Tìm ra vacxin ngăn ngừa phát triển của HIV ?
Các Website khác - 25/03/2004

(SK&ĐS) Mới đây các nhà khoa học Mỹ đã tìm ra được một loại vacxin mới có khả nǎng ngǎn chặn H IV phát triển ở loài khỉ. Loại vacxin mới này được sản xuất từ ADN lây từ vỏ và nhân của virut có thể kích thích tốc độ sản xuất các tế bào miễn dịch có tên gọi là CD8 và CD4 là loại tế bào đặc trị tấn công HIV trong cơ thể, từ đó ngǎn chặn HIV phát triển. Mặc dù không thể ngǎn chặn sự lây nhiễm của HIV, nhưng loại vacxin này có ưu điểm là giúp tǎng cường sức mạnh cho hệ miễn dịch trong cơ thể, hạn chế gần như 1 00% nguy cơ phát triển thành bệnh AIDS.

Các nhà khoa học của Trung tâm y học Beth Israel Deaconess thuộc Trường đại học tổng hợp Harvard ở thành phố Boston (Massachusettles, Hoa Kỳ) đã tiến hành thực nghiệm hai nhóm khỉ đã bị nhiễm HIV.

Nhóm 1 được tiêm vacxin. Nhóm 2 (đối chứng) không được tiêm vacxin. Kết quả quan sát và nghiên cứu sau 140 ngày thử nghiệm cho thấy nhóm 1 không thấy có biểu hiện phát triển của bệnh AIDS. Trong khi đó, ở nhóm đối chứng có tới 1/2 số khỉ đã bị chết, số còn lại đều bị ốm yếu và có nguy cơ không sống được. Khi tiến hành nghiên cứu chi tiết, các nhà khoa học đã phát hiện là số lượng tế bào miễn dịch CD8 và CD4 của nhóm 1 được sản xuất cao gấp 4 lần so với lượng tế bào CD8 và CD4 của nhóm 2.

Đây mới chỉ là thành công bước đầu bởi lẽ theo lời giáo sư Dan Barouch, người phụ trách chính cuộc thử nghiệm, hiện nay họ vẫn chưa biết được tác dụng của loại vacxin mới này diễn ra trong thời gian bao lâu. Vì thế giải pháp tốt nhất là định kỳ tiêm vacxin để đảm bảo hiệu quả đề kháng của cơ thể được liên tục, không bị ngắt quãng. ông Dan Barouch hy vọng một khi biết được thời gian tác dụng của vacxin mới này đối với cơ thể người thì việc áp dụng loại vacxin này có thể trở thành hiện thực. Đây là một hướng nghiên cứu quan trọng nhằm tiến tái một liệu pháp chữa trị cǎn bệnh AIDS hiện nay.