Khám phá hồ Truồi
Các Website khác - 26/11/2008

Bao trọn chuyến xe taxi của hãng Mai Linh ở Huế với giá 600.000 đồng cho chín người đi, chúng tôi đã có một ngày nghỉ cuối tuần thật vui vẻ để khám phá bí mật hồ Truồi, nơi có thiền viện Trúc Lâm – Bạch Mã

Cách Huế chưa tới 30 cây số. Không biết tự bao giờ cái tên xứ Truồi đã tồn tại cùng với địa danh xứ Huế để rồi ta có núi Truồi, sông Truồi, làng Truồi, dâu Truồi, cả gái Truồi nữa và giờ đây có thêm hồ Truồi.

Quang cảnh hồ Truồi kỳ vĩ hoang sơ và ấn tượng. Khởi công xây dựng từ năm 1996, đập Truồi cao 50 mét tạo nên dung tích lòng hồ đến 60 triệu mét khối nước. Và nữa, từ bên này hồ Truồi nhìn sang, chúng tôi bắt gặp toàn cảnh thiền viện Trúc Lâm – Bạch Mã đẹp như một bức tranh thuỷ mặc.

Lại một chuyến đò qua bên kia thiền viện. Chậm mất rồi! Không sao, chủ đò là một thanh niên nhanh nhảu rút chiếc điện thoại di động và a lô. Năm phút đã thấy có ngay một chiếc đò mới. Đò từ từ tiến ra giữa lòng hồ. Phía bên kia, những tổ đường, chính điện, lầu chuông… của thiền viện quần tụ trên khu đồi nguyên sinh, dưới chân ngọn Linh Sơn dần dần hiện ra, rõ mồn một.

Thoáng chốc đến nơi. Trước mặt phía ở trên cao đã là thiền viện Trúc Lâm – Bạch Mã.  Chầm chậm bước chân lên 172 bậc tam cấp để đứng trước tam quan thiền viện. Khi đã ở cái vị thế trên cao mới có dịp quan sát một cách đầy đủ và toàn cục hồ Truồi. Cái lòng hồ rộng lớn kia giờ nằm gọn trong tầm mắt, làn nước trong xanh, cảnh vật tĩnh lặng, có cây xanh bao bọc, có núi cao che chắn, có cả giữa lòng hồ một đảo chơi vơi mà thơ mộng.

Tiếp tục cuộc hành trình đi ngược lên phía đầu nguồn. Nắng đã lên cao. Quang cảnh núi rừng cứ rộng mở dần, có cảm giác như dạo nào  viếng thăm Phong Nha động ở Quảng Bình hay Tam Cốc ở Ninh Bình. Mười lăm phút lênh đênh trên sông nước đã nghe tiếng nước chảy róc rách. Nước từ trên cao, chảy theo những con khe, con suối đổ vào lòng hồ. Một bãi đá cũng là bãi tắm hiện ra. Chúng tôi bắt gặp nhiều nhóm người đã có mặt nơi đây để thư giãn trong ngày hè cuối tuần.

 

Nguyễn Đình Nam

Theo Sgtt.com.vn