Hãy chắp cánh cho tình yêu
Các Website khác - 30/12/2004

Có một cô gái sống rất cô đơn. Lúc nào, cô cũng ao ước được một ai đó yêu thương mình thật sự. Một hôm, trong lúc đi chơi trong rừng cô bắt gặp hai con chim đang ríu rít hót. Cô bắt chúng về nhà và cho chúng vào một chiếc lồng nhỏ mạ vàng.

Cô gái chăm sóc cho hai con chim rất kỹ, cô lo lắng cho chúng bằng tất cả tình yêu của mình, vì thế hai con chim mỗi ngày một lớn hơn và hót hay hơn. Mỗi buổi sáng, chúng chào đón cô bằng những khúc nhạc thật tuyệt vời.

Một buổi sáng nọ, cô gái mở cửa lồng. Bỗng, con chim to hơn trong hai con bay vọt ra ngoài. Cô hết sức tức tối khi con chim cứ bay vòng vòng trên đầu mình. Cô cố gắng đuổi bắt lấy nó. Và khi cô chộp được nó rồi, cô nắm thật chặt trong tay, lòng tràn ngập vui sướng. Nhưng chợt cô cảm thấy con chim mềm đi trong tay mình. Cô mở tay ra và vô cùng hoảng hốt, con chim đã chết. Bàn tay nắm chặt đầy yêu thương của cô đã làm nó chết. Cô buồn bã nhìn quanh và bắt gặp con chim còn lại trong lồng đang đứng cạnh những thanh chắn mạ vàng. Cô gái cảm thấy nó đang muốn nói với cô rằng nó cần tự do, rằng nó muốn bay lượn trên bầu trời trong xanh kia.

Và cô gái nhẹ nhàng mang con chim ra khỏi chuồng, tung nó vào không trung. Con chim bay một vòng, hai vòng rồi ba vòng quanh cô gái. Cô nhìn thấy sự vui thích của nó và trái tim cô không còn cảm thấy mất mát nữa. Giờ thì cô chỉ muốn chú chim nhỏ kia được hạnh phúc. Bất ngờ, con chim bay lại gần và đậu trên vai cô gái. Nó cất tiếng hót, hót lên một giai điệu du dương, tuyệt vời nhất mà cô gái chưa từng được nghe. Cô hiểu rằng, cách nhanh nhất để đánh mất tình yêu là nắm nó thật chặt, còn cách tốt nhất để giữ lấy tình yêu là hãy chắp cho nó một đôi cánh.

Phan Hãn Hữu DỊCH (Rút từ "Precious Lesson" của Lisa D. Brown)