Chạm tay kỷ lục ở Tao Phùng
Các Website khác - 18/07/2008

Cao hơn mực nước biển khoảng 170m, Tao Phùng có kỷ lục cao ấn tượng mà nếu bạn muốn chạm tay phải chinh phục 777 bậc đá để lên đỉnh.

Bức tượng này đạt kỷ lục thế giới

Tao Phùng - một ngọn núi đáng yêu

Thật không ngoa khi nói rằng, Tao Phùng là ngọn núi có nhiều hoa nở và duyên dáng nhất ở Vũng Tàu. Vào những ngày xuân, trên khắp Tao Phùng, cùng với sứ hồng sứ trắng đua nhau nở là những cụm hoa anh đào trắng hồng hoặc phớt tím như khoe duyên cùng du khách.

Hoa đào rực rỡ

Hoa đào chen hoa sứ... bồng bềnh như tiên cảnh

Cũng không ai nhớ rõ hoa anh đào có mặt tại Vũng Tàu từ bao giờ, chỉ biết rằng, cùng với Long Hải (thuộc Đất Đỏ, BRVT) thì thành phố Vũng Tàu là nơi thứ 2 có những cụm hoa anh đào lớn và rực rỡ nhất mỗi độ xuân sang ở các tỉnh phía Nam.

Mùa hè và những mùa khác, Tao Phùng vẫn đẹp. Cái đẹp của một không gian thoáng đãng, tràn ngập làn gió với lợi thế cận kề với biển

Muốn lên đỉnh, phải chinh phục 777 bậc đá!

Ở Tao Phùng, vào những  buổi sáng, khá đông những người già, trẻ nhỏ và thanh niên trai tráng chọn làm nơi để luyện tập thể dục. Chinh phục 777 bậc đá để lên đỉnh, đó là cũng là một cách để vận động.

Chinh phục theo từng nhóm

Ai cấm ta điệu đàng

Khách du lịch nước ngoài cũng rất thích chinh phục đỉnh Tao Phùng

Khác với những ngọn núi khác, ở Tao Phùng đường lên đỉnh không quá khó và rậm rì dễ nảy sinh những nguy hiểm. Những bậc đá thênh thang, hai bên tràn ngập hoa lá và thoang thoảng mùi hương của sứ đã thu hút ngày càng đông những người yêu thích sự chinh phục.

Nếu như những người trẻ dai sức có thể băng lên núi trong vòng… “một hơi” thì những người già, trẻ nhỏ đã có những điểm dừng chân bằng ghế đá tinh tươm, sạch sẽ.

Cận kề với kỷ lục thế giới.

Theo khảo sát và đánh giá của ngành du lịch, tượng Chúa giang tay (hay còn gọi là chúa Ki-tô) ở Vũng Tàu hiện là tượng chúa lớn nhất thế giới, cao hơn hẳn tượng chúa ở thành phố Rio de Janeiro của Brazil khoảng 2m.

Tượng Chúa này khởi xây vào năm 1972 bởi những người Công giáo tại địa phương và được khánh thành vào ngày 2/12/1994. Tượng cao 32m, sải tay dài 18,4m được đặt trên bệ hình khối chạm trổ tinh tế cao khoảng 4m. Bên trong tượng có cầu thang hình xoắn ốc bằng đá mài dẫn lối ra hai cánh tay với tổng cộng 133 bậc thang. Mỗi bên vai cánh tay như một lan can, có thể chứa cùng lúc 5 – 7 người đứng ngắm toàn cảnh thành phố Vũng Tàu từ trên cao, đặc biệt là có thể nhìn thấy mũi Nghinh Phong, thấy ngọn hải đăng “già” nhất nước.

Một góc thành phố biển Vũng Tàu nhìn từ đỉnh Tao Phùng

 mách nước dành cho bạn khám phá.

Ở Tao Phùng, bạn không phải tốn một xu bởi tham quan không phải mua vé cổng, cũng không phải trả tiền giữ xe với giá chặt chém Bạn hoàn toàn có thể mang theo đồ ăn, thức uống bên mình để sử dụng khi cần, nhưng với điều kiện, phải có ý thức giữ gìn về sinh chung. Có ít nhất 3 điểm dừng chân có mái che và trang bị nhiều ghế đá dành cho bạn.

Quầy hàng lưu niệm ở Tao Phùng

Dưới chân tượng Chúa giang tay có một gian phòng rộng trưng bày nhiều hình ảnh “kể” lại quá trình xây dựng bức tượng khổng lồ này. Ngoài ra còn có trưng bày điêu khắc trên hạt gạo về những biểu trưng văn hóa 3 miền như Chùa Một Cột (Hà Nội), Chợ Bến Thành (TPHCM)…

Góc “nhắn nhe”:

- Núi Tao Phùng (còn gọi là Núi Nhỏ), thuộc thành phố Vũng Tàu, cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 120km.

- Có 2 cách để đi: xe đò chất luợng cao từ bến xe miền Đông hoặc tàu cánh ngầm (bến Bạch Đằng TPHCM)

- Nên mang theo: giày bata để leo núi, nón vải (hoặc ô) để che nắng, máy ảnh để ghi lại cách khoảnh khắc, ống nhòm để quan sát…

- Tuyệt đối không đi chân không trên đá vì chắc chắn sẽ gây phồng, rộp.

Bài: Hàm Tiếu Tử

Ảnh: Trương Quốc Phong