Phút thật lòng của 3 'ngôi sao' sân cỏ tại cơ quan điều tra
Các Website khác - 29/01/2006

Đến buổi chiều hỏi cung cuối trước khi khai ra cái sự thật cay đắng là có chuyện cá độ ở Bacolod (Philippines), cầu thủ Văn Trương sụt sùi hỏi điều tra viên rằng: "Chú ơi, tội của con sẽ bị… mấy năm".

Đến thời điểm này, Văn Trương vẫn thấp thỏm nỗi lo về "hình phạt" treo lơ lửng trên đầu. Trong buổi tổ chức lễ đính hôn (ăn hỏi) vào ngày 22/12/2005 ở Huế, Văn Trương không còn giữ được cái vẻ tự tin trước đây của một "ngôi sao sân cỏ". Cuộc đính hôn này của Trương diễn ra giữa lúc cuộc chiến chống tiêu cực bóng đá đang ở hồi cao trào nhất.

Văn Trương trên sân cỏ. Ảnh: Anh Tuấn

Các điều tra viên kể rằng, mấy ngày bị thẩm vấn ở Hà Nội, Văn Trương lúc nào cũng nhấp nha nhấp nhổm như đang để tâm trí vào một việc gì đấy. Có những lúc điều tra viên đang hỏi mà cầu thủ này vẫn ngãng ra một lúc lâu chẳng thể trả lời, lúc sau bị nhắc riết quá mới chợt choàng tỉnh: "Chú vừa hỏi cái chi ạ?". Trương không mộng du mà thái độ này là có nguồn cơn. Cho đến buổi chiều hỏi cung cuối trước khi khai ra cái sự thật cay đắng ở Bacolod (Philippines), Văn Trương mới sụt sùi hỏi điều tra viên rằng: "Chú ơi, tội của con sẽ bị… mấy năm". Hóa ra Trương đang nghĩ đến người vợ chưa cưới ở Huế.

Thậm chí trước khi bị triệu tập ra Hà Nội làm việc, lo thì lo nhưng Trương vẫn nghĩ rằng, cùng lắm bị hỏi mấy ngày rồi về, mọi chuyện đâu lại hoàn đó. Trước khi đi Hà Nội, hai gia đình cũng đã ấn định chuyện đính hôn, nhằm vào ngày 22/12.

Nghe được sự tình đó của Trương, các điều tra viên động viên, sự thành khẩn trong khai báo luôn được xem xét giảm nhẹ. Đúng như những gì đã hứa, cầu thủ này được cơ quan điều tra cho về và hoàn thành chuyện hôn nhân đại sự của mình. Đó cũng là một "khó khăn" rất lớn mà cơ quan điều tra đã vượt qua khi phải đứng trước quyết định "xử lý hay chưa xử lý".

Quốc Vượng - "trái tim chuột trong thân xác hổ"

Dư luận thành Vinh đồn thổi rằng Quốc Vượng "khệnh" lắm. Sớm nổi tiếng, sớm gặt hái ra tiền, những câu chuyện về các cuộc ăn chơi bốc trời của cầu thủ này khiến nhiều người phải lắc đầu lè lưỡi. Thậm chí, nhiều người biết rõ CLB Pjico - Sông Lam Nghệ An nói rằng nếu ở trong đội tuyển, các bậc đàn anh như Văn Sỹ Thủy, Văn Sỹ Sơn, Phi Hùng, Xuân Hải… trước đây nể sợ "anh Thắng" (HLV trưởng Nguyễn Hữu Thắng) thì ngược lại, Vượng vẫn có được sự ngang tàng nhất định.

Quốc Vượng. Ảnh: Anh Tuấn

Khi Thắng còn là HLV phó đã có lần tổ chức một cuộc kiểu "lấy chữ ký bất tín nhiệm" của cầu thủ với HLV trưởng Nguyễn Văn Thịnh. Vượng là một trong số hai người trong đội bóng không ký. Vượng tỏ ra bản lĩnh đến HLV Nguyễn Văn Thịnh cũng phải tự hào và một người đầy quyền lực như HLV phó Hữu Thắng lúc đó cũng phải kiêng dè. Vượng thích khẳng định cái "tôi" cá nhân và đầy bản lĩnh của mình, độc lập trước người khác.

