Nguyễn Khánh Ánh Hoàng: Tiếp tục những chinh phục mới
Các Website khác - 19/09/2005

Nguyễn Khánh Ánh Hoàng

TT - Một lần nữa cái tên không xa lạ gì với các hội thi tin học, sáng tạo phần mềm của VN - Nguyễn Khánh Ánh Hoàng - lại xuất hiện đầu bảng vàng, bằng giải đặc biệt duy nhất cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần đầu tiên được tổ chức...

Ngay cả ban tổ chức cuộc thi cũng xuýt xoa: “Cái cậu này thi đâu là... vàng đó”. Gương mặt “nhí” của những giải thưởng tin học tự nhận dù không bỡ ngỡ lắm với những cuộc thi nhưng đoạt giải đặc biệt lần này cũng khá bất ngờ. Nhưng niềm vui và bất ngờ không chiếm nhiều thời gian của cậu. Nhận kết quả, vui chút chút rồi lại tiếp tục đến trường, vẫn là cậu học trò tinh nghịch của Trường THCS Ngô Tất Tố (TP.HCM).

Chỉ khi nào nói về những sản phẩm của mình, đó mới thật sự là Ánh Hoàng, một “tin học gia” có vẻ hơi bị già dặn so với tuổi 13 (về những điều khác Hoàng lại rất kiệm lời). Phần mềm “AH Kids” software (Hoàng tạm dịch là “Trình duyệt web dành cho trẻ em và bảo vệ trẻ em”) ngốn của Hoàng cả năm trời.

Một phần mềm với giao diện hoàn toàn bằng tiếng Việt cùng nhiều hình ảnh khá ngộ nghĩnh mà mỗi bạn nhỏ khi sử dụng có thể mặc sức chọn lựa. Ở trang đầu tiên Hoàng giới thiệu sẵn cả chục trang web mà theo Hoàng rất có ích và phù hợp với các bạn nhỏ. Nhưng “hoàng tử nhí” của tin học VN này cũng đau đầu không ít lần vì “làm sao để phần mềm của mình có thể liên kết, tích hợp với những trang web tìm kiếm khác”.

Điều tưởng chừng quá tầm tay của niềm đam mê nhỏ tuổi ấy cuối cùng cũng phải chịu khuất phục trước sự kiên trì của cậu. Không chỉ giúp người lớn kiểm tra được thời gian, nội dung các trang web mà những bạn nhỏ tìm vào khi người lớn vắng nhà, phần mềm của Hoàng có khả năng liên kết với bất kỳ trang web nào, tích hợp với những bộ tìm kiếm hữu hiệu như Google, Yahoo, Atlavista…

“AH Kids” còn có thể hạn chế cả sự mê mẩn các trò chơi điện tử của những bạn nhỏ bằng việc cài đặt sẵn khung thời gian cố định, chỉ cần vượt quá khoảng thời gian ấy, các trò chơi sẽ tự động ngắt.

Ánh Hoàng đang viết phần mềm “Em vui học toán lớp 2” và lên danh sách cho mình những dự định. Tương lai gần: tham dự cuộc thi piano quốc tế (nhưng còn kẹt kinh phí). Tương lai xa: xây dựng hệ thống giáo dục trực tuyến để mỗi học sinh đến lớp không cần sách vở. Một điều nữa là “ông cụ non” giờ đã có thể tự lập trình... tắm một mình mà không phải nhờ đến mẹ như trước nữa…

“Không thể cấm các bạn vào web khi tin học, Internet đang trở thành công cụ không thể thiếu. Làm sao để không vào được web đen và cha mẹ dễ dàng biết được khi đi vắng con mình đã tìm đến những gì trên mạng” - Hoàng giải thích lý do viết phần mềm này.

Với trợ giúp của cha mẹ, Hoàng có trong tay danh sách cả ngàn địa chỉ trang web không phù hợp với các bạn nhỏ. Và phần mềm tự động cài đặt sẵn: khi điền bất kỳ địa chỉ nào có tên (dù chỉ một chữ) dính dáng tới “danh sách đen” đó, lập tức sẽ bị ngắt bằng một hình tượng ngộ nghĩnh xuất hiện thông báo “không tìm thấy địa chỉ này”.

Hai năm với 10 giải thưởng tin học lớn nhỏ, một kỷ lục không dễ gì vượt qua ngay cả với người lớn. Chiếc tủ kính dành riêng cho cậu với vô số cúp, giấy chứng nhận và chiếc huy hiệu “Tuổi trẻ sáng tạo” của T.Ư Đoàn sắp được nhận đã là... chiếc thứ ba trong bộ sưu tập của cậu.

Lu bù với những ngày lên sóng truyền hình, đóng quảng cáo sau khi nhận cúp vàng Giải thưởng công nghệ thông tin truyền thông khu vực châu Á - Thái Bình Dương năm 2003 ở Thái Lan, “cuộc sống chẳng có gì thay đổi ngoài cặp kính cận tăng từ 4 lên 6,5 điôp” - Hoàng lém lỉnh cười nói.

QUỐC LINH