Ngoạn cảnh núi Đá Dựng
Các Website khác - 02/06/2008

Cách cửa khẩu quốc tế Hà Tiên (Kiên Giang) chừng 3 km, núi Đá Dựng là một khối đá khổng lồ ngay giữa đồng bằng. Mùa mưa, khối đá xanh um. Du khách tham quan và hành hương về núi cầu nguyện vẫn không ngớt.

Núi Đá Dựng nhìn từ cửa khẩu Hà Tiên

Họ về đây để khám phá vài chục hang động lớn nhỏ trong ngọn núi này. Mỗi hang động đều có những điều kỳ thú riêng.

Núi Đá Dựng nằm trong khu vực biên giới. Chung quanh núi, bạn sẽ bắt gặp nhiều biển báo “Cấm quay phim, chụp ảnh”. Nhưng từ chân núi trở lên, máy ảnh của bạn được phép và chắc chắn sẽ hoạt động hết công suất vì chỉ cách vài chục mét, bạn có thể tham quan một hang động. Trên núi Đá Dựng chi chít hang, nhiều hang nhỏ, chưa được khai phá. Những hang lớn như hang Mẹ Sanh, Thần Kim Quy, Bồng Lai, Trống Ngực… được du khách ghé thăm thường xuyên hơn.

Giếng trời trong hang Xã Lộc Kỳ

Sự hấp dẫn của núi Đá Dựng nằm ở sự đa dạng của những hang động. Một số hang hình tròn rộng, bằng phẳng và thoáng, phần lớn hang còn lại ghồ ghề, tối tăm. Đứng trong hang Lê Công Gia gió luồn vào lồng lộng. Nhiều du khách trải bạt hoặc mắc võng nghỉ lại nơi đây. Hang Bồng Lai là một thế giới kỳ ảo của khói hương, của tượng Phật đồ sộ, và cả những khối đá hình thù đầu lân kỳ dị.

Hang Khổ Qua có vô vàn thạch nhũ hình bầu dục cắt xẻ. Người ta liên tưởng đến trái khổ qua mọc ra từ đá. Hang Trống Ngực, bạn có thể vào nghe nhịp đập vọng ra trong từng tiếng vỗ ngực như vọng về từ thời tiền sử xa xôi. Hang Thần Kim Quy tồn tại một phiến đá chưa đầy mét vuông, có hình dáng con rùa. Người ta kinh ngạc trước sự kỳ lạ này. Vì thế phiến đá trở nên linh thiêng…

 Hang Xã Lộc Kỳ sâu và tối tăm nhất
 

Đặc biệt nhất là hang Xã Lộc Kỳ sâu và tối. Lối vào hang thăm thẳm như xuống địa ngục. Hang thông với bên ngoài bằng một lối ra chỉ đủ cho một người đi lọt. Trong hang, có hai “giếng trời” như nắp hang thông lên bên trên với dây leo và lá xanh um. Dây leo rủ xuống như hai hai hàng mi của đôi mắt ánh sáng. Anh sáng soi chiếu thạch nhũ đẹp, mê hoặc khách tham quan.

Nhiều cửa hang hẹp, vừa đủ một người chui qua

Những hang động có tên, du khách có thể mạnh dạn vào tham quan. Còn rất nhiều hang động không ai đặt tên, du khách yếu tim không dám dặt chân vào vì sự hiểm trở, thâm u. Người tham quan chỉ có thể đứng bên ngoài, mang theo đèn pin rọi vào. Du khách nữ yếu bóng vía thì hét toáng lên vì bầy dơi trong hang thao láo mắt nhìn ra như hù dọa.

Đồng bằng Hà Tiên nhìn từ núi Đá Dựng

Đi trên đường mòn trên núi Đá Dựng, bốn mặt là đồng bằng đẹp nên thơ. Nhìn về cửa khẩu Hà Tiên, những  đồng ruộng xanh và đàn trâu lững thững gặm cỏ. Lệch sang hướng đông là những cụm núi và biển Mũi Nai. Nhìn về hướng thị xã Hà Tiên, những đồng ruộng mới sạ thu gọn vào tầm mắt. Hướng Tây, du khách có thể nhìn sang đồng bằng Campuchia. Ngay dưới chân núi Đá Dựng là biên giới Việt - Campuchia. Đồng bằng phía Campuchia cực kỳ bằng phẳng và mướt mà cỏ. Những hòn núi đá rêu ngay giữa đồng bằng Campuchia khiến bạn có thể liên tưởng đến một góc Hạ Long ở phương Bắc.

Từ núi Đá Dựng nhìn sang Campuchia

Du khách đến núi Đá Dựng phần đông là du khách tâm linh. Ngoài thưởng ngoạn, họ đến tìm nơi ngọn núi địa linh một sự tĩnh tâm và niềm tin thông qua lời nguyện cầu của mình có thể đem đến an lành, may mắn. Người ta vào hang Khổ Qua mong được… qua khổ. Vào hang Bồng Lai cầu mong sung túc. Những du khách có người thân, hoặc bản thân bị bệnh tật, mong gởi bệnh lại nơi chốn núi thiêng Đá Dựng này.

Rửa mặt hồ nước trong hang Trống Ngực cầu bình an

 HẠNH TRÍ