Thay bóng đèn tiết kiệm 1,1 tỷ kWh điện mỗi năm
Các Website khác - 16/09/2005

Trước nhiều ý kiến xung quanh chương trình thay thế 20 triệu bóng đèn, chiều 16/9, Tổng công ty điện lực VN (EVN) đã tổ chức cuộc họp trình bày chi tiết các bước thực hiện. Phó tổng giám đốc Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định đây là giải pháp khả thi góp phần khắc phục thiếu điện giai đoạn 2006-2008.

Bóng đèn compact có thể được trợ giá.

Ông Hùng cho biết, trước khi đưa ra chương trình này EVN có hẳn một nhóm nghiên cứu kỹ lưỡng, dựa trên cơ sở khoa học và đã được Ngân hàng thế giới đánh giá cao, quyết định hỗ trợ một phần.

Theo tính toán của EVN, nếu nhu cầu sử dụng điện 3 giờ mỗi ngày thì trong một năm, một đèn compact sẽ tiết kiệm được 50 kWh. Với tuổi thọ của bóng là 6.000 giờ, trong thời gian sử dụng một bóng đèn tiết kiệm được 300 kWh, tương đương với số tiền tiết kiệm là 300.000 đồng.

Tính cả nước, nếu thay thế khoảng 20 triệu bóng đèn trong số trên với công suất bình quân 60W bằng đèn compact 11W thì sẽ cắt giảm được công suất cao điểm là 20 triệu X (60W-11W) x 0,7 = 686 MW, và cắt giảm sản lượng 1,1tỷ kWh/năm. Tuổi thọ của bóng đèn compact 6.000 giờ tương đương với 6 năm sử dụng. Như vậy, sẽ giảm đầu tư 686 MW, nếu phải vay với lãi suất 10%/năm, mỗi năm sẽ bớt 1.000 tỷ đồng trả lãi vay.

Trong đề án, EVN đưa ra kế hoạch từ nay tới tháng 7/2006 thực hiện thay 10 triệu đèn, từ tháng 8/2006 đến hết 2007 thay 10 triệu đèn tiếp theo. Hiện nay, trong nước chỉ có hai doanh nghiệp có dây chuyền sản xuất đèn compact là Rạng Đông công suất 1,5 triệu đèn/năm và Phillip công suất 6,5 triệu đèn/năm, vì vậy để có đủ lượng đèn cho chương trình sẽ tổ chức đấu thầu quốc tế. Giá bình quân mỗi đèn khoảng 1,3 USD, nếu tính cả thuế nhập khẩu 40% thì giá mua đèn đối với hàng nhập khẩu khoảng 1,82 USD, giá trong nước đã có VAT là 1,7 USD.

Ngành điện đề nghị thay trực tiếp, miễn phí đèn đối với tất cả các hộ gia đình, các cửa hàng, quầy hàng buôn bán nhỏ ở mặt phố đang sử dụng đèn sợi đốt. UBND tỉnh, thành phố sẽ chỉ đạo thực hiện. "Cu Ba đang áp dụng theo cách này để thay thế toàn bộ 5 triệu bóng đèn sợi đốt trong nước", ông Hùng lấy ví dụ.

Để thực hiện được chương trình trên, EVN kiến nghị chính phủ miễn thuế nhập khẩu đối với đèn nhập khẩu (khoảng 10,4 triệu USD), chi phí thực hiện thay đèn được hạch toán vào chi phí sản xuất kinh doanh của các công ty điện lực. EVN cũng đề nghị Bộ Tài chính xây dựng và áp dụng ưu đãi về thuế đối với đèn tiết kiệm năng lượng và ưu đãi thuế nhập khẩu đối với việc nhập khẩu dây chuyền sản xuất; áp dụng lãi suất vay ưu đãi đối với doanh nghiệp trong nước vay vốn để đầu tư, nâng cấp mở rộng dây chuyền công nghệ, đặc biệt sẽ nâng thuế suất nhập khẩu hoặc cấm nhập khẩu đèn sợi đốt.

Trả lời câu hỏi của VnExpress về việc rất nhiều ý kiến cho rằng tuổi thọ đèn ngắn, ánh sáng khó chịu và đèn chỉ thích hợp với một số loại trần nhà, ông Hùng cho rằng đó chỉ là cảm giác ban đầu khi thay bóng, các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng bóng compact có hiệu suất 11W cho ánh sáng tương đương bóng đèn sợi đốt công suất 60W. Trước câu hỏi điện năng tiêu thụ cho thắp sáng chỉ chiếm một phần nhỏ so với các thiết bị điện khác, EVN giải thích chương trình này có thể áp dụng đại trà, đem lại hiệu quả cao và nhanh khi thực hiện.

"Tổng công ty coi đây là giải pháp hữu hiệu và cần thiết để khắc phục tình trạng thiếu điện giai đoạn 2006-2008", ông Hùng nói.

Ý kiến của bạn

Phong Lan

Theo dòng sự kiện:
Cả nước có thể phải đổi bóng điện (14/09)
Điện sinh hoạt chắc chắn tăng giá (12/09)
Năm sau có thể điều chỉnh giá điện (06/09)
Mất điện, cuộc sống người dân Hà Nội đảo lộn (21/05)
Thái Lan rục rịch tăng giá điện (21/05)
Xem tiếp»