VINASAT-1 đã truyền phát những tín hiệu đầu tiên thành công
Các Website khác - 24/05/2008

 

 
Trạm vệ tinh tại Quế Dương đã tiếp nhận tín hiệu thành công từ VINASAT-1. (Ảnh: VNN)

Ngày 22/5/2008, những tín hiệu truyền phát đầu tiên đã nối liền vệ tinh VINASAT-1 từ vũ trụ tới các trạm điều khiển mặt đất tại Việt Nam, khẳng định vệ tinh VINASAT-1 đã đi vào hoạt động ổn định và đúng thời hạn theo yêu cầu của Liên minh Viễn thông Thế giới (ITU).

 

Từ 21h50’ giờ Việt Nam (tức 15h50’ giờ GMT) ngày 22/5/2008, Trung tâm Viễn thông Quốc tế Khu vực I tại Hà Nội đã bắt đầu thực hiện truyền phát tín hiệu chuẩn (băng hình và tiếng mẫu) trên các kênh K1, K3, K6, K7, K9, K12 lên vệ tinh, tương ứng các bộ phát đáp trên băng tần Ku của VINASAT-1.

 

Phổ tín hiệu trên các màn hình theo dõi cho thấy, sóng mang sạch (tín hiệu truyền phát không tải) và sóng mang điều chế (tín hiệu truyền phát có dữ liệu) đều đạt chuẩn. Các thông số quan trọng này cũng đã đồng thời thể hiện trên màn hình theo dõi của Lockheed Martin và của Trạm Quế Dương.

 

Trong khi đó, bắt đầu từ 19h00 cùng ngày 22/5/2008, Trung tâm Viễn thông Quốc tế Khu vực II tại TP.HCM cũng đã bắt đầu thực hiện truyền phát tín hiệu chuẩn trên các kênh C1, C5, C11 và C4, C8, C12 lên vệ tinh, tương ứng các bộ phát đáp trên băng tần C của VINASAT-1.

 

Anh Hoàng Văn Diễn, Đội trưởng Đội Phát triển dịch vụ của VTI-1 cho biết, việc truyền phát tín hiệu đầu tiên lên VINASAT-1 đã thành công và đạt chuẩn đúng như đội ngũ kỹ thuật dự tính. Chỉ sau hơn 1 giờ đồng hồ (tới 23h10’), công việc đã hoàn tất.

 

Như vậy, tới thời điểm này, tiến độ thực hiện dự án phóng vệ tinh viễn thông đầu tiên của Việt Nam đã đảm bảo đúng kế hoạch đề ra. Yêu cầu của Liên minh Viễn thông Thế giới (ITU) về việc phải đưa VINASAT-1 vào hoạt động, sử dụng trước ngày 23/5/2008 cũng đã được tập đoàn VNPT thực hiện đầy đủ như cam kết. Hiện tại, nhà sản xuất vệ tinh Lockheed Martin vẫn để lại 4 chuyên gia kỹ thuật tại Trạm Quế Dương để hỗ trợ trong thời gian đầu điều khiển vệ tinh VINASAT-1.

 

 

 

 

Theo VNN