Cảnh báo ma túy 'nước dâu', 'nước xoài'
Tiếng chuông - 04/11/2021
Gần đây, Công an thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) liên tiếp phát hiện, bắt giữ hai vụ tàng trữ, mua bán trái phép chất ma tuý, thu giữ hàng chục gói ma tuý được nguỵ trang dưới dạng gói bột thực phẩm hương dâu pha uống. Đây là những loại ma tuý lần đầu tiên xuất hiện trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà.
Những gói ma túy "nước dâu" bị thu giữ
 
Qua giám định, chất bột trong các gói có chứa rất nhiều tạp chất khác nhau, vừa có cafein, vừa có chất gây ngủ, nhưng thành phần cao nhất trong chất bột này là thành phần của chất ma túy MDMA (chất ma túy MDMA có tác dụng lên hệ thống thần kinh trung ương, gây nghiện, gây ảo giác và hoang tưởng, nếu sử dụng với liều lượng cao sẽ ảnh hưởng đến tính mạng).
 
Điểm đáng chú ý, chất bột được đóng trong loại bao bì bắt mắt có in hình quả dâu, bên ngoài có ghi chữ "Crispy Fruit". Trên bao bì gói bột này có in các thành phần thường thấy của loại nước uống trái cây. Tuy nhiên bao bì không ghi thông tin của nhà sản xuất cũng như xuất xứ của sản phẩm.
 
Theo Công an Khánh Hòa, đây là một loại ma túy mới, được biến tướng núp bóng dưới dạng gói bột pha thực phẩm. Đặc biệt loại ma túy này có thể hòa tan với nước để uống nên dễ ngụy trang thành các loại nước giải khát. Nhìn hình thức bề ngoài, hầu hết mọi người đều cho rằng đây là một loại gói nước uống giải khát nên rất dễ gây nhầm lẫn.
 
 Ma túy ngụy trang trong gói "nước xoài"
 
Ngoài ma tuý được nguỵ trang dưới dang “nước dâu”, ở một số địa phương trong nước đã phát hiện loại ma tuý dưới dạng “nước xoài”. Điển hình như tháng 9/2020, Công an quận 5 (TPHCM) đã phát hiện đường dây mua bán chất ma túy ẩn trong gói "nước xoài", bên ngoài in hình quả xoài với dòng chữ "Crispy Fruit Mango", bên trong chứa chất bột màu vàng.
 
Qua giám định cho thấy, số chất bột màu vàng thu giữ được là ma túy ở thể rắn, thuộc loại bromazepam (nằm trong danh mục chất ma túy và tiền chất). Người sử dụng ma túy "nước xoài" sẽ bị tình trạng ảo giác, hoang tưởng, kích động mạnh, nếu sử dụng liều lượng nhiều sẽ nguy hiểm đến tính mạng.
 
Theo Cục CSĐT tội phạm về ma túy (Bộ Công an), đây là hình thức, thủ đoạn mới nhằm vào giới trẻ, học sinh, sinh viên gây nguy hiểm, gây tác hại khôn lường cho xã hội và khó khăn cho cơ quan chức năng trong phát hiện, ngăn chặn. Mỗi học sinh, sinh viên, mỗi cá nhân cần hiểu rõ tác hại của ma túy, tránh bị bạn bè lôi kéo rủ rê. Bên cạnh đó, khuyến cáo các bậc phụ huynh và nhà trường tăng cường phối hợp trong giáo dục, giám sát, quản lý con em mình.
 
Hoàng Anh
 

Xem thêm : ma túy