Hỏi về sức khỏe sinh sản
Các Website khác - 26/02/2005
Hỏi: Tôi đã có quan hệ tình dục, nhưng không biết liệu có thai hay không. Xin tư vấn cho biết điều kiện gây thụ thai. (Nguyễn Thị Hoa)

Đáp: Ngay sau khi giao hợp, có khoảng 200 đến 400 triệu tinh trùng (cho một lấn xuất tinh) "xâm nhập" vào âm đạo. Nhiều tinh trùng sẽ "rơi vãi" trên đường đi tìm trứng, số còn lại đi qua tử cung vào ống dẫn trứng, nếu trứng chưa rụng, tinh trùng có thể sống trong ống dẫn trứng từ 48 – 72 giờ. Nếu trúng đã rụng, ngay sau khi một tinh trùng lọt được vào trong trứng thì sự thụ thai thành công. Trong suốt một chu kỳ kinh nguyệt, nếu có giao hợp phóng tinh vào âm đạo thì đều có khả năng thụ thai, tuy nhiên xác suất cao nhất vào những ngày trứng rụng, thường từ ngày thứ 10 đến 18 của chu kỳ kinh.

Như vậy bạn đã có quan hệ giao hợp (không dùng các biện pháp tránh thai) thì đều có khả năng thụ thai, muốn biết có thai hay không thì bạn có thể căn cứ vào: dấu hiệu mất kinh, các dấu hiệu nghén, mắc tiểu, thử nước tiểu bằng que thử Quickstick vào buổi sáng sớm thường có thể phát hiện sớm sau 7 đến 10 ngày. Bạn có thể thử lại sau 2 – 3 tuần tiếp theo nếu kết quả lần đầu âm tính. Khi đã trễ kinh 5 tuần, bác sỹ có thể khám và siêu âm phát hiện khối thai trong lòng tử cung.

BS Bạch Long