Nhật Bản thắt chặt việc cấp phép thành lập trường
Các Website khác - 30/11/2005

Những trường ĐH gian dối trong đơn xin thành lập trường sẽ bị phạt nặng. Đó là quyết định mới đây của bộ GD Nhật Bản.

Soạn: AM 635359 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Bộ GD Nhật Bản nhận định một phần vì lượng trẻ em Nhật Bản ngày càng giảm, nhiều trường đã gấp rút xin bộ GD giấy phép thành lập. Hiện nay, ngày càng có nhiều đơn xin thành lập trường ĐH chứa thông tin sai lệch.

Cho đến nay, bộ GD chưa có đủ các biện pháp phạt rõ ràng các sai phạm này. Trước đây, bộ GD đã tin tưởng những trường nộp đơn xin thành lập trường. Bộ GD chỉ đưa ra những mệnh lệnh hành chính nếu phát hiện đơn xin thành lập trường có thông tin giả mạo. Tuy vậy, bộ GD đã nhận ra rằng hệ thống “tín nhiệm” này không còn tác dụng nữa.

Trường ĐH Tohoku Bunka Gakuen (tỉnh Miyagi) được bộ GD cấp giấy phép thành lập năm 1998 đã đưa ra số liệu giả mạo trong đơn xin phép thành lập. Trường ĐH Tohoku Bunka Gakuen đã ém nhẹm món nợ khổng lồ và thổi phồng khoản tiền trường quyên góp được. Cựu giám đốc trường này đã bị bắt giữ tháng 9/2004 do bị nghi ngờ lừa gạt chính phủ khoản tiền trợ cấp hàng triệu yên.


Còn trường ĐH Shinshu (tỉnh Nagano) cũng giả mạo thông tin trong đơn xin phép thành lập trường luật, thổi phồng thành tích của những giảng viên dự kiến sẽ giảng dạy ở trường này.

Nguồn tin từ bộ GD Nhật Bản cho biết, từ năm tài chính tới, bộ sẽ áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt trong đó có hình phạt cấm lập trường ĐH hoặc khoa trong vài năm đối với những trường hợp cung cấp thông tin giả mạo trong đơn xin thành lập.

Đơn xin thành lập trường ĐH hoặc các khoa phải trình lên Hội đồng Thẩm định ĐH và Pháp nhân Trường học (thuộc bộ GD). Trong trường hợp Hội đồng trên chấp nhận những đơn này, bộ GD sẽ ra quyết định chính thức.

  • Minh Thương (Theo The Asahi Shimbun)