Khởi động ''Những ngày Việt Nam tại Singapore''
Các Website khác - 06/12/2005
Quang cảnh Lễ khai mạc "Những ngày Việt Nam tại Singapore"

Đúng 9h30' (giờ Singapore) sáng 6-12, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo các Bộ đã cắt băng khai mạc ''Những ngày Việt Nam tại Singapore'' trước sự chứng kiến của đông đảo quan khách hai nước.

Trước đó ít phút, tại trong toà nhà Suntec City, triển lãm hàng xuất khẩu Việt Nam và phòng trưng bày ảnh với chủ đề ''Việt Nam, đất nước - con người'' đã được khai mạc và là một trong những hoạt động ''mở màn'' cho ''Những ngày Việt Nam tại Singapore''. Những tấm ảnh đẹp của nhiều tác giả trong nước đã miêu tả một cách chân thực nhất cuộc sống và con người Việt Nam, thay cho mọi lời giới thiệu với bạn bè nước chủ nhà Singapore cũng như quốc tế.

Phát biểu khai mạc ''Những ngày Việt Nam tại Singapore'', Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh: ''Chúng ta đã và đang chứng kiến sự phát triển tốt đẹp trong mối quan hệ thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Singapore liên tục trong mấy thập kỷ qua. Với những thành tựu đạt được và trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, hai nước cùng hướng tới xây dựng một mối quan hệ sâu rộng hơn, sống động hơn và một trong những sáng kiến quan trọng theo hướng này là kế hoạch kết nối hai nền kinh tế. Trên cơ sở khung khổ hợp tác toàn diện trong thế kỷ XXI, khung khổ kết nối Việt Nam - Singapore được hai Chính phủ thoả thuận, nhiều chương trình dự án cụ thể trên nhiều lĩnh vực đang được xúc tiến...''.

10h, Diễn đàn Thương mại - Đầu tư - Du lịch với sự tham dự, đóng góp ý kiến của rất nhiều lãnh đạo, đại diện các bộ, ngành, doanh nghiệp hai nước đã diễn ra trang trọng, sôi nổi.

Tại diễn đàn này, Phó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhận định: ''Việt Nam và Singapore là hai nước láng giềng, cùng là thành viên ASEAN, phong tục tập quán có nhiều điểm tương đồng, đặc biệt có nhiều tiềm năng, lợi thế có thể bổ sung hiệu quả cho nhau và cùng mong muốn xây dựng quan hệ hữu nghị, hợp tác để phát triển nhanh và bền vững. Singapore hiện là đối tác thương mại và đầu tư hàng đầu của Việt Nam. Về thương mại, năm 2004 kim ngạch mậu dịch giữa hai nước đạt gần 5 tỉ USD và dự kiến năm nay đạt trên 6 tỉ USD, tăng 24% so với năm trước. Về đầu tư, tính đến cuối tháng 11-2005, Singapore đã có hơn 380 dự án đầu tư tại Việt Nam còn hiệu lực, với tổng số vốn đăng ký trên 7,5 tỉ USD''.

Cũng theo nhận định của Phó Thủ tướng, những kết quả trên vẫn chưa thật sự tương xứng với tiềm năng mỗi nước. Chính vì vậy, việc ký kết Tuyên bố chung về khuôn khổ hợp tác toàn diện trong thế kỷ 21 giữa Việt Nam và Singapore cũng như lễ ký Hiệp định khung kết nối Việt Nam - Singapore được tổ chức ngày hôm nay là những sự kiện hết sức quan trọng, tạo cơ sở pháp lý cụ thể và điều kiện thuận lợi đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước lên một tầm cao mới, với phạm vi rộng lớn và sâu sắc hơn, bổ trợ và kết hợp lẫn nhau trong việc phát huy hiệu quả cao nhất tiềm năng, lợi thế của mỗi nước.

Trước khi ''Những ngày Việt Nam tại Singapore'' chính thức diễn ra, hôm 5-12, ngay khi vừa đặt chân tới nước bạn Singapore, đoàn làm việc của Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Tấn Dũng đã tới thăm 2 tập đoàn lớn của nước này là STT và SEMB CORP.

Có mặt trong Đoàn làm việc của Phó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sang tham dự chương trình này có Bộ trưởng Bộ Bưu chính - Viễn thông Đỗ Trung Tá, Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Công Phụng, Thứ trưởng Bộ Tài chính Lê Thị Băng Tâm, Thứ trưởng Bộ KH & ĐT Nguyễn Bích Đạt, Thứ trưởng Bộ GT - VT Trần Doãn Thọ, Thứ trưởng Bộ GD & ĐT Trần Văn Nhung, Phó Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Công Sự, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Quốc Triệu, Chủ tịch Phòng Thương mại & Công nghiệp VN Vũ Tiến Lộc và nhiều đại diện cơ quan, doanh nghiệp, phóng viên thông tấn, báo chí...

