Vì ngày mai tươi sáng cho trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV ở Thái Nguyên
Báo Tiếng chuông - 13/10/2016
Trên 12 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) đồng cảm của những người nhiễm HIV "Vì ngày mai tươi sáng Thái Nguyên" không chỉ là nơi sẻ chia của những người đồng cảnh ngộ mà còn là tập thể động viên, hỗ trợ cho những người nhiễm HIV, ảnh hưởng bởi HIV/AIDS khi gặp khó khăn.

Qua hoạt động của CLB, hàng trăm trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV đã được động viên, trợ giúp vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

 

Với hỗ trợ của CLB Vì ngày mai tươi sáng Thái Nguyên, cháu Đinh Phương Đ. hằng ngày được đến trường bằng chiếc xe đạp mới, chắc chắn. Ảnh: Hoàng Hưng

 

Hơn 1 tháng nay, từ lúc vào năm học mới, cô bé mồ côi Đinh Phương Đ. 10 tuổi ở xã Huống Thượng (Đồng Hỷ) không còn phải đi học trên chiếc xe đạp cũ kỹ, thường xuyên hỏng và khiến bệnh nhi nhiễm HIV cân nặng chưa đầy 20 kg này phải dắt bộ dọc đường. Thay vào đó, hằng ngày em được đến trường, trên chiếc xe đạp mới do nhà hảo tâm hỗ trợ thông qua sự vận động của CLB.

Theo lời ông Đinh Đức L. ông nội cháu Đ, lên 6 tuổi, Đ đã mồ côi cả cha và mẹ. Cha mẹ em lần lượt qua đời vì HIV/AIDS. 4 năm nay, Đ sống với tình yêu thương của ông bà nội cao tuổi trong điều kiện kinh tế hạn hẹp.

Cũng giống như cháu Đ. cháu Phạm Thị H. 15 tuổi, ở xã Dân Tiến (Võ Nhai) cũng nhiễm HIV, mồ cô cả cha lẫn mẹ. Năm học này, cháu đã có được chiếc xe đạp mơ ước để đến trường qua sự vận động đóng góp của CLB. Không chỉ có vậy, theo bà Nguyễn Thị T. chị gái của mẹ cháu H. và cũng là người nuôi dưỡng cháu suốt 8 năm nay, cuộc sống của H. luôn nhận được sự hỗ trợ tích cực từ Vì ngày mai tươi sáng Thái Nguyên và cộng đồng xã hội.

CLB Vì ngày mai tươi sáng Thái Nguyên hiện có trên 100 thành viên sinh hoạt thường xuyên. Có gần 200 trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS là con, cháu của thành viên trong CLB. Những năm qua, bên cạnh các hoạt động trao đổi kinh nghiệm điều trị bệnh, trợ giúp hội viên gặp khó khăn, Vì ngày mai tươi sáng còn tổ chức nhiều hoạt động chăm sóc, hỗ trợ trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS là con của thành viên hoặc con của những bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS trong tỉnh.

Trung bình mỗi năm, CLB vận động hàng chục triệu đồng tặng hàng trăm suất quà cho các cháu vào những ngày lễ, Tết đặc biệt là Tết Thiếu nhi 1/6 và Tết Trung thu. Mới đây, trong dịp Tết Trung thu 2016, CLB đã vận động các nhà hảo tâm tặng 140 suất quà cho trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV.

Chị Nguyễn Thị H. 1 trong 3 thành viên nòng cốt của CLB Vì ngày mai tươi sáng Thái Nguyên cho biết: Ngoài những hoạt động vận động tặng quà cho trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, CLB cũng có nhiều hoạt động hỗ trợ thiết thực khác như: Kết nối trẻ với các dự án chăm sóc, điều trị bệnh; hỗ trợ trẻ khám, điều trị bệnh tại các cơ sở y tế; giúp trẻ tiếp cận dịch vụ điều trị thuốc kháng virus (ARV); can thiệp, tạo điều kiện để trẻ được đến trường học tập; tổ chức các sân chơi, giao lưu cho trẻ… Từ những hoạt động này, không chỉ 100% trẻ em là con, cháu của thành viên CLB được hỗ trợ, giúp đỡ và chăm sóc thường xuyên mà nhiều trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV khác trên địa bàn tỉnh cũng được trợ giúp, hỗ trợ khi gặp khó khăn.

Theo chị Nguyễn Thị H., hầu hết trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh đã được học tập, hòa nhập cộng đồng, giảm thiểu kỳ thị và phân biệt đối xử khi tiếp cận các dịch vụ y tế, giáo dục và các dịch vụ xã hội khác. Tuy nhiên, do đa số trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nên công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục đối với nhóm trẻ này vẫn còn nhiều hạn chế. Chính vì vậy, ngoài sự quan tâm của các cấp, ngành, sự hỗ trợ từ cộng đồng người nhiễm HIV thì rất cần những tấm lòng thương yêu, chia sẻ của toàn xã hội, vì tương lai tươi sáng cho các em.

Sự kỳ thị, phân biệt đối xử với những người nhiễm HIV vẫn đang diễn ra khá phổ biến ở nhiều nơi. Dẫn tới tình trạng người nhiễm HIV không dám công khai để tiếp cận các dịch vụ chăm sóc, hỗ trợ về y tế. Do đó, tại nhiều địa phương, nhu cầu của những người nhiễm HIV/AIDS là được gặp gỡ, chia sẻ thông tin với những người cùng cảnh ngộ.

Nhằm tăng cường và mở rộng địa bàn tham gia rộng rãi của những người sống chung với HIV và những người chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi AIDS, để đáp ứng với  đại dịch HIV/AIDS, nhóm "Vì ngày mai tươi sáng" đã ra đời vào tháng 6/2002 tại Hà Nội, dưới sự hỗ trợ cả về tài chính và kỹ thuật từ các tổ chức phi chính phủ. Cho đến nay, CLB đã mở rộng liên kết ra các tỉnh phía Bắc, thành lập tại Hải Phòng, Thái Nguyên, Hải Dương, Bắc Ninh…

Mục tiêu, tôn chỉ của CLB là: Vận động sự tham gia của người sống chung với HIV; tập huấn, đào tạo, tăng cường năng lực cho người nhiễm HIV về chăm sóc điều trị, kỹ năng thành lập nhóm tự lực, tổ chức nhóm, kỹ năng vận động và các kỹ năng khác; kết nối cộng đồng người nhiễm HIV và các cơ quan thông tin đại chúng nhằm chống kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV; chia sẻ thông tin mới cập nhật về điều trị, về tiếp cận dịch vụ y tế và các thông tin khác liên quan đến HIV/AIDS; tham gia các chương trình giảm hại phòng, chống lây nhiễm HIV ra cộng và vận động, nhằm tạo sự ủng hộ của chính quyền, địa phương cho những người nhiễm HIV/AIDS.