50 Cent viết sách kể chuyện làm giàu
Các Website khác - 10/08/2005

Sau hai năm khuấy động làng âm nhạc, với kỷ lục về số lượng album, single đứng đầu bảng xếp hạng và những bình luận gây thù hận trong giới ca sĩ, rapper này tiếp tục tung ra “quả bom” mới khi phát hành tự truyện “From Pieces to Weight”.

Ca sĩ 50 Cent.
Ca sĩ 50 Cent.

Cuốn sách ra mắt hôm 9/8 này được đánh giá là “giấc mơ Mỹ” thời hiện đại, qua câu chuyện về một người bắt đầu cuộc đời bằng việc bán ma tuý rồi thành danh bằng nhạc hip-hop. Người hâm mộ đã xếp hàng để mua bằng được tự truyện của nam ca sĩ nổi danh 50 Cent (tên thật là Curtis Jackson) - "kẻ" từng có album Get Rich or Die Tryin bán được 12 triệu bản này.

Là con trai của một bà mẹ trẻ 15 tuổi chuyên bán ma tuý, cậu bé Boo-Boo (tên thân mật của 50 Cent) mồ côi mẹ từ khi 8 tuổi. Anh “kế thừa” nghiệp của mẹ khi 11 tuổi và mua khẩu súng đầu tiên năm 16 tuổi. Anh dùng “chó lửa” bắn vào chân một thiếu niên để tẩu thoát, khi bị một nhóm ăn cướp bao vây.

Tuy gia đình và bạn bè của anh đều là tay buôn ma tuý, 50 Cent lại tỏ ra không hề hối hận vì đã kiếm sống bằng con đường đó. Anh nghĩ, thà kiếm được nhiều tiền trên đường phố còn hơn tiếp tục học ở trường hoặc đi làm lĩnh lương “bèo”. Anh viết: “Bươn chải không phải là một trong những điều tôi có thể lựa chọn. Nó là lối đi duy nhất của tôi”.

Trong 2 năm ở trại phục hồi nhân phẩm vì tội buôn “cái chết trắng”, anh vờ vĩnh và lừa các nhân viên trong trại rằng, anh đang nuốt từng lời khuyên bảo của họ. Việc đầu tiên anh làm khi được ra trại là tiếp tục đi buôn heroin.

50 Cent kể, nghệ danh này của anh là do anh lấy theo tên “một đứa trẻ ăn cướp ở khu Brooklyn”. Anh nói về việc khơi sâu mối thù với rapper Ja Rule, việc anh suýt trễ hẹn trong lần gặp gỡ đầu tiên với siêu sao Eminem ở Los Angeles chỉ vì nhân viên an ninh ở sân bay gây khó dễ khi thấy anh mặc áo chống đạn. 50 Cent kết luận: “Tôi đã gặp nhiều may mắn”.

Tuy nhiên, rapper này khuyên độc giả không nên biến đời anh là “kiểu mẫu”. Anh viết: “Đó không phải là mục đích của tôi. Tôi chỉ hy vọng, chuyện của mình giúp đỡ những người ở dưới đáy xã hội. Tôi muốn chứng minh rằng, bất cứ ai cũng có thể thành công”.

Đế chế của 50 Cent hiện nay bao gồm một hãng đĩa, nước uống tăng lực, quần áo thời trang, một video game và tổ chức phi lợi nhuận mang tên G-Unity. Anh viết: “Sau 9 lần bị bắn ở cự ly gần mà không chết, tôi nhận ra rằng mình phải sống cho ra sống”.

H.T. (theo Reuters)