Indonesia đối phó với nguy cơ dịch bệnh bại liệt
Các Website khác - 25/08/2005
Sau khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) lên tiếng cảnh báo dịch bại liệt bùng phát ở Indonesia có nguy cơ lan rộng sang các nước trong khu vực, Chính phủ Indonesia đã phối hợp với hai tổ chức trên vạch kế hoạch ngăn chặn sự lây lan và phòng chống dịch bệnh này.
Indonesia dự kiến sẽ tiêm vaccine phòng bại liệt cho trẻ em trong toàn quốc từ ngày 30-8 tới. 750 nghìn cán bộ y tế tham gia chiến dịch tiêm phòng tại 245 nghìn địa điểm trong toàn quốc.

Dịch bại liệt bùng phát ở Indonesia, nước đông dân thứ tư thế giới, là mối đe dọa toàn cầu, đòi hỏi áp dụng các biện pháp khẩn cấp nhằm ngăn chặn một đại dịch có thể xảy ra.

Lời cảnh báo và tuyên bố trên của các cơ quan Liên hợp quốc được đưa ra vào lúc bệnh bại liệt mới bùng phát ở Tây Java nhanh chóng lan sang tỉnh lân cận Lampung, với 225 trẻ em mặc bệnh.

Các quan chức Liên hợp quốc lo ngại bệnh bại liệt sẽ nhanh chóng lan khắp Indonesia khi mùa mưa bắt đầu vào tháng tới và lây lan sang các nước trong vùng.

Indonesia có khoảng 24 triệu trẻ em dưới năm tuổi cần được tiêm vaccine bại liệt. Nhưng mùa mưa sắp đến có thể cản trở mục tiêu này.

Tháng tư vừa qua, Indonesia phát hiện trường hợp bị bệnh bại liệt đầu tiên kể từ năm 1996. Mặc dù là nước thứ 16 có bệnh bại liệt quay trở lại trong năm qua nhưng tốc độ lây nhiễm bệnh ở Indonesia thực sự đáng báo động.

Người ta cho là virus gây bệnh bại liệt bùng phát ở Indonesia lần này có nguồn gốc từ A-rập Xê-út qua những người Hồi giáo hành hương về thánh địa Mecca hoặc những người lao động về thăm nhà.

Cuộc chiến toàn cầu chống dịch bại liệt gặp trở ngại mới khi virus gây bệnh lan khắp châu Phi, vượt biển Đỏ đến A-rập Xê-út và Yemen, xâm nhập Indonesia, tác động đến những nước khác.

Thanh Trà
Tổng hợp