Như gặp "thần y"
Các Website khác - 06/09/2005
Đây là câu chuyện của một bệnh nhân bị tai nạn giao thông liệt nửa người, tưởng chừng vô phương cứu chữa, đã được các bác sĩ của Bệnh viện Y học dân tộc trung ương trả lại cuộc sống bằng cách điều trị bệnh kết hợp cả đông và tây y.
Có bệnh vái tứ phương

Anh tên Nguyễn Hữu Sự, người thôn Thượng Bùi, xã Trung Hòa, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên. Cách đây hơn một tháng, anh gặp một tai nạn giao thông và được đưa vào bệnh viện Hưng Yên cấp cứu. Không yên tâm, gia đình đưa anh lên Hà Nội để kiểm tra anh cho chắc chắn. Chụp phim, kiểm tra, bác sĩ kê đơn thuốc và chuyển anh về tuyến sau đều trị. Anh kể: "Tôi nằm đều trị tại bệnh viện Hưng Yên một tuần thì bắt đầu thấy triệu chúng tê liệt nửa người, miệng méo, mắt lệch. Thấy có hiện trạng lạ, bệnh viện Hưng Yên lại chuyển tôi lên tuyến trên để kiểm tra lại nhưng vẫn không phát hiện được bệnh. Tôi lại được chuyển về bệnh viện Hưng Yên". Lần được chuyển về tuyến sau này, anh Sự được người nhà đưa thẳng về nhà chứ không qua bệnh viện, cho cả gia đình đỡ vất vả. Về nhà được bốn ngày, bệnh tình của anh trở nặng hơn. "Có những lúc, anh nằm li bì, không chuyển dịch được toàn thân...", vợ anh kể lại. Được người hàng xóm mách, gia đình lại thuê xe đưa anh lên Hà Nội, vào Bệnh viện y học cổ truyền Trung ương châm cứu điều trị. Sau 4 ngày nhập viện, tình hình của anh trở nặng thêm. Khi được chuyển xuống khoa ngoại, anh ở trong tình trạng hôn mê nặng, bài tiết không kiểm soát. Kiểm tra, chụp CT, các bác sĩ chẩn đoán anh bị xuất huyết não, gây tê liệt nửa người, phải mổ cấp cứu. Bác sĩ Lân, trưởng khoa ngoại là người trực tiếp chẩn đoán và mổ cho anh. Ca mổ thành công, khối máu tụ được lấy ra và anh Sự dần hồi tỉnh. Bác sĩ Lân cho biết: "Trường hợp anh Sự bị chảy máu não sau khi gặp tai nạn. Tuy nhiên, hiện tượng xuất huyết não diễn ra chậm nên ảnh hưởng của nó cũng diễn ra từ từ, khó phát hiện ngay sau tai nạn".

Thuốc nam cũng như châm cứu đều dựa trên các biến động của âm dương, ngũ hành. Đông y cho rằng, cơ thể con người cũng như vạn vật đều là sự kết hợp trong một thể âm dương thống nhất. Những biến động của hai mặt này luôn tác động đến cơ thể của chúng ta, mà trước nhất là sức khỏe.


Tuần đầu sau mổ, anh Sự được điều trị bằng Đông - Tây y kết hợp. Thuốc tây y giúp vết mổ mau lành, không viêm nhiễm hay biến chứng. Thuốc đông y giúp tăng cường súc khỏe, tăng sức đề kháng của cơ thể. Vợ anh kể lại: "Chỉ một tuần sau khi mổ, sức khỏe anh Sự đã thay đổi nhanh chóng. Tay và chân có thể hoạt động trở lại dù vẫn còn yếu. Anh tỉnh táo hơn, nói chuyện được nhiều hơn chứ không hôn mê như trước".

Nằm viện hơn một tháng, anh Sự được đều trị hoàn toàn bằng thuốc đông y và châm cứu. Lấy gói thuốc trong tủ, anh nói: "Mỗi ngày tôi châm cứu hai lần và uống bốn loại thuốc: tam thất, chè an thần, Hoa Đà tái tạo hoàn và thuốc theo đơn của bác sĩ, trong đó có thành phần an thần giúp tôi ngủ ngon hơn". Thuốc được đóng kín trong gói nilon hoặc được chế thành từng hoàn. Bác sĩ Lân cho biết: "Tùy theo sức khỏe của người bệnh, chúng tôi kê từng bài thuốc dựa trên những bài thuốc cổ xưa mà chúng tôi có được. Sau khi kê đơn, toa thuốc được đưa xuống phòng dược, bốc thuốc và sắc ngay tại đó. Bệnh nhân hằng ngày nhận thang thuốc đã sắc được đóng kín trong túi, sạch, bảo đảm sức khỏe mà không gây mệt mỏi cho người nhà".

