Ông Kofi Annan: Thế giới xao lãng trong cuộc chiến chống AIDS
Các Website khác - 29/11/2003

Hàng triệu trẻ em châu Phi mồ côi do HIV/AIDS
Trong một cuộc phỏng vấn của BBC, Tổng thư ký LHQ Kofi Annan đã chỉ trích giới lãnh đạo các nước không quan tâm đúng mức trong cuộc chiến chống AIDS và thế giới đang thua cuộc. Ông Annan thúc giục người dân ở các nước đang phát triển gây sức ép với chính phủ về vấn đề này và yêu cầu quyền được trợ giúp để chống AIDS.

Hiện nay trên thế giới có 40 triệu người nhiễm HIV và mỗi năm ba triệu người chết vì bệnh này. Ông Annan cho rằng thật bất công khi bệnh này được kiểm soát ở thế giới giàu có trong khi lại là bản án tử cho người dân các nơi khác. "Tôi cảm thấy tức giận, đau buồn và bất lực... khi sống trong một thế giới mà chúng ta có đủ phương tiện, nguồn lực để giúp các bệnh nhân và điều mà chúng ta thiếu là quyết tâm", ông nói.

Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cảnh báo rằng hàng chục triệu trẻ em châu Phi sẽ lâm vào cảnh mồ côi vì căn bệnh HIV/AIDS ngày càng nghiêm trọng. Theo báo cáo mới nhất của UNICEF, khoảng 11 triệu trẻ em châu Phi dưới 15 tuổi bị mồ côi và đến năm 2010, khoảng 20 triệu trẻ em khu vực Nam sa mạc Sahara sẽ mất bố hoặc mẹ vì AIDS, nâng tổng số trẻ em mồ côi lên 42 triệu.

Trong khi đó, Cuba cho biết đã khống chế được sự lây lan của bệnh AIDS và trở thành một trong những nước có tỷ lệ người trong độ tuổi hoạt động tình dục nhiễm bệnh thấp nhất thế giới: 0,05%.
Hiện nay nước này có 5.146 người bị nhiễm HIV, 2.174 bệnh nhân AIDS đang được điều trị và 1.177 người đã chết vì căn bệnh này. Các bệnh nhân AIDS ở Cuba được hưởng chế độ chữa bệnh và thuốc men hoàn toàn miễn phí.

S.N.