Vượng sớm giao du với đám cờ bạc ở thành phố Vinh, ăn cơm ở tiệm nhiều hơn cơm nhà. Bữa nào không đi đá bóng là mất hút ở mấy "chiếu" xóc đĩa. Vượng đi thì thôi, hễ về nhà lại kéo tấm nệm dài đặt phệt xuống nền và… kéo gỗ.

Gia cảnh nhà Quốc Vượng thanh bần. Căn nhà cũ đã sập sệ tường vôi mái ngói vì nắng mưa, đàn lợn réo inh ỏi đòi cám bên cái rạch nhỏ của một ngõ nhỏ. Có 40 triệu đồng trong nhà Vượng và cuốn sổ đó mang tên ông Lê Văn Quang, bố đẻ và cũng là một cựu cầu thủ thành Vinh. Ông Quang và bà Hạnh, mẹ Vượng khóc đến cạn nước mắt khi nhắc đến đứa con thương yêu Tết này đơn côi trong những bức tường giam lạnh lẽo.

Tiền trăm, bạc tỷ cá độ nếu có thì "đổ" đi đâu hết chứ Vượng đưa về nhà cũng chẳng được là bao, ngoài những đồng lương CLB trả và một vài món nhỏ tiền thưởng. Ông Quang run run tay đỡ những thứ chứng minh một thời huy hoàng của Vượng như các danh hiệu vô địch, cúp bạc SEA Games năm 2003...

Ngoài đời mạnh mẽ thế, "khệnh" là thế song vừa bước chân vào trại tạm giam Vượng đã run bắn lên, đề nghị được ở phòng nào "hiền lành" nhất. Trong đầu Vượng, trại tạm giam hay nhà tù thì cũng như nhau, cũng có những khuôn mặt gớm ghiếc, với một lô một lốc những tiền án tiền sự mà Vượng từng gặp trên chiếu bạc, ở chốn đốt tiền của dân cá độ.

Văn Quyến: "Đã có lúc cháu sợ cóng chân, muốn thôi nhưng không thể"

Các cán bộ điều tra cho biết Quyến "ngoan", khai nhận rất mạch lạc, không úp mở, không che giấu và tỏ ra thành khẩn. Một lần sau buổi lấy lời khai, Quyến ưu tư lắm rồi nhắc đến mẹ, đến bạn gái và trào nước mắt. Quyến thủ thỉ một câu tồi tội: "Nói thật là sau khi bàn bạc với Vượng, Trương và mấy người, về phòng cháu cũng sợ. Cháu lại lo cóng chân không đá được thì đội tuyển vừa thua mà mình cũng mất tiền thì đau lắm. Bảo với Vượng thôi thì Vượng nói cố lên, đã báo với bên nhà rồi".

Văn Quyến. Ảnh: Anh Tuấn

Các điều tra viên hỏi cung Quyến lúc đó cho biết, nghe mà không tin vào tai mình vì trước đó, khi chưa vào trại tạm giam T16, Quyến có vẻ kênh kiệu lắm. Có lẽ, cũng như bất cứ ai, đằng sau phút giây thăng hoa và buộc phải nói những điều chưa chắc đã thật, trong những phút gian nan, khốn khó nhất của đời người, những lời của "sao" vẫn sẽ là những lời chân thật.

(Theo Công An Nhân Dân)

Theo dòng sự kiện:
Phi Hùng đã xuất hiện tại cơ quan điều tra (13/01)
Hữu Thắng và Xuân Vinh thừa nhận cá độ ở SEA Games 23 (12/01)
Khởi tố Phước Vĩnh, Văn Trương, Hải Lâm tội đánh bạc (07/01)
HLV đội Hải Phòng thừa nhận biếu tiền trọng tài (03/01)
HLV Hữu Thắng: 'Tôi với Thắng Tài Dậu chỉ là quen biết' (02/01)
Xem tiếp»