Có cần phẫu thuật khi bị gai đôi cột sống?
Các Website khác - 25/12/2007

Trả lời:

 

Gai cột sống là sự phát triển thêm ra của xương đốt sống, đĩa sụn hoặc dây chằng quanh khớp. Thông thường có ba nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này. Đó là viêm khớp cột sống mãn tính; sự lắng đọng can-xi ở các dây chằng hoặc gân tiếp xúc với đốt sống và tiền sử bị chấn thương làm hư hại xương hoặc khớp ở cột sống.

 

Nhiều người lo ngại gai sẽ mọc dài và có thể đâm vào các bộ phận liên quan. Vì thế, khi được bác sĩ chẩn đoán gai cột sống, có người tính đến chuyện phải phẫu thuật để cắt bỏ. Nhưng thông thường chiều dài gai không lớn và chỉ mọc ở mặt trước, hoặc mặt bên của cột sống, ít khi mọc ở phía sau. Do đó khả năng chèn ép các bộ phận khác không nhiều.

 

Tuy nhiên cũng có trường hợp bệnh nhân gai cột sống được chỉ định phẫu thuật. Đó là khi gai quá lớn làm hẹp ống tủy hoặc chèn rễ thần kinh cột sống. Nhưng không phải cứ phẫu thuật cắt gai là bệnh sẽ hết vĩnh viễn, đôi khi bệnh tái phát vì gai có thể mọc lại.

 

Phương pháp điều trị thông thường là châm cứu, vật lý trị liệu, tác động cột sống để tăng sự vận động các cơ khớp... Không riêng người bị bệnh, bình thường đến độ tuổi trung niên nên tập một số môn thể thao. Người bị gai nên tập các môn thể thao như đi bộ, bơi lội aerobic, yoga. Tuyệt đối không bắt cột sống phải chịu một trọng lượng lớn như khiêng vác nặng hoặc luyện tập các môn đẩy tạ, nhảy cao... Khẩu phần ăn nên tăng thêm muối để giúp cơ thể hấp thu can xi.

 

Theo Web bệnh viện Việt Đức