Vì sao cần xét nghiệm sau khi quan hệ với gái mại dâm?
Báo Tiếng Chuông - 25/12/2017
Quan hệ tình dục không an toàn có thể mắc những bệnh lây truyền qua quan hệ tinh dục như viêm nhiễm, lậu, sùi mào gà, giang mai, viêm gan B, HIV...

 

Ảnh minh họa

Đủ thứ bệnh từ gái mại dâm

Quan hệ tình dục không an toàn là nguyên nhân dẫn đến nhiều căn bệnh xã hội vô cùng nguy hiểm. Trong đó, tỷ lệ nhiễm HIV cũng như các bệnh xã hội thông qua việc quan hệ tình dục với gái mại dâm cao hơn gấp nhiều lần so với các nhóm đối tượng khác.

Theo bác sĩ Phùng Thanh Vân, Bệnh viện Đa khoa Hà Nội, bệnh xã hội là các bệnh lý nguy hiểm, có khả năng lây lan nhanh chóng, chủ yếu qua đường quan hệ tình dục không an toàn. Theo thống kê, hiện nay có tới 20 loại bệnh xã hội: bệnh lậu, sùi mào gà, giang mai, mụn rộp sinh dục, HIV,...

Bệnh xã hội chủ yếu lây qua những con đường chính như:

Quan hệ tình dục không an toàn với những người mắc các bệnh xã hội khác, đặc biệt là gái mại dâm;

Dùng chung đồ dùng cá nhân với những người đang mắc bệnh xã hội;

Thai phụ mắc bệnh có thể lây cho em bé qua đường nhau thai hoặc đường sinh sản tự nhiên;

Dùng chung bơm kim tiêm hoặc nhận máu từ người có mang bệnh xã hội trong người.

Các bệnh xã hội này nếu không được hỗ trợ hiệu quả sẽ khiến bệnh nặng hơn, lan sang các bộ phận khác, dẫn đến vô sinh hiếm muộn, thậm chí đe dọa tính mạng của người bệnh.

Quan hệ với gái mại dâm là một trong những nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà. Theo bác sĩ Vân khi quan hệ với gái mại dâm các bác sĩ khuyến cáo người bệnh nên đi xét nghiệm ngay bởi vì các dịch vụ cung cấp gái mại dâm ngày càng nhiều, đây chính là một hình thức lây truyền bệnh xã hội vô cùng nguy hiểm. Sở dĩ quan hệ tình dục với gái mại dâm có thể lây truyền bệnh xã hội bởi những nguyên nhân sau:

Bản thân những cô gái làm nghề mại dâm mắc bệnh xã hội như lậu, giang mai, HIV, ... thì khả năng những nam giới có quan hệ với cô gái này lây bệnh là rất cao, khoảng 90%.

Gái mại dâm thường có quan hệ tình dục với nhiều người khác, cô gái này có khả năng bị nhiễm bệnh xã hội từ những người khác và lây bệnh cho những người quan hệ tình dục với mình.

Các bệnh xã hội thường có thời gian ủ bệnh dài-ngắn khác nhau và thường không có bất kỳ biểu hiện gì trong suốt khoảng thời gian đó. Vì vậy, có thể lúc quan hệ cả hai khá thoải mái và chủ quan không áp dụng các biện pháp an toàn.

Xét nghiệm HIV như thế nào?

Đối với virus gây ra các bệnh tình dục có rất nhiều trong máu, trong các chất dịch sinh dục, do vậy, virus có thể xâm nhập vào máu bạn tình qua cơ quan sinh dục. Việc sinh hoạt tình dục, hay giao hợp chỉ tiếp xúc cơ quan sinh dục, đều dẫn đến nguy cơ lây nhiễm.

Khi giao hợp dương vật-hậu môn là con đường dễ lây nhiễm nhất, vì hậu môn và trực tràng không có dịch trơn như âm đạo nên rất dễ xây xát, khiến virus HIV, HPV… dễ truyền từ người này sang người kia.

Ngoài ra, nếu bạn hôn vùng kín của gái mại dâm bạn sẽ có 2 khả năng đó là nếu bạn hôn nhưng chưa vào sâu thì khả năng lây nhiễm là rất thấp, còn nếu bạn hôn sâu vào và bạn đang bị lở loét miệng, chảy máu chân răng,… và có tiếp xúc với sinh dục của cô gái đó thì bạn đã bị nhiễm HIV, sùi mào gà.

Bác sĩ Vân cho biết, sau khi nhiễm HIV, người bệnh sẽ trải qua 3 giai đoạn: Giai đoạn cửa sổ (3-6 tháng đầu), giai đoạn HIV không triệu chứng, giai đoạn AIDS. Trong giai đoạn cửa sổ thì có đến 80% số người mắc bệnh không có biểu hiện gì, 20% người bệnh có những biểu hiện không đặc trưng như đau đầu, đau họng, mệt mỏi, đau cơ khớp... nhưng những triệu chứng đó không đặc trưng nên không thể dựa vào đó để có thể kết luận có nhiễm HIV hay không được.

Một người có thể có đầy đủ các "dấu hiệu HIV" nhưng thực chất lại không bị, và có nhiều người hoàn toàn không có biểu hiện gì, nhưng xét nghiệm lại tìm ra là có HIV trong cơ thể-thì tức là có bị lây nhiễm.

 

Theo SK&ĐS