Hứa hẹn từ văcxin chống nghiện thuốc lá
Các Website khác - 28/12/2005
Hút thuốc lá không tốt cho sức khỏe. Ảnh: BBC

Người nghiện thuốc lá giờ đây có thể đặt nhiều hy vọng vào một loại văcxin có tên là NicVax. Kết quả thử nghiệm tại Mỹ cho thấy dược liệu này có khả năng hấp thu tốt và hỗ trợ bỏ thuốc hiệu quả.

Văcxin NicVax tạo ra các kháng thể trói chặt những phân tử nicotine, do đó ngăn chặn được phần lớn lượng nictoine xâm nhập vào não. Thử nghiệm cho thấy NicVax làm giảm đáng kể hiệu ứng "phê" khi hút và ngăn ngừa nguy cơ gây nghiện, tiến sĩ Dorothy Hatsukami, Đại học Minnesota (Mỹ) cho biết.

Hatsukami và cộng sự đã kiểm chứng trên gần 70 người nghiện thuốc lá trong vòng 38 tuần. Số người này được tiêm 1 trong 3 liều văcxin nicotine khác nhau hoặc dùng giả dược. 38% số người nhận văcxin liều cao đã bỏ thuốc trong tối thiểu 30 ngày - một kết quả gây bất ngờ vì mục tiêu của nghiên cứu không nhằm đánh giá tác dụng hỗ trợ bỏ thuốc.

Tuy nhiên, văcxin NicVax vẫn cần được kiểm nghiệm thêm vì người ta còn chưa biết nó phát huy tác dụng trong bao lâu và liệu có thể dùng nó để ngăn chặn nguy cơ tái nghiện ở những người đã bỏ.

Mỹ Linh (theo HealthDay News)