Hacker đột nhập PC tổ chức nghiên cứu hạt nhân
Các Website khác - 16/09/2008
 Một nhóm tự xưng là "Greek Security Team" đã đột nhập vào một máy tính kết nối với hệ thống máy gia tốc LHC của Tổ chức Nghiên cứu Hạt nhân châu Âu.

>> YouTube bị "nhái" để phát tán mã độc
>> Hội nghị an ninh mạng bị… hack

Với tham vọng “chinh phục vũ trụ”, các nhà khoa học thuộc Tổ chức Nghiên cứu Hạt nhân Châu Âu (CERN) đã chế tạo ra chiếc máy gia tốc hạt nhân mang tên là Large Hadron Collider (LHC). Đây là chiếc máy khổng lồ trị giá nhiều tỷ đôla.

Tham gia nghiên cứu và thử nghiệm nó bao gồm một lực lượng hùng hậu các nhà khoa học và các trường đại học trên toàn thế giới. Theo ước tính, cuộc thử nghiệm lần thứ 2 này có 10.000 nhà khoa học và 500 trường đại học ở 80 quốc gia trên thế giới tham  gia.

Phát ngôn viên của CERN cho biết: Nhóm hacker này nhằm vào mạng máy tính của CMS - một máy dò khổng lồ chuyên phân tích dữ liệu từ máy gia tốc phân tử.  Sau khi đột nhập, nhóm hacker này đã gửi một thông điệp trên Website với tiêu đề đầy vẻ chế nhạo: “Chúng tôi là 2600 - đừng động đến chúng tôi” (2600 là từ thường xuyên được cộng đồng hacker sử dụng trong bất cứ cuộc tấn công nào).

Kết quả của cuộc tấn công này là trang web CMS www.cmsmon.cern.ch không truy cập vào được nữa. Máy tính được sử dụng để điều khiển một trong các cuộc thử nghiệm LHC đã bị hacker tấn công cũng không thể kết nối được với máy gia tốc.

Không có thiệt hại nào đáng kể trong vụ tấn công này. Máy tính bị tấn công nhanh chóng được phát hiện và các chuyên gia IT của CERN đã kịp thời vá lỗi.  Tuy nhiên, đây cũng là hồi chuông cảnh báo cho việc cần thiết phải nâng cao sự bảo mật đối với hệ thống của LHC.

Theo Mỹ Linh
VTCNew