Thuốc viên chứa caffeine giúp binh lính tỉnh ngủ
Các Website khác - 02/01/2006

Thuốc viên chứa caffeine giúp binh lính tỉnh ngủ

Một lọ thuốc caffeine 100 viên sản xuất tại Mỹ
TT - Các nhà khoa học thuộc Bộ Quốc phòng Singapore đang nghiên cứu loại thuốc viên chứa caffeine giúp binh lính tỉnh ngủ khi trực gác hoặc đang hành quân.

Phòng thí nghiệm quốc gia DSO cho biết phải cần ba năm để nghiên cứu chế tạo thành công loại thuốc này. Ông Fabian Lim, giám đốc phòng thí nghiệm, nói sẽ làm nhiều cuộc thí nghiệm để hiểu sự chuyển hóa của chất caffeine nơi người dân châu Á, và xem liệu tác dụng của nó đối với việc tỉnh ngủ như thế nào. Viên thuốc cũng cần được chế tạo sao cho nó nhả chất caffeine từ từ, để nó có tác dụng nhiều giờ trong cơ thể người.

DSO sẽ thử nghiệm thuốc đối với những người uống cà phê đều đặn ba ly mỗi ngày, trong độ tuổi 18-35. Ông Lim nói rằng mặc dù Mỹ đã chế tạo kẹo nhai có caffeine giúp binh lính tỉnh ngủ, nhưng DSO cố gắng làm bước đột phá mới, bằng cách thử nghiệm viên chứa caffeine nhiều liều lượng khác nhau, chẳng hạn có viên tương đương nửa ly và phê, hoặc viên tương đương ba ly cà phê.

Các liều lượng khác nhau như thế nhằm phù hợp với trọng lượng của mỗi người, điều kiện sức khỏe và độ tuổi. Như thế các viên thuốc sẽ được nghiên cứu thích ứng tốt nhất cho nhiều người ở nhiều nước châu Á khác nhau.

N.T.ĐA (Theo BKP, DPA)