Diễn ra từ 6 đến 8-12-2005, ''Những ngày Việt Nam tại Singapore'' là một chương trình tích hợp do Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với các cơ quan của Việt Nam và Singapore tổ chức với nhiều hoạt động như: diễn đàn thương mại - đầu tư - du lịch, triển lãm ảnh đất nước và con người Việt Nam, triển lãm hàng hoá xuất khẩu của Việt Nam và dạ tiệc giới thiệu thời trang, ẩm thực Việt Nam...

Sau khi thăm STT - một tập đoàn viễn thông công nghệ của Singapore, đã và đang đầu tư hiệu quả vào Việt Nam (đáng kể có sự hợp tác với Tổng Công ty Bưu Chính Viễn thông trong một số dự án), Phó Thủ tướng cùng Đoàn làm việc đã gặp gỡ và lắng nghe lãnh đạo Tập đoàn SEMB CORP giới thiệu về khả năng cũng như những kỳ vọng đầu tư vào Việt Nam của tập đoàn này trên nhiều lĩnh vực: điện, hoá chất, cơ khí ngoài khơi... Trong vòng 1 thập kỷ qua, SEMB CORP đã được biết đến và đánh giá cao tại Việt Nam khi tham gia hiệu quả vào nhiều hoạt động kinh doanh và dự án lớn nhỏ, trong đó nổi bật là dự án Nhà máy điện Phú Mỹ 3, Khu công nghiệp Việt nam - Singapore giai đoạn I... Hiện tại, Khu công nghiệp này đã bước sang triển khai giai đoạn II cũng với sự hỗ trợ của SEMB CORP. Ngoài ra, SEMB CORP đang lên kế hoạch xây dựng một khu công nghiệp mới hoàn toàn tại Việt Nam, diện tích khoảng 400ha.

Phát biểu tại cuộc gặp, Chủ tich Tập đoàn SEMB CORP Tang Kin Fei khẳng định họ là một tập đoàn hoạt động rất trọng điểm và bày tỏ mong muốn thực hiện nhiều dự án chiến lược dài hạn tại Việt Nam. Hiện, SEMB CORP đã xây dựng xong danh mục những dự án có khả năng tham gia đầu tư vào Việt Nam trong thời gian tới, đáng kể có: dự án xây dựng các dàn khoan dầu, các khu công nghiệp hoá chất...

Phó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhận định khả năng của SEMB CORP với nhu cầu của Việt Nam là phù hợp, đồng thời hoan nghênh tập đoàn đã đầu tư giai đoạn 2, 3 Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore. Phó Thủ tướng cũng cho biết, với dự án khu công nghiệp mới mà SEMB CORP vừa thoả thuận với lãnh đạo tỉnh Bình Dương, với sự có mặt của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Vũ Văn Lợi trong chuyến công du này, Chính phủ Việt Nam ủng hộ việc 2 bên ký ghi nhớ trong dịp này và hứa sẽ tạo điều kiện thuận lợi để triển khai nhanh dự án.

Cũng theo Phó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, một cụm công nghiệp tương tự như ở Bình Dương cũng cần được nghiên cứu xây dựng tại khu vực phía bắc Việt Nam. Bên cạnh đó, Chính phủ khuyến khích xúc tiến và tiến hành sớm thương thảo để đi đến thực hiện một số dự án trên các lĩnh vực khác như: môi trường, vận tải, cơ khí ngoài khơi...

Ngay trong sáng 6-12, nhiều thoả thuận về kinh tế giữa hai nước đã được ký kết dưới sự chứng kiến của Phó thủ tướng Thường trực Nguyễn Tấn Dũng và các vị Chủ tịch đoàn phía Singapore.

Trong đó có thoả thuận trị giá 40 triệu USD do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Vũ Văn Lợi và bà Low Sinleng, Chủ tịch HĐQT liên doanh Khu Công nghiệp Việt Nam - Singapore II ký kết; đại diện Công ty Liên doanh Khu Công nghiệp Việt Nam - Singapore và Công ty Guoco Land ký hợp đồng xây dựng dự án thương mại, dịch vụ tại khu công nghiệp này với tổng vốn đầu tư 70 triệu USD; đại diện Công ty OLAM International và Công ty VIMEXCO ký hợp đồng mua bán cafe trị giá 3 triệu USD; đại diện Công ty South Island Garment và Công ty NIKE ký hợp đồng may mặc trị giá 20 triệu USD và thoả thuận dự án đầu tư sản xuất phụ liệu may mặc tại Việt Nam từ 2006 - 2010...

Kết thúc Diễn đàn Thương mại - Đầu tư - Du lịch, Phó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Bộ Trưởng Trương Đình Tuyển, Đỗ Trung Tá, Chủ tịch Nguyễn Quốc Triệu cùng một số người trong Đoàn làm việc đã có cuộc gặp riêng Phó Thủ tướng Singapore S. Giay-a-cu-ma tại khách sạn Fulleton, trước khi chứng kiến Lễ ký Hiệp định khung về kết nối kinh tế giữa hai nước vào 12h20' trưa 6-12 (giờ Singapore).

Theo VNN