Quá nhiều lời hứa suông về giá thuốc điều trị HIV/AIDS của Abbott
Các Website khác - 02/05/2006

Hãng Abbott Laboratories sẽ không thể tạo được các công thức thuốc điều trị AIDS quan trọng phục vụ người dân ở các nước đang phát triển. Đây là thông tin do Tổ chức y tế nhân đạo quốc tế có tên Doctors Without Borders/Médecins Sans Frontières (viết tắt là MSF) vừa mới công bố.

MSF kêu gọi hãng dược phẩm đặt tại Chicago nhanh chóng thực hiện các bước cần thiết để đưa phiên bản thuốc lopinavir/ritonavir dạng viên (tên gọi trên thị trường là Kaletra) ra ngoài biên giới nước Mỹ. MSF cũng yêu cầu hãng Abbott hoàn thành đơn đặt hàng thuốc cho 400 bệnh nhân của MSF vào ngày 15/3/2006 ở 9 quốc gia  mà tổ chức này có mặt một tháng trước đây.

Lopinavir/ritonavir là chất làm tăng cường chất ức chế chất protein và thành tố thiết yếu trong liệu pháp điều trị kháng virus dành cho những bệnh nhân cần phải chuyển sang phác đồ điều trị thứ hai sau khi hỗn hợp điều trị đầu tiên phát sinh tình trạng kháng thuốc.

Công thức mới của thuốc là dạng viên, chịu được nhiệt độ bình thường, rất thích hợp với những quốc gia đang phát triển không có sẵn tủ lạnh trữ thuốc điều trị. Các chuyên gia của Tổ chức y tế khuyến nghị việc điều trị loại thuốc nói trên khi điều trị AIDS giai đoạn hai ở các nước đang phát triển và được Cục quản lý thuốc và dược phẩm Mỹ chấp thuận vào tháng 10/2005.

Bác sĩ Rowan Gillies, giám đốc quốc tế của MSF cho biết: “Ở những nước nghèo, khi tủ lạnh vẫn là một thứ hàng xa xỉ phẩm thì dạng thức thuốc viên trữ ở nhiệt độ thường của lopinavir/ritonavir là tối cần thiết với những bệnh nhân đang cần chuyển sang điều trị ở giai đoạn thứ hai.

Liệu Abbott sẽ tiếp tục làm như thế nào để hoàn thành việc đăng ký ở hầu hết các nước châu Phi? Họ giữ bản quyền và thế độc quyền của thuốc cho tới khi xuất hiện những phiên bản thuốc cùng loại, song họ thậm chí vẫn chưa đảm bảo được hợp đồng thuốc cho 400 người bệnh của chúng tôi”.

Các nhà nghiên cứu và bác sĩ điều trị HIV/AIDS, các nhóm điều tra, những người tham gia điều trị và các nhà hoạch định chính sách trên toàn thế giới đã ký chung vào một bức thư với MSF hôm 5/4 gửi cho giám đốc điều hành chuyên nghiệp của Abbott, yêu cầu công ty này ngay lập tức thực hiện các bước cần thiết để phổ biến thuốc lopinavir/ritonavir phục vụ người bệnh ở các nước đang phát triển.

Mặc dù Abbott đã tuyên bố, hãng này sẽ thu khoảng 500 đô la phí điều trị đô la mỗi năm cho một người bệnh với loại thuốc điều trị mới lopinavir/ritonavir ở châu Phi và các nước kém phát triển, dẫu  vậy vẫn chưa ai có thể mua được thuốc vì hãng này vẫn chưa phổ biến thuốc của họ ở bất kỳ quốc gia nào ngoại trừ Nam Phi. Thêm nữa, họ cũng không công bố rộng rãi giá thuốc cho các nước có thu nhập trung bình như Thái Lan.

Bác sĩ Gillies nói: “Chúng tôi đã liên tục chứng kiến thực tế này: các hãng dược phẩm cứ không ngừng công bố về một giá thuốc đặc biệt nhưng chẳng bao giờ đăng ký kinh doanh tại những nước có nhu cầu, chính vì thế, giá thuốc đó vẫn là giá ảo và những công bố đó hoàn toàn vô nghĩa với những người bệnh đang cần được điều trị nhất”.

Đặng Dương theo http://www.commondreams.org