Tránh xa bẫy "nước vui", "trà sữa", "đông trùng"
Báo Tiếng chuông - 03/06/2016
Cục Cảnh sát ĐTTP về ma túy (Bộ Công an) cho biết thời gian gần đây đã phát hiện một số loại ma túy tổng hợp mới, “ngụy trang” dưới những tên gọi như trà sữa, đông trùng, nước vui, kẹo…
Ma túy "nước vui"

 

Các loại ma túy này đều có nguồn gốc, xuất xứ Trung Quốc, sau đó thẩm lậu vào Việt Nam. Kết quả giám định cho thấy thành phần chủ yếu có trong các loại ma túy tổng hợp này là amphetamine và metamphetamine. Đây là những chất cấm mua bán do có hại cho sức khỏe sử dụng.

Nhiều kiểu ngụy trang

Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, vừa phát hiện và bắt giữ Lê Hoàng Thắng (21 tuổi) và Phạm Cửu Long (28 tuổi) cùng trú tại TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Tại hiện trường công an đã thu giữ 16 lọ ma túy tổng hợp với mẫu mã hoàn toàn mới.

Ma túy này dạng chất lỏng màu nâu đen, được đựng trong lọ kim loại hình trụ tròn cao 7cm, đường kính đáy 1,7cm; thể tích khoảng 10ml, nắp lọ bằng nhựa màu trắng, vỏ lọ sơn màu đỏ tím, bên ngoài vỏ có in chữ “Rémy Martin Fne Champagne Cognac X.O Exellece Craole Cradle” và hình người cưỡi ngựa.

Qua đấu tranh, đối tượng khai nhận đây là “nước vui”, có xuất xứ từ Trung Quốc, mua về để bán cho khách “đi bay” tại các vũ trường, quán bar với giá 1,2 – 1,5 triệu đồng/lọ. Khi sử dụng, các đối tượng sẽ dùng một lọ hòa chung với khoảng 2 lít nước giải khát có gas rồi uống. Sau khi các loại ma túy trên ngấm vào cơ thể sẽ tạo cảm giác hưng phấn, vui vẻ kéo dài, đặc biệt khi sử dụng kết hợp với nghe nhạc mạnh. Theo kết quả giám định, đây là một loại ma túy tổng hợp dạng dung dịch.

Một loại ma túy tổng hợp khác được lực lượng chức năng phát hiện trong thời gian gần đây là ma túy “đông trùng”. Ngày 18/5, Trạm Kiểm soát liên hợp Km15 – Bến tàu Dân Tiến, Quảng Ninh bắt giữ vụ vận chuyển 42 túi nilon màu vàng, bên ngoài có in hình  đông trùng và chữ Trung Quốc, trong các túi đều chứa chất bột màu vàng, mỗi túi có trọng lượng 2g. Theo khai nhận của đối tượng, những túi trên là ma túy “đông trùng”.

Bên cạnh “nước vui” và “đông trùng”, một loại ma túy mới nữa mà dân chơi rất ưa chuộng có tên gọi “trà sữa”. Sở dĩ có tên như vậy vì loại ma túy này có mùi thơm giống mùi trà sữa, một loại đồ uống ưa thích của giới trẻ.

Đây là ma túy tổng hợp dạng bột có màu xám hoặc màu vàng đóng gói trong túi nilon với nhiều mẫu mã khác nhau, bên ngoài in chữ Trung Quốc và chữ Anh ngữ, dịch ra tiếng Việt là “Trà Thiết Quan Âm”.

 

Ma túy "đông trùng"

 

Trung tá Hoàng Văn Định, Phó trưởng phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy công an tỉnh Quảng Ninh, cho biết qua đấu tranh khai thác các đối tượng cho biết những loại ma túy này đều có nguồn gốc từ Trung Quốc và mới du nhập vào Việt Nam mấy tháng gần đây.

Khi sử dụng thì pha với nước giải khát có gas sau đó uống trực tiếp vào cơ thể. Lý do các đối tượng chọn các loại nước uống có gas là vì nó có tác dụng như “chất dẫn”, giúp tăng độ hưng phấn cho người sử dụng.

Theo kết quả giám định tại Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Quảng Ninh, thành phần chủ yếu có trong các loại ma túy tổng hợp này là amphetamine và metamphetamine, đây là hai chất có tác dụng kích thích trực tiếp lên hệ thần kinh trung ương.

Thực chất là ma túy tổng hợp

Thông tin từ Cục Cảnh sát ĐTTP về ma túy (Bộ Công an), cho biết đầu năm 2016 tình hình tội phạm ma túy tổng hợp tại Việt Nam diễn biến rất phức tạp, tăng cả về số vụ và số lượng bắt giữ.

Mặc dù đã được các lực lượng chức năng tăng cường đấu tranh triệt phá, tuy nhiên, trên thực tế công tác đấu tranh, ngăn chặn các loại ma túy tổng hợp vẫn gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều loại ma túy tổng hợp mới xuất hiện với nhiều chủng loại, hình thức đa dạng, được ngụy trang khéo léo, tinh vi dưới các tên gọi và hình thức khác nhau gây khó khăn cho công tác đấu tranh.

Thượng tá Bùi Đức Thiêm, Phó Trưởng phòng Phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống  tội phạm về tiền chất và ma túy tổng hợp, Cục Cảnh sát ĐTTP về ma túy, cho biết thời gian gần đây đang rộ lên thú chơi những loại ma túy như trà sữa, kẹo, nước vui, đông trùng tại một số thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Quảng Ninh, Hải Phòng….

“Bản chất của những sản phẩm trên là ma túy tổng hợp, chúng ngụy trang dưới những tên gọi khác nhau để tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng vì có thể lầm tưởng là một loại thực phẩm nào đó” – ông Thiêm nói.

Theo ông Thiêm, việc sử dụng các loại ma túy tổng hợp gây nguy hiểm đối với sức khỏe người sử dụng, gây loạn thần, ảo giác, hoang tưởng, làm giảm khả năng nhận thức, mất kiểm soát về hành vi gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho gia đình và xã hội. Trong khi đó, nhận thức của giới trẻ còn rất mơ hồ, cho rằng các loại ma túy mới này không gây nghiện khiến ma túy này đang có xu hướng lây lan nhanh.

“Cục Cảnh sát ĐTTP về ma túy đã có những cảnh báo về phương thức thủ đoạn mới để các lực lượng kịp thời đấu tranh. Chúng tôi cũng cảnh báo tới các bậc phụ huynh và giới trẻ tránh sa vào bẫy của ma túy dưới những tên gọi như nước vui, trà sữa hay kẹo” – ông Thiêm nhấn mạnh.