Nhiều thủ đoạn mới của tội phạm ma túy
Báo Tiếng Chuông - 04/10/2017
Khu vực biên giới tỉnh Quảng Ninh đang phải đối mặt với sự gia tăng của các loại tội phạm xuyên quốc gia, đặc biệt là tội phạm về ma túy. Hoạt động của loại tội phạm này ngày càng tinh vi, xảo quyệt và có nhiều “chiêu thức” mới. Xác định khu vực biên giới là tuyến trọng điểm, BĐBP Quảng Ninh đã xác lập nhiều chuyên án đấu tranh, ngăn chặn ma túy từ cửa ngõ biên giới, triệt phá được nhiều đường dây tội phạm ma túy hoạt động liên tỉnh, xuyên quốc gia.

 

Đối tượng Bùi Thị Hà cùng tang vật 5 kg ma túy tổng hợp dạng đá bị BĐBP Quảng Ninh bắt giữ

Quảng Ninh là tỉnh vừa có đường biên giới trên bộ, vừa có đường biên giới trên biển giáp với Trung Quốc. Địa hình biên giới phức tạp, có nhiều điểm thông quan tiểu ngạch, nhiều đường mòn tự phát... Vì vậy, đây là địa bàn được các đối tượng lợi dụng triệt để để vận chuyển trái phép các chất ma túy từ Trung Quốc vào Việt Nam tiêu thụ và ngược lại.

Theo báo cáo của BĐBP Quảng Ninh, hiện nay, bọn tội phạm buôn bán, vận chuyển ma túy hoạt động rất tinh vi với nhiều phương thức khác nhau. Chúng giấu ma túy trong các bình gas, ép vào trong ván gỗ, giấu vào hàng hóa, các vùng kín trong cơ thể nhằm trốn tránh sự kiểm soát của các lực lượng chức năng để đưa vào Việt Nam tiêu thụ.

Gần đây, lực lượng chức năng BĐBP Quảng Ninh còn phát hiện thêm nhiều “chiêu thức” mới được các đối tượng áp dụng, đó là bọc ma túy vào một loại giấy đặc biệt chống máy soi, quét của lực lượng chức năng rồi cất giấu vào hàng hóa, trong người để vận chuyển về Việt Nam. Một chiêu thức khác là tẩm ma túy vào các tấm mút lót của chăn, áo khoác, ba lô để vận chuyển qua cửa khẩu, lối mòn...

Đáng chú ý, hiện nay, bọn tội phạm ma túy có sự liên kết chặt chẽ với đối tượng là các cư dân biên giới, để được qua lại hằng ngày. Mỗi lần xuất cảnh, chúng chỉ mua một chiếc chăn bông, một cục vải..., nhưng bên trong là ma túy. Có trường hợp chúng giấu ma túy vào trong bụng các loại động vật để đưa về nước tiêu thụ.

Qua các chuyên án, vụ án được phá tại khu vực biên giới Quảng Ninh cho thấy, các đối tượng cầm đầu, chủ mưu thường không xuất đầu lộ diện, không trực tiếp giao hàng mà giao dịch trực tiếp với đối tượng vận chuyển hàng, không qua môi giới. Các tên “trùm” cộm cán giao cho đối tượng vận chuyển thuê nhiều sim điện thoại của Trung Quốc. Mỗi chiếc sim chỉ dùng 1 đến 2 lần rồi bỏ đi. Chừng ấy đã đủ để chúng liên lạc hẹn ngày giờ, địa điểm cất giấu “hàng” để vận chuyển qua biên giới.  

Trung tá Vương Xuân Toản, Đội trưởng Đội Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Quảng Ninh cho biết: “Hoạt động của tội phạm ma túy ngày càng tinh vi, liều lĩnh, các đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy thường tập trung chủ yếu ở địa bàn TP Móng Cái. Nổi lên là hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy tổng hợp từ Trung Quốc về Việt Nam tiêu thụ, hoặc đưa đi Campuchia và ngược lại heroin từ Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An... vận chuyển qua TP Móng Cái đưa sang Trung Quốc tiêu thụ. Bọn tội phạm còn cấu kết, móc nối với các lao động tự do để vận chuyển ma túy qua biên giới”.

Xác định đấu tranh với tội phạm về ma túy là cuộc chiến khốc liệt, là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, thường xuyên và lâu dài, BĐBP Quảng Ninh đã tổ chức xây dựng, triển khai nhiều kế hoạch nghiệp vụ, nắm chắc tình hình địa bàn, theo dõi sát các ổ nhóm, đường dây tội phạm. Để ngăn chặn tình trạng ma túy thẩm lậu qua biên giới, BĐBP Quảng Ninh đã tập trung triển khai các biện pháp nghiệp vụ nắm tình hình, rà soát, phát hiện các đường dây, ổ nhóm, đối tượng hoạt động buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, chủ động lập án đấu tranh, triệt phá, tăng cường tuần tra, kiểm soát tại các tuyến, địa bàn trọng điểm và tập trung lực lượng tổ chức bắt giữ, xử lý bảo đảm triệt phá tận “hang ổ” các đường dây tội phạm nguy hiểm. Kết quả, từ đầu năm 2017 đến nay, BĐBP Quảng Ninh đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 11 vụ/11 đối tượng. Tang vật thu giữ 9,2 kg ma túy các loại.