Việt Nam và Tây Ban Nha ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác
Các Website khác - 21/02/2006

Sáng 20/2, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đức Lương đã hội đàm với Nhà Vua Tây Ban Nha Juan Carlos. Chủ tịch nước đánh giá chuyến thăm của Nhà vua và Hoàng hậu có ý nghĩa quan trọng không chỉ về quan hệ song phương mà cả trên phương diện quốc tế.

Chủ tịch nước Trần Đức Lương đánh giá cao việc Tây Ban Nha là một trong số ít các nước châu Âu duy trì mức tăng trưởng kinh tế liên tục cao trong thời gian qua, hiện là nước có nền kinh tế mạnh thứ 8 trên thế giới với nhiều ngành kinh tế và công nghệ mũi nhọn, ngày càng có vai trò và tiếng nói quan trọng ở châu Âu và trên thế giới.
Ông cũng đánh giá cao việc Chính phủ Tây Ban Nha xếp Việt Nam vào danh sách ưu tiên phát triển quan hệ tại châu Á - Thái Bình Dương. Chủ tịch nước cho rằng, tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Tây Ban Nha rất phong phú; đề nghị hai nước tăng cường và mở rộng mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác trên cơ sở lâu dài và cùng có lợi, nhất là trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học công nghệ, du lịch, văn hóa và giáo dục.... Chủ tịch đề nghị Tây Ban Nha tiếp tục ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ với EU, hỗ trợ Việt Nam trong giai đoạn hậu WTO.

Nhà vua Juan Carlos khẳng định Tây Ban Nha tiếp tục coi Việt Nam là đối tác ưu tiên phát triển quan hệ ở châu Á, ủng hộ Việt Nam trong quá trình hậu WTO, ủng hộ Việt Nam ứng cử làm thành viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2008-2009.

Hai nguyên thủ quốc gia nhất trí cao trên ba hướng hợp tác lớn: duy trì trao đổi đoàn cấp cao, lập cơ chế tham khảo thường kỳ giữa hai Bộ Ngoại giao; Tây Ban Nha sẽ giúp khoa học - công nghệ và vốn để Việt Nam thực hiện sự nghiệp công nghiệp hóa; hỗ trợ Việt Nam trong việc dạy tiếng Tây Ban Nha để Việt Nam mở rộng quan hệ với Tây Ban Nha và cộng đồng các nước nói tiếng Tây Ban Nha.
Cuộc hội đàm diễn ra trong bầu không khí hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau.

Sau cuộc hội đàm, Chủ tịch Trần Đức Lương và Nhà vua Juan Carlos chứng kiến lễ ký một số Hiệp định và Thỏa thuận hợp tác giữa hai nước: Hiệp định Khuyến khích và Bảo hộ Đầu tư giữa Chính phủ hai nước; Thỏa thuận về hợp tác thể thao giữa Ủy ban Thể dục - Thể thao Việt Nam và Hội đồng cấp cao Thể thao Tây Ban Nha; Thỏa thuận về hợp tác sản xuất từ điển Việt Nam - Tây Ban Nha và Tây Ban Nha - Việt Nam; Thỏa thuận Hợp tác giữa Thông tấn Xã Việt Nam và hãng Thông tấn Tây Ban Nha (EFE).

Cùng ngày, Tổng bí thư Nông Đức Mạnh, Thủ tướng Phan Văn Khải và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An đã có hội kiến với Nhà vua Juan Carlos và Hoàng hậu Sophia.

Nhà vua và Hoàng hậu Tây Ban Nha đã đến đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ, thăm Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Hoàng hậu Tây Ban Nha Sophia, Chủ tịch điều hành Quỹ Hoàng hậu Sophia, Quỹ ủy thác Hoàng gia cho người tàn tật, cùng các quan khách cao cấp của nước này đã thăm Hội LHPN Việt Nam.

Tối 20/2, tại Nhà hát lớn TP Hà Nội, Chủ tịch nước Trần Đức Lương và phu nhân tổ chức chiêu đãi trọng thể Nhà vua và Hoàng hậu cùng các vị khách trong đoàn.

(Theo TTXVN)