Thang Duy - Hiện tượng của điện ảnh Hoa ngữ
Các Website khác - 18/12/2007
Đoạt giải Kim Mã – Đài Loan (ngày 8-12) trong hạng mục Nữ diễn viên trẻ triển vọng xuất sắc nhất cho vai diễn cô sinh viên quả cảm trong Lust, Caution (Sắc, Giới)...


 ...và trước đó nhận giải Ngôi sao châu Á mới xuất sắc nhất tại Liên hoan Phim quốc tế CineAsia (ngày 6-12), nữ diễn viên trẻ Thang Duy được xem là hiện tượng của màn ảnh Hoa ngữ trong năm 2007

Thang Duy, 28 tuổi, đã từng tham gia một số bộ phim truyền hình do Trung Quốc sản xuất nhưng chưa tạo được ấn tượng nơi công chúng bất ngờ vụt sáng thành ngôi sao sau khi đạo diễn lừng danh Lý An quyết định nhắm cô cho bộ phim bom tấn của ông trong năm 2007 là Lust Caution.

Lust Caution, giải Sư tử vàng Liên hoan Phim Venice 2007 hồi đầu tháng 9, vừa trở thành tâm điểm tại Liên hoan Phim Kim Mã Đài Loan - đoạt 7 giải thưởng và đạt doanh thu ấn tượng tại Mỹ 62 triệu USD.

Coi chừng dục vọng

Thang Duy đóng vai cô sinh viên khoảng 19-20 tuổi là thành viên một nhóm sinh viên yêu nước lập kế hoạch mưu sát một chính trị gia đầy quyền lực người Trung Quốc thân Nhật (Lương Triều Vỹ đóng). Điều trớ trêu là người thừa lệnh thực hiện “mỹ nhân kế” này cuối cùng lại để mình bị hút vào vòng xoáy ái tình, bởi dục vọng và sự hiếu kỳ của tuổi trẻ... Báo chí Đài Loan lo lắng, vai diễn quá nặng ký đối với người lần đầu bước lên màn ảnh lớn như Thang Duy, vì diễn biến tâm lý phức tạp của nhân vật và vì những cảnh “siêu nóng” với nam diễn viên Lương Triều Vỹ.

Ngay cả Lý An cũng lo sợ Thang Duy sẽ không đảm đương nổi trọng trách này, dù rằng ông đã tuyển cô trong hàng trăm ngôi sao có tên tuổi khác. Còn Thang Duy, cô nghĩ đơn giản hơn mình phải làm sao tải cho được điều mà đạo diễn Lý An kỳ vọng, về “sức mạnh đáng sợ và khó hiểu của dục vọng”, chứ không phải chỉ biết liếc mắt gợi tình và khỏa thân! Cô đã diễn cực tốt, diễn như mình sẵn sàng quên đi mình là ai để “sống” hoàn toàn trong nhân vật Vương Giai Chi - một phụ nữ với nội tâm phức tạp trong thời điểm loạn lạc của ngày xưa.

Báo chí phương Tây ca ngợi diễn xuất của Thang Duy hết lời: “Trước Thang Duy đã có một Chương Tử Di cũng bằng tuổi trẻ, sắc đẹp, được đào tạo chuyên môn, cũng bước ra thế giới với Ngọa hổ tàng long của Lý An. Còn Thang Duy, chỉ qua Lust, Caution, cô đã hội đủ những điều kiện cần thiết để trở thành một “bà lớn” của điện ảnh Hoa ngữ. Phải nhìn nhận một nữ diễn viên trẻ đã được đặt vào bệ phóng để trở thành ngôi sao của điện ảnh thế giới”.

Công chúng trên mạng tuyên bố họ không thích những cảnh làm tình quá “nóng bỏng” của Lương Triều Vỹ và Thang Duy. Một fan cho biết: “Xem cảnh Lương Triều Vỹ và Thang Duy tình tứ, tôi có cảm giác Lý An muốn gây sốc người xem bằng những cảnh phòng the được cố tình quay chậm, lắng đọng quá mức cần thiết. Nếu như không có những cảnh ấy, tôi nghĩ phim của Lý An vẫn đủ sức thu hút khán giả. Còn Thang Duy, tôi mong cô hãy đi chậm, thật chậm để đủ hiểu thế giới của nghệ thuật, vì ở khung cảnh ấy không phải chỉ một bước là có thể hóa thành thiên nga...”.

