Phở Việt lên ngôi tại Hàn
Các Website khác - 28/12/2005

Chính phủ Hàn Quốc vừa quyết định thành lập Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc đầu tiên của khu vực Đông Nam Á tại VN. Đây là điểm nhấn của sự giao lưu giữa hai đất nước.

Ông Ahn Tae Sung

Ông Ahn Tae Sung, Bí thư thứ nhất phụ trách văn hoá và báo chí của đại sứ quán Hàn Quốc tại VN – người đang thực hiện dự án này khẳng định. Ông còn cho biết thêm, hiện có một nền “văn hóa phở” của VN đang lên ngôi tại Hàn Quốc…

- Điều đầu tiên mà tôi muốn nói là chính phủ Hàn Quốc rất quan tâm đến mối quan hệ giữa hai nước. Ý tưởng thành lập một trung tâm giao lưu văn hóa đã có từ năm 1997 nhưng đến giờ mới có thể triển khai. Chúng tôi chọn VN vì các bạn đang tăng tốc rất nhanh và đều trên đường phát triển.

Có một yếu tố nữa, VN là một trong những đối tác quan trọng nhất của Hàn Quốc với những đặc điểm văn hóa, con người và thực phẩm khá tương đồng. Và chúng tôi biết rằng có nhiều người Việt muốn tìm hiểu thêm về Hàn Quốc. Chúng tôi muốn có một kênh thông tin hiệu quả để giới thiệu toàn cảnh đất nước mình với bạn bè VN.

Trung tâm này sẽ được đặt ở Hà Nội, đơn giản là vì đó là thủ đô của VN. Chúng tôi đang tìm kiếm một vị trí thích hợp, đủ rộng rãi để có thể thực hiện được các hoạt động thu hút công chúng của mình, và đủ chỗ cho tất cả những ai quan tâm đến Hàn Quốc tìm đến.

Trung tâm sẽ mở cửa vào cuối năm 2006 với những hoạt động như triển lãm, chiếu phim và mở lớp dạy tiếng Hàn miễn phí cho mọi người. Chúng tôi cũng đang tính toán việc thành lập một thư viện đa phương tiện tại đây.

- Làn sóng thứ nhất, bao gồm điện ảnh, thời trang và ca nhạc đã qua, liệu có phải Hàn Quốc đang chuẩn bị đổ bộ làn sóng thứ hai vào VN bằng con đường công nghệ thông tin không?

- Như bạn biết đấy, công nghệ thông tin là ngành công nghiệp mũi nhọn của chúng tôi. Và tôi sẽ rất vui sướng nếu thấy những sản phẩm Hàn Quốc có mặt ở nhiều nơi hơn. Sẽ rất tuyệt nếu các bạn chào đón nồng nhiệt làn sóng mới này.

- Ông có nghĩ việc xây dựng trung tâm văn hóa này là một hình thức đẩy mạnh việc tiếp thị toàn diện văn hóa HQ tại VN?

- Tôi không nghĩ thế. Sẽ rất vinh dự nếu bạn được trở nên yêu thích tại VN. Đó cũng là lý do chúng tôi đang có một tình yêu đặc biệt với con người, văn hóa và thức ăn của VN. Trung tâm này sẽ giới thiệu văn hóa Hàn Quốc với người Việt và văn hóa VN với người Hàn quốc.

Tôi đánh giá rất cao thức ăn của VN. Như phần đông người Hàn ở Hàn Quốc, tôi rất thích phở và bún chả. Phở VN thật sự là một món ăn được ưa chuộng ở Hàn Quốc và những hàng phở VN thì phổ biến rất nhiều ở Seoul. Tôi đếm được khoảng 200 tiệm phở ở thủ đô Seoul, lại ở những vị trí rất đẹp. Bên trong các quán phở đều giống như một triển lãm thu nhỏ về VN với tranh ảnh, vật dụng quê nhà…

Điều này còn khẳng định một điều nữa, là văn hóa VN đang thực sự lan tỏa rất mạnh ở Hàn Quốc.

Tôi có thể chắc chắn một điều, chính thức ăn VN, mà đại diện là phở, là một công cụ tiếp thị hết sức thành công cho văn hóa VN tại Hàn Quốc.

Rất may mắn là từ khi nhiệm kỳ của tôi bắt đầu (8-2005), ba sự kiện văn hóa lớn đã được tổ chức thành công. Khi trung tâm đi vào hoạt động, chúng tôi sẽ tăng cường hơn nữa các hoạt động giao lưu giữa hai nước.

Gần đây, chương trình “Âm nhạc vì hòa bình” cho đài truyền hình Hàn Quốc KBS và VTV đồng tổ chức tại cung văn hóa Hữu nghị Việt - Xô đã được ghi hình lại và thống kê cho biết, đây là chương trình có đến 5 triệu người Hàn Quốc theo dõi.

Người Hàn Quốc đã đọc truyện Kiều, đã xem thư pháp tập Nhật ký trong tù của Hồ Chủ Tịch và sẽ còn mê mẩn thêm những điều tuyệt diệu khác của VN nữa. Có thể bạn không biết, nhưng chúng tôi đang chuẩn bị giới thiệu Nhật ký Đặng Thùy Trâm ở Hàn Quốc…

- Xin cám ơn ông

(Theo Tuổi trẻ Online)