Nam Phi: 70% giáo viên nhiễm HIV vẫn quan hệ không an toàn
Các Website khác - 10/06/2005

 

 

Cho đến nay, Nam Phi vẫn luôn là mảnh đất nóng bỏng của đại dịch AIDS. Những thông tin mới nhất về tình hình bệnh trạng của đại dịch này có thể sẽ khiến những người quan tâm sững sờ

 Có hơn 70% giáo viên ở vùng Nam Phi tuy biết mình đã bị nhiễm HIV nhưng vẫn không sử dụng bao cao su trong quan hệ với bạn tình. 

Phát hiện gây "sốc" này do nữ tiến sĩ Olive Shisana công bố tại Hội đồng nghiên cứu khoa học con người khi cô trình bày những phát hiện của mình trong đề tài nghiên cứu về vấn đề sức khoẻ của giáo viên sống tại Nam Phi.

Cô nói, "chỉ có 30% số giáo viên nhiễm HIV dương tính là có sử dụng bao cao su trong quan hệ tình dục", kết quả điều tra khiến hàng trăm cử toạ có mặt trong diễn đàn về Aids lần thứ hai của Nam Phi tại Durban giật mình.

Nghiên cứu của Shisana tập trung vào các giáo viên tại 1700 trường học trên cả nước. Trong số này đã phát hiện có đến 12,7 % người nhiễm HIV dương tính.

Theo Shisana, 10 000 người trong số họ có thể thích hợp với phương pháp điều trị chống virus ngay lập tức. Năm ngoái đã có hơn 4000 giáo viên chết bởi các căn bệnh có liên quan tới HIV và AIDS, 80% trong số đó có tuổi đời mới chỉ dưới 45.

Cô Shisana cho rằng nếu cung cấp được phương pháp điều trị chống virus tới khoảng 60% số người có nhu cầu, chắc chắn số giáo viên tử vong sẽ giảm xuống mức 18% cho tới năm 2010.


Cũng trong nghiên cứu ấy, cô Shisana còn cho biết một kết quả khác, đó là tỉ lệ giáo viên mắc bệnh ở trường tiểu học ngang bằng với tỉ lệ đó ở trường trung học.

Ngay cả điều kiện kinh tế, xã hội cũng có ảnh hưởng tới tình trạng lây nhiễm HIV của giáo viên. Cô Shisana nói: "Với những giáo viên có trình độ học vấn cao, có thu nhập hàng năm vào loại khá và có thêm các khoản thu nhập phụ thêm thì sự lây nhiễm ít hơn so với các giáo viên có học vấn thấp hơn, mức thu nhập hàng năm cũng thấp hơn và không dư dật trong chi tiêu".


Những phát hiện chủ chốt trong nghiên cứu của Shisana:

· Hơn 4000 giáo viên ở Nam Phi – cũng đồng nghĩa với việc không ít hơn 11 giáo viên một ngày chết bở những căn bệnh liên quan tới Aids.

· Hơn 45000 giáo viên nhiễm HIV dương tính.

· 80 % số người chết khi tuổi đời chưa quá 45 và 33% chết trong độ tuổi từ 25 đến 34.

· Nơi có tỉ lệ lây nhiễm HIV dương tính cao nhất là KwaZulu Natal với 21,8, đứng thứ hai là Mpumalanga với 19,1% và Eastern Cape đứng thứ ba với tỉ lệ 13,8%.

· Gauteng có tỉ lệ lây lan thấp thứ ba là 6,4% trong khi đó, Western Cape ở mức thấp nhất là 1,1%.

Cô Shisana đề xuất giải pháp, để thay đổi thực trạng này, các giáo viên cần tăng cường việc sử dụng bao cao su, quan hệ tình dục an toàn, hỏi xin các thông tin tư vấn và tham gia xét nghiệm để biết tình trạng thực của cả hai vợ chồng, đặc biệt là, nên sống thuỷ chung một vợ một chồng.

Hơn nữa, cô Shisana cũng nhấn mạnh một điểm nằm trong các chương trình phòng chống HIV/AIDS, đó là việc hỗ trợ các giáo viên nhiễm HIV dương tính giảm thiểu nguy cơ lây lan sang người khác. Bởi theo như kết quả nghiên cứu của chính cô thì những giáo viên có trình độ học vấn cao, có thu nhập hàng năm khá và có thêm các khoản thu khác thì nguy cơ nhiễm bệnh là ít hơn so với những người kém hơn về các điều kiện ấy.


Dương Thị Kim Thoa dịch từ

 http://www.star.co.za/index.php?fSectionId=129&fArticleId=2551315