Miền Nam... rét
Các Website khác - 21/12/2005

Không cần đi du lịch Đà Lạt, Sa Pa, người dân TP.HCM và một số khu vực phía Nam được mặc áo ấm, hưởng tiết trời lạnh giá từ mấy ngày nay cho đến tận Noel.

Soạn: AM 655437 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Hôm qua, nhiều người dân TPHCM đã phải ra đường
với những chiếc áo khoác mùa đông


Dư vị miền Bắc ở phương Nam

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới và gió mùa Đông Bắc tràn xuống, TP.HCM và một số khu vực phía Nam mấy hôm nay bỗng đột ngột trở lạnh. Theo đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, nhiệt độ trung bình tại TPHCM vào lúc nửa đêm hoặc sáng sớm đôi lúc giảm xuống dưới 18 độ C.

Lần đầu tiên, người dân TPHCM mặc áo ấm ngay giữa ban ngày khi đi ra đường, đến công sở, trường học… Thời tiết giá lạnh bất thường đã làm thay đổi cơ bản bộ mặt của phố xá.

Và, người dân thành phố đã đón nhận thời tiết giá lạnh bằng những tâm trạng vui, buồn khác nhau. Đối với những người xa xứ, cái rét buốt ở đất phương Nam làm nhiều người con khắc khoải nhớ về những ngày mùa đông khắc nghiệt của miền Bắc.

Trong cái không gian giá lạnh và sũng ướt bởi những trận mưa phùn, bác Lê Văn Tâm, 68 tuổi ngụ ở phường 5, quận Bình Thạnh tha thẩn một mình giữa công viên Thống Nhất.

Bác Tâm bồi hồi : “Tôi xa Hà Nội đã hơn 40 năm, đến nay vẫn chưa có điều kiện về thăm quê hương. So với mùa đông của miền Bắc, cái lạnh của Sài Gòn chả thấm tháp gì. Nhưng, bấy nhiêu đó cũng quá đủ để gợi nhớ về những gì đã xa và khiến những người con tha hương như tôi khắc khoải, muốn về thăm quê”.

Những người gốc miền Nam đều cảm thấy rất thú vị vì chưa năm nào Sài Gòn lạnh như năm nay. Thời tiết này giúp nhiều người có cơ hội để diện áo ấm dạo phố trong những ngày cuối năm.

Và, nhiều người cũng không cần phải đi du lịch ở Đà Lạt, Sa Pa mới cảm nhận được rét là như thế nào. So với thời tiết nóng bức, thời tiết lạnh dễ chịu hơn nhiều.

“Chạy xe máy từ ngoại thành vào trung tâm thành phố làm việc vào lúc sáng sớm mới thấy thấm thía và cảm thông với những người đang sinh sống ở miền Bắc” - Chị Lê Thị Trân Anh, nhân viên Cty bảo hiểm Prudential nói.

Theo ghi nhận của chúng tôi, mấy ngày qua, các quán cà phê gắn máy điều hòa 2 chiều “trúng mánh” vì lượng khách đến “trốn rét” đông chưa từng thấy.

Áo ấm, máy nước nóng bán chạy

Mấy ngày qua, các cửa hiệu bán áo ấm tại TPHCM khá đông khách. Người dân TPHCM đổ đi lùng mua áo ấm trang bị cho mình, người thân nên các sản phẩm loại này bán rất chạy.

Soạn: AM 655435 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Nhiều nữ sinh TPHCM phải mặc áo ấm đến trường

Xu hướng tiêu dùng hiện nay là nam giới chuộng các loại áo khoác Jean, áo gió trông “bụi” và có phong cách. Trong khi đó, khách nữ lại thích các loại áo chất liệu bằng len, tuy mỏng, trang nhã nhưng mặc ấm.

Tại cửa hiệu số 43 Lưu Văn Lang, quận 1, anh Hoàng, chủ tiệm cho biết : Sức mua trong mấy ngày qua đã tăng khoảng 50-60% so với những ngày trước đó. Nhiều du khách nước ngoài cũng tranh thủ mua áo ấm để đối phó với thời tiết giá lạnh bất thường tại TPHCM.

Anh Micheal Jonhson, một du khách Mỹ đang chọn mua 2 bộ áo ấm tại cửa hiệu này nói: “Chúng tôi đã sang Việt Nam nhiều lần và cảm thấy rất bất ngờ với mùa đông năm nay của Sài Gòn. Chúng tôi mua áo không phải sợ lạnh mà muốn cùng người dân thành phố cảm nhận cái hương vị đặc biệt này”.

Không chỉ áo ấm, tại TPHCM trong mấy ngày qua, các sản phẩm máy tắm nước nóng, bồn tắm nóng- lạnh cũng bán rất chạy. Tại nhiều cửa hàng, sức mua đã tăng từ 30-50% so với trước.

Theo nhiều cửa hàng, bên cạnh yếu tố thời tiết thất thường, nhu cầu mua sắm cuối năm của người dân TPHCM cũng là nguyên nhân làm gia tăng mãi lực của thị trường.

Theo bản tin dự báo thời tiết của Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, thời tiết tại TPHCM và nhiều tỉnh Nam Bộ sẽ còn tiếp tục lạnh kèm theo hơi rét vào lúc nửa đêm và sáng sớm trong một vài ngày tới.

Miền Nam lạnh trái mùa cho đến Noel

Theo TS Nguyễn Lan Châu, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng & Thủy văn Trung ương (NCHMF), năm nay nhiệt độ bất thường ở khu vực phía Nam nước ta là do đợt không khí lạnh rất mạnh, kéo dài, lấn sâu. Bên cạnh đó, hình thái khí hậu phía Nam vào thời điểm này cũng yếu, khiến nền nhiệt độ giảm mạnh.

Điểm đặc biệt của đợt lạnh phương Nam lần này là kéo dài tới mấy ngày do các lưỡi cao lạnh lục địa vừa mạnh vừa liên tục được tăng cường. Thời điểm này hai ba năm về trước, nhiệt độ vùng Nam Bộ là trên 20 độ C.

Dự kiến, bà con miền Nam sẽ hưởng đợt không khí lạnh bất thường có thể đến dịp Noel, 24/12, hoặc hơn do mấy ngày cuối, lưỡi áp cao lạnh có khả năng lại được tăng cường.

Về nguyên nhân của đợt lạnh phương Nam hiếm thấy, các nhà khoa học cho rằng, bước đầu chỉ có thể coi đây là yếu tố ngẫu nhiên và yếu tố này tác động đến khí hậu toàn cầu. “Hiện châu Âu cũng đang rất lạnh” - TS Châu nói.

Tuy nhiên, TS Nguyễn Lan Châu khẳng định đây không phải là hiện tượng lạnh chưa từng có ở phương Nam. Chia sẻ quan điểm đó, theo TS Bùi Minh Tăng, Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn Đồng bằng Bắc Bộ, cách đây bốn năm năm, nhiệt độ khu vực TP HCM từng tụt xuống 16 độ C.

Huy Thịnh (Tiền Phong)