Bệnh viêm cầu thận cấp ở trẻ
Các Website khác - 19/08/2005
Kiểm tra huyết áp cho bệnh
nhi bị viêm cầu thận cấp.
Viêm cầu thận cấp ở trẻ em xảy ra sau một đợt viêm họng hoặc nhiễm trùng da. Bệnh thường khởi phát đột ngột với hiện tượng phù, tiểu ít, nước tiểu có màu hồng hoặc đỏ như máu. Nếu không được điều trị sớm, trẻ sẽ có các biến chứng nặng như cao huyết áp, suy tim, phù phổi cấp, suy thận cấp và có thể tử vong.
Trẻ bị viêm họng, nhiễm trùng da không điều trị dứt điểm dễ bị viêm cầu thận cấp

Ngày 16-8, cháu T.Q.V, 8 tuổi, ở huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang được đưa đến Bệnh viện (BV) Nhi Đồng 1 TP Hồ Chí Minh cấp cứu trong tình trạng người bị phù toàn thân, huyết áp cao, tiểu ít.

Cháu V. được các bác sĩ chẩn đoán bị viêm cầu thận cấp có biến chứng cao huyết áp. Nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ có nguy cơ tử vong. Chị N.T.B.T, mẹ cháu V., kể lại cách đây 5 ngày khi cháu V. ngủ dậy, chị thấy mặt cháu bị sưng phù, mắt híp lại. Chị không đoán được cháu mắc bệnh gì, chỉ thấy lạ nên đưa đi khám.

Chậm điều trị rất nguy hiểm

Bác sĩ Huỳnh Thoại Loan, trưởng khoa Thận BV Nhi Đồng 1, cho biết thời gian gần đây số trẻ mắc bệnh viêm cầu thận cấp nhập viện gia tăng. Chỉ tính riêng tháng 7-2005 tại khoa Thận đã điều trị cho 30 trẻ trong khi các tháng trước đó chỉ có khoảng trên dưới 10 trẻ.

Viêm cầu thận cấp liên quan đến cơ chế miễn dịch, xảy ra sau một đợt viêm họng hoặc nhiễm trùng da do một loại vi khuẩn (được gọi là liên cầu khuẩn) gây ra. Nếu trẻ mắc bệnh viêm họng và nhiễm trùng da (thường là dạng ghẻ nốt có mủ) do tác nhân gây bệnh là loại vi khuẩn gây độc thận mà không được điều trị dứt điểm thì khoảng 2-3 tuần sau bệnh nhân sẽ có biểu hiện của viêm cầu thận cấp.

Viêm cầu thận cấp thường khởi phát đột ngột với hiện tượng phù (tăng cân đột ngột), đầu tiên thường phù ở mi mắt sau đó lan ra toàn thân. Ngoài ra, trẻ còn bị các triệu chứng tiểu ít, nước tiểu có màu hồng hoặc đỏ như máu. Không được điều trị sớm, trẻ sẽ có các biến chứng nặng như cao huyết áp, suy tim, phù phổi cấp, suy thận cấp. Lúc đó, nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ dẫn tới nguy cơ tử vong.

Xuất viện vẫn phải theo dõi ít nhất 12 tháng

Bác sĩ Loan lưu ý, các bậc cha mẹ khi thấy trẻ có biểu hiện phù, tiểu ít hoặc có biến chứng như đã kể trên cần đưa trẻ đến cơ sở y tế có chuyên khoa thận nhi. Tại đây, trẻ cần tuân thủ một số chế độ điều trị như nghỉ ngơi tại giường, tránh vận động, ăn lạt và dùng thêm một số thuốc theo chỉ định của bác sĩ khi cần thiết (thuốc lợi tiểu, cao huyết áp, suy tim). Trong một số trường hợp đặc biệt như suy thận cấp kéo dài, suy thận cấp diễn tiến nhanh hoặc tiểu ra máu kéo dài hơn 3 tuần, bệnh nhân cần được làm sinh thiết thận để bác sĩ tiên lượng bệnh và có hướng điều trị. Ngay cả khi bệnh nhân ổn định, được xuất viện vẫn cần phải duy trì chế độ tái khám định kỳ ít nhất trong 12 tháng để bác sĩ theo dõi. Nếu huyết áp, các xét nghiệm máu, tổng phân tích nước tiểu của bệnh nhân bình thường thì sẽ không sao, nhưng nếu trong thời gian theo dõi tái khám sau xuất viện trẻ có các biểu hiện rối loạn thì nhiều khả năng trẻ bị một bệnh lý thận khác phức tạp và nặng nề hơn như bệnh viêm cầu thận mãn, lupus đỏ... chẳng hạn.

Bác sĩ Loan khuyên, để phòng bệnh viêm cầu thận cấp các bậc cha mẹ phải giữ gìn vệ sinh thân thể cho trẻ, tránh để trẻ bị những yếu tố thuận lợi gây bệnh viêm họng và nhiễm trùng da bằng cách không dùng nước quá lạnh, giữ ấm cơ thể trong thời tiết lạnh, tắm sạch cho trẻ... Trong trường hợp trẻ mắc bệnh viêm họng, nhiễm trùng da thì nên được khám và điều trị triệt để.

Bác sĩ Loan nhấn mạnh viêm cầu thận cấp là bệnh thường gặp ở trẻ từ 5-15 tuổi. Bệnh khởi phát cấp tính nhưng lại có diễn tiến lành tính, nếu được chẩn đoán và điều trị kịp thời bệnh sẽ khỏi và không để lại di chứng.

Theo Theo Người lao động