Thang Duy chia sẻ cảm nghĩ của mình: “Tôi đã đủ trưởng thành để hiểu được mình đang làm gì. Tôi quyết định đóng những cảnh nhạy cảm này vì chúng là một phần của nhân vật, chúng cần thiết để khắc họa được tính cách và số phận của vai diễn. Tôi chỉ muốn chứng tỏ rằng, mình biết đóng phim và có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Giải thưởng Independent Spirit Award

Independent Spirit Award là giải thưởng điện ảnh của Hội Các nhà làm phim độc lập Mỹ được thành lập từ năm 1986, nhằm tôn vinh những tài năng có cống hiến đặc biệt hoặc khích lệ những gương mặt mới xuất hiện trong nghệ thuật thứ bảy. Giải thưởng điện ảnh này được công bố trước lễ trao giải Oscar. Do vậy, việc Thang Duy nhận được đề cử tại một giải thưởng quốc tế như Independent Spirit Award chứng tỏ tài năng của cô đang được giới phê bình điện ảnh thế giới quan tâm.

Đối thủ của Thang Duy tại lễ trao giải điện ảnh Independent Spirit Award là nữ diễn viên Angelina Jolie với vai diễn người mẹ, người vợ quả cảm trong bộ phim A Mighty Heart (Trái tim quả cảm), nữ diễn viên tuổi teen Ellen Page trong Juno, Sienna Miller trong Interview và Parker Posey trong Broken English. Giải này sẽ được trao vào ngày 23-2-2008, trước giải Oscar một ngày. Thang Duy là ngôi sao Trung Quốc duy nhất liên tiếp nhận được nhiều đề cử và giải thưởng nhất trong năm 2007.

Chiếc sườn xám của Thang Duy lên hương

Thang Duy và chiếc sườn xám được bán với giá 50 nghìn nhân dân tệ trong buổi bán đấu giá từ thiện, tối 10/12

Tối 10-12, Thang Duy đã tham dự buổi bán đấu giá, gây quỹ từ thiện do đài truyền hình Trung Quốc CCTV tổ chức. Buổi bán đấu giá các trang phục và đồ dùng trong một số phim bom tấn đã thu được gần 30 triệu nhân dân tệ (hơn 4 triệu USD). Toàn bộ số tiền thu được từ buổi bán đấu giá này sẽ được quyên góp cho Quỹ Giảm đói nghèo Trung Quốc.

Bất ngờ nhất là bộ sườn xám mà Thang Duy đã mặc trong phim Lust, Caution bán được với mức giá 50.000 nhân dân tệ, một mức giá khiến thân chủ của nó cũng bất ngờ. Người bỏ tiền ra mua chiếc sườn xám của Thang Duy là nam diễn viên Ren Quan. Anh giải thích, sở dĩ anh bỏ tiền mua chiếc sườn xám này vì muốn làm việc thiện và cũng vì anh rất hâm mộ Thang Duy.

Điều bất ngờ từ Thang Duy

Sinh ngày 7-10-1979 tại tỉnh Triết Giang (Trung Quốc) trong một gia đình giàu truyền thống nghệ thuật, mẹ là diễn viên và bố là họa sĩ. Cô từng làm người mẫu từ tuổi thiếu niên. Năm 2004, Thang Duy vào đến vòng chung kết cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ ở Bắc Kinh. Thang Duy tốt nghiệp khoa đạo diễn của Học viện Sân khấu Điện ảnh Bắc Kinh. Trước khi tham gia diễn xuất, Thang Duy viết tiểu thuyết và kịch bản sân khấu. Ngoài ra, cô còn là một đạo diễn và nhà biên kịch đầy tiềm năng.

Vĩnh Thương (Theo NLD )