Giáo viên thời online
Các Website khác - 21/11/2005

Họ thường là những người rất trẻ và am hiểu công nghệ, máy móc, trình độ ngoại ngữ tốt. Giáo viên online hiện nay giảng dạy về ngoại ngữ chiếm đa số, vì đó là môn học rất phù hợp với môi trường trực tuyến.

Hoạt động trên môi trường mạng nên kỹ năng, thao tác với máy móc, kỹ thuật của các giáo viên online thường không kém gì một chuyên viên chuyên ngành. Họ còn là những người cố vấn cho các kỹ thuật viên xây dựng các phần mềm giảng dạy những tiện ích nên bổ sung cho người dạy, người học, nên cải tiến theo từng cấp học như thế nào.

Trong môi trường online, mỗi giáo viên thường quản lý hàng nghìn học viên tham gia học tập. Chỉ một công việc giảng dạy, cung cấp bài vở và chấm điểm cho học sinh đã chiếm nhiều thời gian và công sức.

Không những thế, người thày còn kiêm rất nhiều nhiệm vụ khác. Do số lượng học viên lớn, khác biệt nhau về tuổi tác, trình độ nên giáo viên thường phải bổ sung kiến thức cho nhiều bậc học, tư vấn phương pháp học trực tuyến hiệu quả cho những người mới, cung cấp kinh nghiệm, thao tác xử lý các phần mềm học tập cho học viên. Trả lời ngay những thắc mắc của học viên, tạo cơ hội cho các học viên trực tuyến thảo luận với nhau một cách hiệu quả, vượt qua cản trở về không gian.

Các phầm mềm học trực tuyến hầu hết đều mang đến cho người học tiện ích về thời gian và không gian học tập. Họ có thể học mọi lúc mọi nơi (như chương trình học ngoại ngữ trực tuyến của Global Education: http://www.globaledu.com.vn) nên giáo viên của họ cũng online vào bất kỳ khi nào học viên học tập. Đó cũng là một điều khác biệt của giáo viên online so với những thày cô giảng dạy truyền thống.

Sức hút từ công việc

Am hiểu công nghệ, máy móc, làm việc 24/24, quản lý hàng nghìn học viên mà có khi không biết mặt học viên nào, chuẩn bị bài vở nhiều, kiêm nhiệm các nhiệm vụ tư vấn, giải đáp… Đó là những khó khăn của những giáo viên thời @.

Tuy nhiên, giảng dạy trực tuyến vẫn đang được nhiều thày cô quan tâm, đặc biệt là những thày cô trẻ, có nhiều hiểu biết về công nghệ, và họ thực sự bị công nghệ lôi cuốn.

Trang web học ngoại ngữ trực tuyến đang được quan tâm hiện nay http://www.globaledu.com.vn có gần 4.000 học viên nhưng chỉ có 10 giáo viên tham gia giảng dạy. Họ đều là những người có tuổi đời trẻ nhưng lại gắn bó với công việc này từ ngày đầu trang web ra đời. 10 giáo viên đó là những người chuẩn bị từng câu chữ trong các chương trình học trực tuyến của trang web, là những người tiến hành Việt hóa các phần mềm đào tạo tiếng Anh trực tuyến.

Và họ cũng chính là những người đã biến những khó khăn của một giáo viên online thành sức hút cho mong muốn của mình. Với họ, đặc trưng và đòi hỏi của nghề không phải là cản trở, mà là động lực để họ tiến lên, chinh phục khó khăn và khai sinh ra một nghề mới trong giáo dục.

Theo cô giáo Vũ Bích Thanh, một trong những giảng viên chính của Global Education Vietnam, việc cho ra đời chương trình học ngoại ngữ trực tuyến và duy trì tốt trong thời gian học viên sử dụng chương trình cũng không phải là công việc đơn giản. Họ phải đối mặt với cạnh tranh, với hacker, với những học viên ảo không có mục đích học tập thật sự… Nhưng điều đó cũng không làm nao lòng cô giảng viên trực tuyến mới bước qua tuổi 24 và các đồng nghiệp của cô.

Đối với những giáo viên online, trong những ngày tháng 11 tưng bừng tri ân thày cô, thì họ cũng nhận được những lời chúc, những món quà của các học viên. Điều đặc biệt là tất cả những lời chúc, những tấm thiệp, món quà đó đều… online.

T.H.