TP.HCM: Xà lan vướng dây điện kéo sập nhà dân
Các Website khác - 22/10/2005

(VietNamNet) - Cần cẩu của một chiếc xà lan chạy qua khúc sông Chà (huyện Cần Giờ) vướng phải dây điện trung thế 15kV, làm đổ một nhà dân và hàng loạt cột điện.

Tai nạn đã làm hư hại hơn 80% ngôi nhà của ông Dương Văn Đức khiến ông và 6 nhân khẩu trong gia đình lâm vào cảnh không nơi trú ngụ.

Sau khi xảy ra tai nạn, ông Nguyễn Văn Nhiên, đại diện của chiếc xà lan gây tai nạn (số kiểm soát 05X51-HQ) đã đứng ra nhận trách nhiệm và hứa sẽ đền bù cho người bị hại 45 triệu đồng để sửa chữa căn nhà.

Tuy nhiên, đến sáng ngày 22/10, số tiền 25 triệu đồng mà ông Nhiên hứa trả vẫn chưa đến tay ông Đức.

Soạn: AM 593722 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Gần một chục cột điện gãy đổ do bất cẩn của chiếc xà lan 05X51-HQ.

Trước đó, khoảng 6h30 ngày 21/10, khi mực nước đang dâng cao, chiếc xà lan mang kiểm soát 05X51-HQ xuôi trên sông Chà theo hướng từ Nhà Bè về Soài Rạp, khi đến Vàm Tắc đã va vào dây điện 15kV bắc ngang qua sông.

Nhiều người chứng kiến cho biết, cần cẩu dùng để xúc đất đá của xà lan đang ở trạng thái vươn thẳng đã vướng vào dây điện, kéo gãy gần một chục cột điện ở ấp Bình Mỹ và Mỹ Khánh (thuộc xã Bình Khánh, huyện Cần Giờ). Ngay khi cột điện bị kéo đổ, nhiều tia lửa điện phát ra khiến chiếc mùng có con gái của ông Đức (chị Dương Hồng Đào, 20 tuổi) đang nằm ngủ bên trong. Rất may, chị Đào kịp tỉnh dậy và thoát thân.

Theo biên bản làm việc được lập sáng ngày 21/10 nhằm thỏa thuận mức hỗ trợ thiệt hại cho người bị nạn giữa đại diện xà lan và ông Đức, UBND xã Bình Khánh có ý kiến: Với mức độ thiệt hại xảy ra cho căn nhà khoảng 80%, chủ phương tiện nên có biện pháp khắc phục hậu quả để ông Đức có nhà ở ổn định trong mùa mưa.

Ban đầu, ông Đức yêu cầu bên gây tai nạn đền bù 83 triệu đồng vì cho rằng chỉ có thể khắc phục bằng cách dỡ toàn bộ căn nhà rồi xây mới. Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Nhiên, đại diện xà lan, không đồng ý vì mức bồi thường này quá cao.

Sau đó, ông Đức nhận thấy sự cố xảy ra không ai mong muốn nên chấp thuận mức bồi thường do ông Nhiên đưa ra là 45 triệu đồng. Ông Nhiên cũng hứa giao số tiền trên trong hai đợt. Theo đó, đợt 1 sẽ trả cho ông Đức 25 triệu đồng vào lúc 14h ngày 21/10; đợt 2 sẽ giao phần còn lại lúc 9h ngày 1/11.

Nhưng như đã nói ở trên, ông Nhiên đã không thực hiện đúng cam kết; gia đình ông Đức phải trú ngụ tạm bợ trong phần còn lại của căn nhà và đang rất khổ sở dưới trời mưa liên tục hai ngày nay.

Soạn: AM 593720 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Khúc sông xà lan gây tai nạn.

Nhiều người dân phản ánh, đây không phải là tai nạn đầu tiên do xà lan vướng phải dây điện bắc ngang sông gây ra. Vào năm 2003, một vụ tai nạn tương tự khác cũng đã xảy ra cách địa điểm xà lan 05X51-HQ gây tai nạn khoảng 300m. Nguyên nhân cũng do xáng cạp vướng vào đường dây điện cao thế.

Người dân rất lo ngại vì trên đoạn sông này, mỗi ngày có gần trăm chiếc xà lan qua lại trong khi nguy cơ vướng phải dây điện gây ra tai nạn rất cao. Đã nhiều lần, người dân đã đề nghị chính quyền địa phương các cấp có biện pháp giải quyết nhưng sự việc vẫn chưa đi đến đâu.

  • Trần Duy