Campuchia tiếp nhận cương vị chủ tịch ASEAN 2022
VnExpress - 29/10/2021
Campuchia tiếp nhận cương vị chủ tịch ASEAN năm 2022 tại lễ bế mạc hội nghị cấp cao, với chủ đề "ASEAN hành động cùng ứng phó các thách thức".
Thủ tướng Phạm Minh Chính chiều nay cùng các lãnh đạo ASEAN dự lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 38 và 39, các Hội nghị Cấp cao liên quan và lễ chuyển giao cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2022 cho Campuchia, tất cả diễn ra theo hình thức trực tuyến, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao.
 
Thủ tướng Campuchia Hun Sen (giữa, trên màn hình) tiếp nhận cương vị Chủ tịch ASEAN 2022 tại lễ bế mạc chiều nay. Ảnh: Bộ Ngoại giao.
 
Phát biểu tổng kết với cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2021, Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah khẳng định bất chấp những khó khăn do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, ASEAN tiếp tục phát triển vững mạnh.
 
ASEAN đã đạt nhiều thành tựu trong đẩy mạnh tiến trình xây dựng cộng đồng, ứng phó Covid-19 và thúc đẩy phục hồi toàn diện, nâng cao năng lực ứng phó với các tình huống y tế công cộng khẩn cấp, chăm lo phúc lợi và sức khoẻ tinh thần cho người dân, thông qua chiến lược tổng thể tận dụng thành quả Cách mạng Công nghiệp 4.0.
 
Quốc vương Brunei đề nghị cần tiếp tục thúc đẩy các nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN trên cơ sở thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và xây dựng một cấu trúc vững mạnh tại khu vực.
 
Tiếp nhận cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2022, Thủ tướng Campuchia Hun Sen công bố chủ đề Năm Chủ tịch ASEAN 2022 là "ASEAN Hành động cùng ứng phó các thách thức" vì hoà hợp, hoà bình và thịnh vượng tại khu vực, đẩy mạnh xây dựng một cộng đồng đồng đều, vững mạnh và bao trùm, phù hợp với tinh thần cốt lõi của ASEAN cùng nhau thúc đẩy một tầm nhìn, một bản sắc, một cộng đồng.
 
Theo đó, Campuchia sẽ cùng các nước ASEAN triển khai các ưu tiên chính gồm bảo đảm đoàn kết và phát huy vai trò trung tâm của ASEAN, triển khai hiệu quả tất cả các sáng kiến và biện pháp về hợp tác kinh tế và các thoả thuận tự do hoá thương mại, góp phần thúc đẩy phục hồi kinh tế, thu hẹp khoảng cách phát triển và thúc đẩy liên kết khu vực, phát triển nguồn nhân lực, an sinh xã hội, thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ và thanh niên vào kiến tạo và duy trì hoà bình và phát triển, đẩy mạnh giao lưu nhân dân, nâng cao tinh thần và bản sắc ASEAN, cũng như thúc đẩy các nỗ lực xây dựng một tầm nhìn ASEAN sau năm 2025.
 
Huyền Lê
 
Theo VnExpress

Xem thêm : asean