Xe quá đát "dạt" về miền núi
Các Website khác - 28/12/2005

(VietNamNet) - Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, rất nhiều chủ xe đã bỏ kiểm định lần cuối để đẩy xe về miền núi và dùng giấy tờ giả để lưu hành. Trong năm 2005, lực lượng cảnh sát cũng đã phát hiện gần 800 ôtô quá hạn dùng tem kiểm định giả hoặc tẩy xoá tem.

Một trong những chiếc xe quá đát bị tai nạn tại tỉnh miền núi Điện Biên- Ảnh: TV

Theo Cục Đăng kiểm VN, trước tình trạng xe quá đát tìm mọi cách lưu hành trên đường, Cục đã sử dụng nhiều biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn. Cụ thể, trong năm 2005, các trung tâm kiểm định đã thu sổ chứng nhận kiểm định khi xe đến kiểm định lần cuối cùng, dán tem kiểm định có dấu hiệu đặc biệt, báo hiệu cho chủ xe, lái xe, các cơ quan kiểm soát biết số xe đó sắp hết niên hạn sử dụng.

Cục Đăng kiểm VN đã xây dựng chương trình cảnh báo từ chối kiểm định đối với danh sách xe hết niên hạn để tránh nhầm lẫn cho các nhân viên nghiệp vụ khi xe hết niên hạn vào kiểm định. Xây dựng cảnh báo đối với các sổ chứng nhận kiểm định của xe hết niên hạn sử dụng để chủ phương tiện, lái xe không chịu nộp lại sổ cũng không thể lợi dụng sửa chữa nhằm hợp thức hoá các xe nhập lậu hoặc xe vi phạm khác.

Tuy nhiên, bằng nhiều mánh khoé tinh vi, các chủ phương tiện vẫn lọt qua được các cơ quan chức năng để lưu hành. Rất nhiều chủ xe đã bỏ kiểm định lần cuối để dạt về vùng sâu, vùng xa nhằm tránh tầm kiểm soát của cơ quan chức năng. Nhiều xe quá hạn vẫn được sử dụng tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, các nông lâm trường. Khi bị lực lượng chức năng phát hiện, nhiều chủ xe đã bỏ cả xe và hàng hoá để trốn tránh.

Trong năm 2005, lực lượng cảnh sát đã phát hiện gần 800 ôtô quá hạn dùng tem kiểm định giả hoặc tẩy xoá tem. ''Đây là nguy cơ gây tai nạn giao thông lớn từ sự cố kỹ thuật của phương tiện...''- Một lãnh đạo Cục Đăng kiểm VN cho biết. Dẫn chứng cụ thể và thương tâm: xe khách 69K-4107 gây tai nạn hồi 10h20 ngày 26/9/2004 tại km 776+500 Quốc lộ 1A, thuộc địa phận giáp ranh xã Hải Thượng và Hải Lâm (Huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) là xe quá niên hạn sử dụng, giấy tờ đăng kiểm là giấy tờ giả.

Theo Cục Đăng kiểm VN, tổng số xe hết niên hạn sử dụng theo quy định của Nghị định 23/CP tính đến ngày 1/2/2006 là 21.410 xe tải và 2.134 xe chở khách. Đến tháng 2/2006, cả nước sẽ phải loại bỏ 3.550 xe tải và 274 xe chở người. Tuy nhiên, mới có hơn 500 chủ xe đến trung tâm đăng kiểm nộp sổ kiểm định!

Cục Đăng kiểm VN đang đề nghị Bộ Công an chỉ đạo và điều tra làm rõ cá nhân làm giả giấy đăng kiểm, đăng ký xe ô tô để lưu hành, xử lý nghiêm những người làm giả và sử dụng những loại giấy đăng kiểm, đăng ký giả. Cục này cũng đề nghị Chính phủ ban hành chế tài xử phạt rõ ràng, đủ mạnh để xử lý những trường hợp còn đưa phương tiện hết niên hạn sử dụng vào lưu thông.

Ngoài ra, Cục Đăng kiểm cũng kiến nghị Chính phủ chỉ đạo chính quyền các địa phương vào cuộc, phát hiện, xử lý những trường hợp vi phạm và chịu trách nhiệm về trường hợp tại địa phương còn có chủ phương tiện cư trú đưa xe quá niên hạn tham gia giao thông.

  • Thụy Du