Quy định cấm chở lợn trên phố bị “thổi còi”
Các Website khác - 07/02/2009
 Cục kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật - Bộ Tư pháp cho rằng, nhiều nội dung trong quy định mới ban hành của Hà Nội về quản lý hoạt động giết mổ, vận chuyển, chế biến, buôn bán gia súc gia cầm có tính chất “ngăn sông cấm chợ” và “đá” luật.

Cảnh không hiếm trên đường phố Hà Nội.
 
Sáng nay, Bộ Tư pháp đã có văn bản chính thức gửi UBND thành phố “bắt lỗi” Quyết định 51 (ngày 22/1/2009) của Hà Nội. Cục trưởng Cục kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật Lê Hồng Sơn cho biết, văn bản này có một số vấn đề cần xem xét, xử lý cho bảo đảm tính hợp hiến, hợp pháp cũng như bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của công dân có hoạt động giết mổ, vận chuyển, chế biến, buôn bán gia súc gia cầm trên địa bàn thành phố.

Cục kiểm tra văn bản chỉ ra, ngay trong Quyết định 51 đã có những quy định “đá” nhau. Điều 1 quy định đối tượng, phạm vi áp dụng là “mọi tổ chức, cá nhân thuộc các thành phần kinh tế…” là chưa tương thích với điều 2 đặt điều kiện “có đăng ký kinh doanh, giấy phép hoặc chứng chỉ hành nghề”.

Ông Sơn đánh giá, quy định này chưa sát thực tế bởi hiện nay, nhiều cá nhân tham gia hoạt động giết mổ, vận chuyển, chế biến, buôn bán gia súc gia cầm nhưng không có đăng ký kinh doanh, giấy phép, chứng chỉ hành nghề mà trên cơ sở tự sản tự tiêu nhỏ lẻ. Đây là nhu cầu chính đáng và là một thực tế xã hội.

“Liên quan đến hoạt động vận chuyển gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc gia cầm, có một số quy định mang tính cấm đoán không có căn cứ, có biểu hiện “ngăn sông cấm chợ” đối với cá nhân tham gia” - Cục trưởng Lê Hồng Sơn dẫn một số điều khoản: Cấm vận chuyển gia súc, gia cầm vào khu vực nội thành, nội thị; Cấm vận chuyển gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc gia cầm trên xe máy, xích lô, xe đạp hoặc các phương tiện thô sơ khác.

Quy định “gia súc gia cầm chỉ được vận chuyển đến cơ sở giết mổ được phép thành lập của thành phố” còn hạn chế quyền của nhiều cá nhân, tổ chức theo phạm vi áp dụng được xác định.

Liên quan đến hoạt động chế biến, buôn bán các sản phẩm gia súc, gia cầm, Quyết định 51 cũng có một số quy định mang tínhc ấm đoán không có cơ sở và không rõ ràng về nội dung quy phạm, gây hiểu nhầm, đồng thời có thể dẫn đến việc áp dụng xử lý tuỳ tiện. Theo đó, quy định cấm bán các sản phẩm gia súc, gia cầm có độc tố, ký sinh trùng hoặc vi sinh vật gây bệnh, cấm buôn bán ở ngõ xóm, khu cực công cộng sẽ “làm khó” người dân.

Cục kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật cũng “bắt lỗi” nội dung quy định về hình thức, mức độ xử lý vi phạm trong Quyết định 51. Cơ quan ban hành không dẫn rõ nguồn văn bản của TƯ, diễn đạt như một quy định mới nên có thể dẫn đến cách hiểu những quy định này là trái thẩm quyền.

Cục trưởng Lê Hồng Sơn khẳng định, văn bản mới ban hành của Hà Nội còn cần tiếp tục xem xét, kiểm tra về tính hợp hiến, hợp pháp quy định điều kiện kinh doanh giết mổ gia súc, gia cầm.

Tuy nhiên, việc thành phố ban hành văn bản để quản lý, kiểm soát hoạt động giết mổ, vận chuyển, chế biến, buôn bán gia súc gia cầm là cần thiết, góp phần bảo đảm sức khoẻ và vệ sinh an toàn thực phẩm với người tiêu dùng trên địa bàn thành phố. Cơ quan kiểm tra cho rằng, nhiều “lỗi” trong Quyết định 51 chưa có sự cân nhắc kỹ về nội dung quy phạm, về thẩm quyền của cơ quan ban hành cần được khẩn trương xem xét, xử lý kịp thời, bảo đảm tính hợp hiến, hợp pháp và tính khả thi của văn bản.

Cục kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật đề nghị thành phố tự kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền với những nội dung chưa phù hợp với pháp luật của quyết định này và thông báo kết quả cho Cục trong thời hạn 30 ngày.

Theo Dan Tri