“Không, em yêu, anh không muốn tối nay!”
Các Website khác - 03/06/2004

Trong quan hệ vợ chồng hoặc là những nhân tố bên ngoài khác gây ra những lo lắng triền miên, hoặc đơn giản chỉ là tâm trạng u buồn nào đó thoảng qua”

Đối mặt với tình huống này, nhiều đàn ông thường tự an ủi bằng ý nghĩ rằng, đó có thể chỉ là sự giảm nhẹ ham muốn thôi, hơn là việc phải thừa nhận rằng “nó” không hoạt động.

Samuel, 33 tuổi thổ lộ, “đã có lúc tôi đầu tư hoàn toàn thời gian cho công việc, trở về nhà sau một ngày mệt mỏi, tôi không làm được gì để giảm bớt sự căng thẳng thể xác cho mình và hoàn toàn không có ham muốn tình dục. Tôi nghĩ rằng, để có sự cương cứng, cần thiết cho quan hệ, cơ thể phải được thư thái tối thiểu, điều này rất khó đạt được khi thần kinh bị phân tán bởi một chuỗi căng thẳng. Vây nên, tôi tự nhủ rằng, tôi không có nhu cầu…”

Mệt mỏi, căng thẳng làm cho những những người đàn ông rơi vào trạng thái bất lực. Hơn ai hết những người đàn ông hiểu rằng: trong hôn nhân điều này cũng có thể xảy ra và trạng thái họ đang trải nghiệm cũng chỉ là vấn đề nhất thời, thế nên không có gì phải hoảng sợ và lo lắng. Nếu bạn là người phụ nữ hiểu và thông cảm cùng anh ấy, bạn không nên cho rằng mình bị lãng quên hay dựng kịch bản thê thảm về chuyện ấy theo kiểu “Liệu anh ấy sẽ không ngó ngàng đến ai khác?” hoặc “Anh ấy không yêu mình nữa”. Trước khi tưởng tượng những điều tệ hại nhất ấy, hãy nhìn vào thực tế cuộc sống của anh ấy trước đã. Theo Maite Sauvet, tác giả của tạp chí “Sự không hài lòng ở đàn ông”: “không phải lúc nào cũng giải thích sự không ham muốn của đàn ông bằng sự chối bỏ của chính họ. Không nên phật ý và tốt hơn là nên hiểu rõ phương thức tiến trình (hoạt động) của họ”.

Đó cũng là những gì khẳng định bởi nhà giới tính học Catherine Salano. Ông giải thích rằng, khi đàn ông nghe câu trả lời “Không, tối nay thì không, anh yêu” thì anh ta không quá khó chịu. Anh ta sẽ nghĩ rằng “Đó là bình thường, phụ nữ thường xuyên nói không” Ngược lại khi phụ nữ nghe đàn ông trả lời “không”. Điều đó làm tổn thương họ ghê gớm. Họ có cảm giác như bị bỏ lơ, hoặc dường như bị lãng quên, nhưng không phải vậy, cảm giác ấy không phải lúc nào cũng đúng. Đàn ông cũng như phụ nữ, mỗi người có một khả năng tình dục riêng. Một số người có nhu cầu quan hệ vài lần trong ngày nhưng lại có người chỉ 1 hoặc 2 lần mỗi tháng, tình dục luôn là câu hỏi thuộc về cá nhân. Bác sĩ Esturgie nói rằng “Khả năng tình dục ở mỗi người, đó không phải do những thay đổi về phương diện ý thức điều khiển, và những vấn đề quá phức tạp về tình dục do ý thức gây ra thì hiếm gặp hơn là do vấn đề cảm xúc và sinh lý mang lại. Chính vì vậy cần phải có những lý lẽ mang tính y học để giải thích cho những cái tự nhiên và bình thường này”.

Vậy thì nên hiểu thế nào khi một số phụ nữ với đầy sự chín chắn của mình đã nhận thấy rằng sau vài năm chung sống, bạn tình của họ không còn sự dẻo dai nữa so với họ.

Nếu bạn tình của bạn giảm ham muốn tình dục, tốt nhất là bạn bắt tay thử tìm hiểu để xem điều gì không ổn ở đây. Điều đó có ý nghĩa hơn là cảm giác sống trong sự tổn thương rồi đi đến sự bất hoà, hoặc cuối cùng đặt mình là nguyên nhân. Những lời giải thích hiệu quả là làm cho sống lại…ngọn lửa tình trong anh ấy.

Sông Hồng


CÁC TIN ĐÃ ĐƯA