nguyên nhân và tìm giải pháp khắc phục sự cố nước nhiễm bẩn, SAWACO đều đổ cho đường ống cũ, mục; cúp điện đột ngột; lượng sắt, mangan tích tụ nhiều năm trong đường ống…SAWACO còn cho biết “trong tháng 8, có 100 vụ người dân báo có nước bẩn mỗi ngày thì đến nay “chỉ còn” 20 vụ/ ngày”.

 

Soạn: AM 553879 gửi đến 996 để nhận ảnh này

SAMCO thừa nhận nước bẩn lan sang các Q6, 11.

 

Đại diện Công ty điện lực thành phố bức xúc cho biết việc cung cấp điện cho các nhà máy nước có nhiều nguồn khác nhau. Khi cúp điện, điện lực thành phố có thông báo, thỏa thuận trước với các nhà máy nước.

 

Tuy nhiên, cũng không thể tránh khỏi sự cố cúp điện đột ngột. Nhưng xem việc cúp điện đột ngột là một trong những nguyên nhân gây ra nước vàng, nước đục thì SAWACO phải chứng minh, không thể áp đặt mà không có số liệu cụ thể. 

 

Ông Hà Văn Dũng, Giám đốc Sở GTCC, cơ quan quản lý ngành cấp nước nói: “Tính đến đầu giờ chiều ngày 20/9, anh Võ Dũng cho tối biết trong 200 mẫu xét nghiệm chỉ có sắt và mangan, không có chất hữu cơ hay vi sinh. Nguyên nhân gây ra là do những lắng cặn trong đường ống, loại bỏ khả năng nước xâm nhập đường ống”.

 

Theo ông Hà Văn Dũng, phải tìm ra nguyên nhân đích xác mới có thể khắc phục triệt để được. Nếu tìm không ra, khắc phục không đúng thì có thể tái diễn tình trạng nước đục, nước vàng khi thời gian tới sẽ mở rộng đấu nối nguồn cung cấp nước xuống địa bàn Q6, Q8.  

 

Ông Nguyễn Văn Đua, Phó chủ tịch UBND TP cho biết, trong 17 mẫu nước lấy từ những nơi báo nước bẩn (hồ chứa nước công cộng ở các chung cư, hộ dân…), có 4 mẫu không đạt.

 

Tuy nhiên, ông Đua lưu ý, tuy SAWACO chưa tìm ra những nguyên nhân gây nước đục, nước vàng khác như những gì đã báo cáo nhưng phải tiếp tục theo dõi thường xuyên, đẩy mạnh biện pháp xúc xả.

 

Về việc chậm chân trong việc xử lý sự cố nước bẩn, nước đục, ông Đua chỉ rõ: Đội ngũ chuyên trách của SAWACO, đặc biệt là các chi nhánh cấp nước còn thụ động, chừng nào người dân báo mới xuống hiện trường.

 

Trong cuộc họp diễn ra với các bên liên quan chiều 20/9, ông Lê Thanh Hải, Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo, SAWACO, Sở y tế thành phố mở rộng điều tra mẫu nước trên địa bàn thành phố, tiến hành lập thủ tục mua các thiết bị cần thiết nhằm khắc phục sự cố nước bẩn; thường xuyên nhắc nhở người dân “ăn chín uống sạch“ vì nguồn nước máy ở thành phố chưa thể uống trực tiếp. Đồng thời, ông Hải yêu cầu SAWACO đẩy mạng xã hội hóa cấp nước, tránh tình trạng độc quyền.

 

Ngoài ra, theo cảnh bảo của Sở Y tế, các quận, huyện phải thường xuyên kiểm tra các bồn chứa nước ở các chung cư vì các mẫu xét nghiệm cho thấy, nguồn nước ở đây có chứa chất hữu cơ, vi sinh.

  • Trần Duy