Dẫn tôi đi thăm quan bệnh viện, bác sĩ Lân giải thích về từng công đoạn chữa bệnh. "Những trường hợp như anh Nguyễn Hữu Sự, chúng tôi có thể kết hợp đông tây y chữa trị. Phòng mổ ngoại khoa được trang bị đầy đủ, hiện đại không kém bất cứ bệnh viện lớn nào trên cả nước. Đội ngũ bác sĩ ngoại khoa có tay nghề và rất chịu khó".

Chỉ cho tôi xem phòng dược, bác sĩ Lân còn giải thích về hệ thống nồi sắc thuốc mới mà bệnh viện mới nhập về, vừa bảo đảm vệ sinh vừa tiết kiệm nhân lực.

Liệu pháp cổ trị bệnh tận gốc

Thuốc nam cũng như châm cứu đều dựa trên âm dương ngũ hành và những biến động của chúng. Đông y cho rằng, cơ thể con người cũng như vạn vật chung quanh đều là sự kết hợp giữa hai mặt đối lập trong một thể thống nhất là âm và dương. Những biến động của hai mặt này tác động đến cơ thể, mà trước nhất là sức khoẻ. Khi mắc bệnh người bệnh cần nắm rõ mình thiếu hụt phương diện nào để có thể bổ sung mà lành bệnh. Tuy nhiên, cùng dựa trên điêu hoà âm dương ngũ hành, nhưng thuốc Đông y và châm cứu có sự khác biệt trong đều trị.

Đông y cho rằng, muốn trị dứt bệnh trước tiên cần tìm ra nguồn gốc căn bệnh rồi dựa vào đó để có bài thuốc tốt nhất. Nguyên tắc chữa bệnh Đông y mà bất cứ thầy thuốc nào cũng phải biết được ghi rõ: "Chữa bệnh phải tìm được gốc của bệnh, phải dựa vào ngọn, gốc, hoãn, cấp mà chữa trị. Cấp thì trị ngọn, hoãn thì trị gốc, không hoãn không cấp thì chữa cả tiêu lẫn bản. Chữa bệnh phải có bổ có tả, phải có đóng có mở, phải tùy từng giai đoạn và chẩn trị". Dựa trên nguồn dược liệu phong phú và những bài thuốc được truyền lại từ nhiều đời, Hải Thượng Lãn Ông đã tập trung các phương pháp uống thuốc trong đông y thành "Bát pháp" gồm: Hãn pháp (cho ra mồ hôi), Thổ pháp (gây nôn), Hạ pháp (tẩy và nhuận tràng, Hoà pháp (phương pháp hoà giải), Ôn pháp (sử dụng thuốc uống chữa hàn), Thanh pháp (sử dụng thuốc uống chữa nhiệt), Tiêu pháp (làm tiêu tán, chống ứ), Bổ pháp (chữa các bệnh do chính khí hư).

Thông tin tham khảo

Châm cứu là đi vào nghiên cứu hệ kinh lạc để điều trị những hư tổn trong kinh mạch mỗi người. Theo y học cổ truyền, con người có 14 đường kinh mạch chính, mỗi đường mang tên một tạng hoặc một phủ nhất định, có liên quan đến nhau tạo thành một hệ thống kinh lạc chằng chịt khắp cơ thể, thông suốt mọi chỗ. Châm cứu là dùng kim (châm) hoặc dùng cứu (đốt thuốc, đốt ngải) tại vị trí của một huyệt đạo nhất định, kích thích huyệt đạo để chữa bệnh. Nguyên tắc điều trị chung là điều hòa (lập lại) mối cân bằng âm dương. Cụ thể trong điều trị bằng châm cứu muốn đánh đuổi tà khí, nâng cao chính khí sức đề kháng của cơ thể phải tùy thuộc vị trí nông sâu của bệnh, trạng thái hàn nhiệt, hư thực của bệnh để vận dụng châm hay cứu, hư thì bổ, thực thì tả... Trên cơ sở học thuyết kinh lạc, tùy theo nguyên nhân gây bệnh, tình trạng cơ thể, người thầy thuốc phải chú trọng đến các vấn đề: châm kim phải đắc khí, hư thì bổ, thực thì tả, phối hợp giữa các huyệt tại chỗ và huyệt ở xa (thường ở tay, chân)...


Theo Theo Tư vấn tiêu dùng