Thời tiết chi phối ham muốn tình dục thế nào?
Sức khỏe & Đời sống - 05/09/2016
Thời tiết ảnh hưởng tới sức khỏe và tình trạng bệnh - điều này thì ai cũng biết, nhưng mỗi trạng thái thời tiết còn có ảnh hưởng riêng biệt đến ham muốn tình dục của mỗi người.

Thời tiết ảnh hưởng tới sức khỏe và tình trạng bệnh - điều này thì ai cũng biết, nhưng mỗi trạng thái thời tiết còn có ảnh hưởng riêng biệt đến ham muốn tình dục của mỗi người.

Việc bạn cảm thấy ấm áp với bạn tình trên giường hay cảm thấy quá nóng bức đến nỗi không muốn chạm vào cô ấy chắc chắn có yếu tố chi phối bởi thời tiết. Sau nhiều nghiên cứu và đánh giá, giới y khoa đã đưa ra nhận định: Trong thời tiết ấm áp, ánh nắng chan hòa thì nhu cầu tình dục tăng cao hơn. Ngược lại, trong tiết trời lạnh giá, nhiều sương và ít ánh nắng, nhu cầu tình dục sẽ giảm.

Nhiệt độ bình thường của một người là khoảng 37oC và bất kỳ nhiệt độ nào trên 27oC cũng có thể gây đổ mồ hôi làm ẩm ảnh hưởng đến tâm trạng quan hệ tình dục. Tương tự như vậy, khi nhiệt độ khoảng 8oC hoặc thấp hơn có thể khiến cơ thể thấy quá lạnh và không muốn nghĩ đến việc quan hệ tình dục.

 

 

Tình dục tốt hơn vào mùa nắng ấm, giảm vào mùa lạnh, vì sao?

Trời lạnh, cảm giác ôm ấp nhau trong chăn thật tuyệt, nhưng đây không phải là thời điểm cảm hứng tình dục lên cao nhất. Ngược lại trong tiết trời mùa xuân, ấm và ẩm lại có tính tích cực hơn với tình dục. Đó là do hormon. Một hormon kích thích tình dục có tên melanocyte stimulating hormon (MSH) làm tăng ham muốn tình dục ở phụ nữ và nó được tiết ra trong cơ thể khi có ánh sáng mặt trời tươi sáng. Mặt khác, ở cả nam giới và phụ nữ, serotonin -  chất dẫn truyền thần kinh đem lại cảm giác hưng phấn được sản xuất trong não suốt mùa xuân và mùa hè. Cùng với sự gia tăng nhiều hơn của ánh sáng mặt trời, việc sản xuất serotonin cũng tăng theo. Đây chính là lý do tại sao mọi người cảm thấy ham muốn quan hệ tình dục tăng nhiều hơn vào mùa xuân và mùa hè.

Vậy trong mùa thu đông, nhu cầu tình dục sẽ thế nào? Bạn ít muốn tung hứng với đối tác của mình vào cuối mùa thu hay mùa đông, khi trời lạnh. Lý do chính của việc này là cường độ ánh sáng mặt trời yếu dẫn đến việc ít sản xuất serotonin - yếu tố tạo cảm giác tốt đẹp và hứng thú, có tác dụng như một nhiên liệu cho ham muốn tình dục của nằm ở mức thấp nhất trong mùa đông. Nó được thay thế bằng melatonin, hoạt động đối lập với nó. Môi trường tối trong mùa đông là “khắc tinh” của quan hệ tình dục vì melatonin được sản xuất với số lượng lớn thay vì sản sinh ra serotonin. Hơn nữa, vào mùa đông phụ nữ thường bị lạnh chân nên thường khó đạt cực khoái. Đây cũng là yếu tố cản trở tình dục.

Thế nhưng nếu yếu tố thời tiết quá chi phối ham muốn tình dục của bạn, khiến bạn đánh mất sự hứng thú với tình dục đi kèm với ngủ quá nhiều, thèm đường, trầm cảm và tăng cân, đó là dấu hiệu của rối loạn cảm xúc theo mùa. Khi đó bạn nên gặp với bác sĩ tâm lý để được điều trị thích hợp cho tình trạng này.

 

Lý do khiến nhu cầu tình dục tăng vào sáng sớm

Đa phần cuộc yêu diễn ra vào ban đêm, sau cực khoái, giấc ngủ sẽ đến ngon hơn, chuẩn bị sinh lực cho ngày làm việc kế tiếp. Nhưng có một khoảng thời gian trong ngày mà đàn ông thực sự khao khát được yêu và bị kích thích nhất vào buổi sáng sớm (khoảng 4 - 5 giờ). Tại sao vậy? Thủ phạm của việc này chính là testosteron. Bởi vào sáng sớm, nồng độ testosteron lên cao điểm sau một giấc ngủ dài và nhiệt độ cơ thể đã được ủ ấm. Testosteron là một trong những chất xúc tác hàng đầu cho mọi cảm xúc tình dục và có vai trò lớn quyết định  ham muốn tình dục ở đàn ông, giúp các chàng “nóng” và sẵn sàng “chiến đấu”. Khi một người đàn ông có mức testosteron cao nhất và đã được nghỉ ngơi, anh ta sẽ có nhiều năng lượng hơn dành cho tình dục. Sinh lực đó sẽ giúp chuyện yêu “bền bỉ” hơn, đối tác sẽ cảm thấy hài lòng hơn.

Một điều ít ai ngờ tới đó là việc quan hệ tình dục vào buổi sáng chính là phương pháp làm đẹp cho cả da và tóc rất hiệu quả, vì khi quan hệ tình dục nó sẽ giúp cơ thể gia tăng sản xuất estrogen và kích thích tố cần thiết khác, chính vì vậy nó sẽ khiến khuôn mặt bạn thêm hồng hào và rạng rỡ, làn da căng mịn, tràn đầy sức sống, chống lại các nguy cơ lão hóa hiệu quả. Tuy nhiên có một điều cần lưu ý là, không nên yêu sau 6 giờ sáng, khi đó khoảng nghỉ sẽ rất ngắn ngủi trước khi phải thức dậy và cả hai dễ rơi vào tình trạng mệt mỏi, uể oải khi bắt đầu những công việc của một ngày mới.