Chấm dứt tìm kiếm nạn nhân vụ cầu Cần Thơ
Các Website khác - 19/10/2007
Sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ khi đang xây được xem là sự cố lớn nhất trong lịch sử ngành xây dựng Việt Nam.

Thông tin trên được một quan chức Bộ GTVT cho biết vào sáng nay.

 Trước đó, ngày 18/10, tại văn phòng liên danh nhà thầu TKN, Thứ trưởng thường trực Bộ GTVT Ngô Thịnh Đức đã chủ trì cuộc họp về triển khai các bước tiếp theo, sau khi tìm được người mất tích cuối cùng (theo danh sách của nhà thầu TKN).

 

Theo bản cam kết của nhà thầu TKN, tổng số người bị nạn do vụ sập cầu nhịp 13, 14 gói thầu số 2 Dự án xây dựng cầu Cần Thơ gút lại danh sách cuối cùng là 134 người, trong đó bao gồm 54 người chết, 80 người bị thương.

 

Ông Nguyễn Văn Công, phát ngôn viên của Bộ GTVT cho biết thêm, ngay sau khi nhận được bản cam kết của liên danh nhà thầu TKN, Bộ GTVT sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển giai đoạn: từ giai đoạn tháo dỡ tìm kiếm sang giai đoạn tháo dỡ kết hợp khám nghiệm hiện trường.

 

Cũng cần phải nhắc lại, trước đó, vào ngày 10/10, công việc tìm kiếm nạn nhân của vụ sập cầu Cần Thơ đã phải tạm dừng do khối bê tông mặt cầu Cần Thơ có biểu hiện bị sập và xuất hiện vết nứt, có khả năng sẽ sập tiếp.

 

Sẽ di dời dân để tháo dỡ công trình

 

Một thành viên của Ủy ban nhà nước điều tra sự cố sập cầu Cần Thơ cho biết: Trong khi chờ ý kiến chấp thuận của Thủ tướng, Bộ GTVT yêu cầu nhà thầu TKN khẩn trương lập biện pháp thi công tháo dỡ chi tiết theo 2 phương án.

 

Phương án thứ nhất là tháo dỡ từng phần bê tông tại khu vực P15, sau đó di chuyển các vật liệu còn lại tại khu vực này. Phương án thứ 2, tháo dỡ một lần theo đề xuất của nhà thầu TKN: cắt và kéo trụ P15, P14 một lần để tháo dỡ tấm bê tông và các vật liệu thép trên mặt đất.

 

Bên cạnh đó, Bộ GTVT cũng yêu cầu nhà thầu TKN có trách nhiệm hợp tác với các đơn vị điều tra nguyên nhân sự cố trên nguyên tắc tránh sự trùng lắp của các đơn vị khi tiến hành lấy mẫu thí nghiệm, thu thập các tài liệu liên quan, hợp tác với cơ quan điều tra trong việc thu thấp mẫu, có biện pháp bảo quản các mẫu vật tại hiện trường, phục vụ công tác điều tra.

 

Ngày 18/10, Ban QLDA Mỹ Thuận cũng chỉ đạo nhà thầu TKN lập hồ sơ phương án tháo dỡ, phạm vi an toàn cần giải toả và tiến độ thực hiện chi tiết, cung cấp cho tỉnh Vĩnh Long để lập và phê duyệt phương án giải toả, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho dân cư sát khu vực công trường.

 

Phúc Hưng