Mỹ: Sẽ tiêm mũi 3 vaccine COVID-19 cho người nhiễm HIV
Các Website khác - 13/08/2021
Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) mở rộng việc tiêm mũi 3 vaccine ngừa COVID-19 cho các nhóm có hệ miễn dịch suy giảm, trong đó có người nhiễm HIV, ung thư, ghép tạng…
Ảnh internet

Pfizer-BioNTech và Moderna là 2 loại vaccine được chọn để tiêm cho những đối tượng này. Quyết định này được đưa ra sau khi nhóm cố vấn Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh (CDC) Mỹ có phiên thảo luận và đưa ra khuyến nghị tiêm mũi 3 cho những người có hệ thống miễn dịch yếu.

Hiện các bệnh nhân bị ung thư, hoặc nhiễm HIV, hay những người ghép tạng hoặc đang sử dụng thuốc ức chế miễn dịch tại Mỹ chiếm khoảng 2,7%. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy các bệnh nhân này không có phản ứng miễn dịch bảo vệ cần thiết, thậm chí sau khi được tiêm 2 liều vaccine ngừa COVID-19.

Nghiên cứu được thực hiện với 120 người được ghép tạng nhận được mũi vaccine thứ 3 của Moderna cho thấy, ở những người này có sự gia tăng đáng kể các kháng thể vô hiệu hóa virus và các tế bào T, so với nhóm được tiêm giả dược.

Thông báo của FDA công bố tối 12/8 (giờ Mỹ) khẳng định, những người cần được tiêm mũi vaccine tăng cường là những người được ghép tạng hoặc những người được chẩn đoán không thể phát triển phản ứng miễn dịch thông thường với mức độ tương đương. Trong khi đó, những người đã được tiêm vaccine đầy đủ khác hiện chưa cần mũi tiêm tăng cường.

"Động thái này nhằm bảo đảm cho những người dễ tổn thương nhất được bảo vệ tốt hơn trước đại dịch COVID-19", Rochelle Walensky, Giám đốc CDC Mỹ cho hay.

 Thùy Chi

Theo Fox News