Vì sao khó duy trì giảm cân?
Các Website khác - 03/12/2005
Giảm cân thường chỉ có hiệu quả ban đầu.

Bài toán giảm cân thường chỉ thành công ban đầu và sau đó nhanh chóng thất bại. Nguyên nhân có thể do sau khi sụt cân, cơ thể tưởng rằng đó là dấu hiệu của sự thiếu hụt hoóc môn thèm ăn nên tìm cách bù đắp.

Hơn 85% số người béo phì giảm cân được một thời gian ngắn rồi tăng cân trở lại. Theo các nhà nghiên cứu Đại học Columbia (Mỹ), nguyên nhân là do hệ chuyển hóa, hoóc môn và hệ thần kinh có chức năng phục hồi lượng mỡ ở những cơ thể vừa mới giảm trọng lượng.

Leptin là hoóc môn do mô mỡ tiết ra, có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát cảm giác thèm ăn. Tuy nhiên, cách thức hoạt động cụ thể của nó hiện nay vẫn còn là ẩn số. Nhóm nghiên cứu đã tiêm leptin cho một số người gầy và béo (vừa mới giảm cân). Họ nhận thấy khi lượng leptin trong cơ thể được phục hồi như cũ, phần lớn những thay đổi về hoóc môn và sự trao đổi chất giúp duy trì tình trạng giảm cân đều trở nên vô dụng. Người ta cho rằng, sau khi giảm cân, cơ thể "cảm thấy" cần sản xuất nhiều leptin hơn, do đó đã tạo ra các mô mỡ mới.

Dựa trên nguyên lý trên, nhóm nghiên cứu cho rằng có thể phát triển loại thuốc duy trì giảm cân bằng cách nhắm vào cơ chế điều tiết hoóc môn leptin của cơ thể.

Một nguyên nhân khác khiến quá trình giảm cân gặp khó khăn, theo trưởng nhóm nghiên cứu Michael Rosenbaum, là hệ gene của con người rất phong phú những gene giúp cơ thể bảo tồn mỡ và tương đối thiếu gene chống tăng cân. Hệ gene này được củng cố sau hàng trăm nghìn năm con người sống trong môi trường khan hiếm thức ăn, khuyến khích cơ thể nạp nhiều và vận động ít để bảo tồn năng lượng. "Những đặc điểm đó không còn thích hợp trong môi trường sống hiện nay", Rosenbaum khẳng định.

Mỹ Linh (theo BBC)