Động tác giả!
Các Website khác - 14/11/2005
CÂU CHUYỆN THỂ THAO
Động tác giả!

Nguyễn Nguyên
Vụ Đông Á Thép Pomina sau khi những gì ở mặt trái của sân cỏ bị phơi bày thì mọi người lại giật mình với động tác giả của bộ phận xử lý và những người chịu trách nhiệm xử lý. Sau khi Giám đốc điều hành Vũ Tiến Thành bị bắt, đã có biết bao nhiêu động tác giả và những lời tuyên bố giả nhằm đẩy hết cho ông Thành. Đến khi vụ án đi vào giai đoạn hai thì các động tác giả ấy bị vạch mặt.

Bây giờ lại đến lượt cấp xử lý làm động tác giả. Hội đồng kỷ luật được lập ra cũng là động tác giả cùng với những tuyên bố giả từ cấp lãnh đạo xuống đến người thực hiện kiểu "Đông AÁ khó thoát tội!" hoặc "Đã có thể xử xuống hạng nhì!". Đúng vào lúc tất cả đều tin rằng Đông AÁ sẽ ra "pháp trường" thì bất ngờ ông trưởng ban kỷ luật tuyên bố đánh bài chuồn: "Chưa thể xử được!".

Những ai hiểu thời cuộc tin rằng động tác giả ấy đưa ra để trốn trách nhiệm vì VFF bây giờ không dám động vào Đông AÁ trong khi uỷ ban thì xem đấy là chuyện của bóng đá.

Đến chuyện của "gia đình" Đông AÁ lại cũng là hàng loạt động tác giả. Ông Trần Mạnh Cường sau khi "mất tích" đã khai ra làm theo lệnh của ông Nguyễn Thành Vinh, còn ông Vinh lúc ngồi ở cơ quan điều tra lại kéo ông Lê Quang Ninh vào dù trước đó ở toàn đội, ông tuyên bố việc này là việc của mình ông và ông làm ông chịu (!?).

Cái tin Đông Á không thể chết không biết là tin tốt hay tin xấu nhưng chắc chắn một điều rằng đó là sự dích dắc của hàng loạt những nước cờ mà ở trên không dám sờ xuống còn ở dưới thì đang đi lần lên trên. Trong nước cờ này chỉ có cầu thủ và các trợ lý huấn luyện viên là vẫn vô tư để rồi bị "xỏ lỗ" sau khi giật mình với hàng loạt động tác giả ngoài sân cỏ.

Chuyện của Đông Á bây giờ đã rẽ qua hướng đó là chuyện của ban huấn luyện và chỉ là chủ trương của ban huấn luyện. Và người ta đang tìm cách loại khỏi đời sống bóng đá cái ban huấn luyện ấy để cứu cả một đội bóng hay nói đúng hơn là cứu cái phần ngọn, phần nổi và phần nằm trên đội bóng.

Ông Thành, rồi ông Vinh, sau đó đến ông Cường và cuối cùng là ông Ninh, xét cho cùng cũng chỉ là những nạn nhân của bóng đá mà thôi.