WHO: Không khí ô nhiễm giết nhiều người châu Á
Các Website khác - 21/08/2005

Ô tô lưu thông dưới làn khói mù ở Kuala Lumpur, Malaysia ngày 11-8. Ảnh: AP

TTO - Khói bụi che phủ nhiều khu vực ở Đông Nam Á tháng này, khiến nhiều trường học và cửa hàng kinh doanh phải đóng cửa, chỉ là một yếu tố gây ra vấn đề ô nhiễm không khí giết chết hàng trăm ngàn người ở khu vực này mỗi năm, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết.

Theo Michal Krzyzanowski, chuyên gia về không khí hàng đầu của Trung tâm sức khỏe và môi trường của châu Âu thuộc WHO (có trụ sở tại Bonn, Đức), ô nhiễm không khí ở nhiều thành phố lớn của Đông Nam Á và Trung Quốc được xếp vào mức tồi tệ nhất trên thế giới, đã góp phần khiến khoảng 500.000 người chết mỗi năm.

Khói mù lan tỏa từ các vụ cháy rừng tại Indonesia đã khiến Malaysia phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp hồi tuần rồi tại hai khu vực bên ngoài thủ đô Kuala Lumpur. Nhiều khu vực của Thái Lan cũng bị bao phủ bởi khói. Các quan chức y tế của Malaysia cho biết nhiều bệnh viện báo cáo các ca bệnh về hô hấp đã tăng đến 150%, có 7 người từng có tiền sử bị bệnh hô hấp tử vong.

Hiện tại, tình trạng khẩn cấp ở Malaysia đã được dỡ bỏ, tuy nhiên các nhà khí tượng học đang dự báo một đám mây mù mới sẽ che phủ nhiều vùng của nước này và có thể là Singapore trong tuần tới.

“Khi mức độ ô nhiễm không khí tăng, chúng tôi nhận thấy số người tử vong vì các bệnh hô hấp và tim mạch cũng gia tăng, và những người sống tại các khu vực có mức ô nhiễm không khí cao hơn cũng có khuynh hướng chết sớm hơn những người sống tại các khu vực ít ô nhiễm hơn”, Michael Brauer, một nhà nghiên cứu từ Trường ĐH British Columbia cho biết.

Chuyên gia Krzyzanowski của WHO nói các phân tử nhỏ được giải phóng từ các đám cháy là nguyên nhân chính góp phần gây ra các vấn đề về hô hấp, đặc biệt ở trẻ em, người già và những người đang mắc bệnh. Ông cho biết có nhiều ca bệnh được ghi nhận đã từng sống dưới khói bụi một thời gian, tuy nhiên, ô nhiễm ngày qua ngày là một mối lo rất lớn.

“Ô nhiễm liên quan đến giao thông, công nghiệp, đốt củi, than đá và các vật liệu rắn đang khiến cho mức ô nhiễm không khí thường xuyên tăng cao. Những người mắc bệnh hen suyễn dễ bị tấn công hơn vào những ngày không khí ô nhiễm cao hơn; khí bẩn cũng có thể gây bệnh nhiễm trùng đường hô hấp - thủ phạm giết nhiều trẻ em ở các nước đang phát triển, và những người gặp các vấn đề tim mạch cũng tăng nguy cơ này”, ông nói.

Theo ước đoán của WHO, ô nhiễm không khí đã góp phần gây ra khoảng 800.000 ca tử vong mỗi năm trên khắp thế giới.

T.VY (Theo AP)