Đã tìm ra nguyên nhân vụ tàu "Đảo mặt trời" chưa chịu hạ thuỷ
Các Website khác - 19/06/2006
Vụ tàu "Đảo mặt trời" chưa chịu hạ thuỷ:
Do trời nóng làm chảy mỡ bôi trơn đường đà

Như Lao Động đã đưa tin, tối ngày 17.6, Cty đóng tàu Bạch Đằng (thuộc Tập đoàn Công nghiệp tàu thuỷ VN - Vinashin) đã làm lễ hạ thuỷ tàu hàng 10.500 tấn đóng mới mang tên Sun Island ("Đảo mặt trời") - của chủ tàu Cty vận tải biển Nowa (Nhật Bản). Tuy nhiên việc hạ thuỷ con tàu không thành công.

Thân tàu vẫn còn nằm trên
ván trượt.

Công nhân chuẩn bị cho việc
hạ thuỷ lần 2.


Sáng 18.6, Cty tàu Bạch Đằng ra thông báo cho biết: "Do trời nóng nên mỡ dùng để bôi trơn đường đà bị chảy nhiều. Vì vậy tàu dừng ở cuối đường đà. Cty đóng tàu Bạch Đằng đã thống nhất với chủ tàu Nhật Bản về phương án tiếp tục hạ thuỷ. Hiện nay Cty đang tiến hành các công việc chuẩn bị để hạ thuỷ "Đảo mặt trời" vào con nước tới".

Được biết, để bôi trơn đường chạy của "Đảo mặt trời", Cty đóng tàu Bạch Đằng đã sử dụng gần 500kg mỡ (hỗn hợp nấu giữa Parafil và nhựa thông) nhập ngoại, quét lên triền đà trước khi hạ thuỷ 3 ngày và bảo vệ chúng bằng các vật liệu (lá chuối) trước nhiệt độ ngoài trời gần 400C. Sau khi "sự cố" con tàu chạy hơn 100m thì dừng lại, Cty đã cho thợ lặn kiểm tra các máng trượt không phát hiện ra các hư hỏng ở những tấm gỗ cứng đặc biệt ấy.

Kiểm tra lại chân vịt.

Tàu được đỡ bởi các giá đỡ.


Cách đây mấy tháng con tàu Noma số 1 (cùng serie 10.500 tấn) cũng được hạ thuỷ thành công trên triền đà này. Cty đóng tàu Bạch Đằng cũng đã hạ thuỷ thành công gần 150 con tàu lớn nhỏ từ khi thành lập đến nay.

Sự cố hy hữu này là trường hợp vô cùng đặc biệt. Rất may con tàu được đóng bằng gần 3.000 tấn thép, giá 10 triệu USD này vẫn còn nằm hoàn toàn trên đường đà nên không quá lo ngại về chất lượng và vỏ tàu, sau vụ hạ thuỷ, đầu tiên không thành công.

Phải chờ khoảng 10 ngày nữa, khi con nước cao 3,7m (hôm hạ thuỷ con nước cao 3,4m) "Đảo mặt trời" mới tiếp tục được Cty đóng tàu Bạch Đằng đẩy xuống nước bằng kích thuỷ lực và sự trợ giúp của tàu kéo (nếu cần). Trước đó Cty sẽ bôi trơn lại đường đà để giảm ma sát, giúp "Đảo mặt trời" có thể dễ dàng hạ thuỷ an toàn.

Hà Linh Quân - Giang Huy