Nơi mong ngóng, chỗ dư thừa!
Các Website khác - 10/09/2005

(VietNamNet) - Phía Bắc dư nguồn tuyển, trong khi nhiều trường phía Nam vẫn mong ngóng thí sinh. Nỗi khổ vì giấy tờ chứng nhận kết quả thi thất lạc hoặc không có... Đó là tình hình thu nhận hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 2 vào hạn chót (hôm nay, 10/9).

Soạn: AM 543641 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Cán bộ tuyển sinh ĐH Văn Lang tập hợp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 2 qua đường bưu điện (Ảnh: Cam Lu)
Công bố điểm chuẩn và xét nguyện vọng 3

Nhiều trường đã lên kế hoạch xét tuyển NV3 với mức điểm nộp hồ sơ bằng điểm sàn của Bộ GD-ĐT.

Ông Lâm Thành Hiến, Trưởng phòng đào tạo trường ĐHDL Lạc Hồng cho biết, trường nhận được khoảng 800 hồ sơ trong đó có (700 hồ sơ hợp lệ), trong đó các ngành Kinh tế là đông hồ sơ nhất. Điểm chuẩn NV2 là điểm sàn của Bộ GD-ĐT. Dự kiến chiều nay, trường chính thức công bố danh sách thí sinh trúng tuyển nguyện vọng 2.

Trường sẽ xét thêm khoảng 400 chỉ tiêu cho NV3, trong đó ngành còn nhiều nhất là điện tử viễn thông (khoảng 100 chỉ tiêu). Điểm xét tuyển NV3 bằng điểm sàn của Bộ GD - ĐT

So với năm ngoái, số hồ sơ nhận được nhiều hơn. Những thí sinh gửi qua đường bưu điện tính đến hết ngày hôm nay vẫn được xét bình thường mặc dù có thể chiều nay trường dự kiến công bố danh sách trúng tuyển. Trong số hồ sơ nhận được, có khoảng 20% thí sinh miền Bắc gửi vào.

ĐH Bán công Tôn Đức Thắng cho biết sẽ xét tuyển NV3 các ngành: Công nghệ thông tin ( chỉ tiêu: 80), toán ứng dụng (40), điện – điện tử (100), bảo hộ lao động (60), quy hoạch – quản lý đô thị (70), xã hội học (80), tiếng Anh (60), tiếng Trung Quốc (40). Điều kiện dự xét: Thí sinh có tổng điểm thi bằng điểm sàn của bộ trở lên với các khối thi tương ứng với ngành tuyển. Nhận HS đến hết ngày 17/9.

Theo ông Huỳnh Kim Tín - Trưởng phòng đào tạo trường, ngày hôm nay, trường vẫn nhận hồ sơ bình thường, thí sinh có thể gửi trực tiếp tại trường. Trong số hồ sơ nhận được có khoảng 30% thí sinh ở miền Bắc. Có trường hợp thí sinh đến trường báo bị mất phiếu báo điểm, trường đã giới thiệu thí sinh đến trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn để xin cấp lại.

Trường ĐHDL Kỹ thuật Công nghệ TP.HCM xét tuyển NV3 với trên 500 chỉ tiêu (tổng chỉ tiêu: 1.700, NV2 tuyển được khoảng 1.200). ĐHDL Công nghệ Sài Gòn tiếp tục xét tuyển NV3 với điểm nộp hồ sơ dự tuyển từ điểm sàn của Bộ GD-ĐT trở lên. Với NV2, trường đã nhận khoảng trên 300 hồ sơ xét hệ ĐH (chỉ tiêu 600), trên 500 CĐ (chỉ tiêu 800).

ĐHDL Hùng Vương đã nhận gần 900 hồ sơ xét tuyển NV2 (chỉ tiêu 1.000). Trường cho biết, ngày 15/9 sẽ gọi thí sinh trúng tuyển NV1 và 2 đăng ký nhập học, dự kiến có khoảng 60% sinh viên tới đăng ký, như vậy, 40% còn lại trường sẽ dành xét tuyển NV3.

Ông Nguyễn Hồng Đào, trưởng phòng đào tạo trường ĐHDL Bình Dương cho biết, trường nhận được trên 1.000 hồ sơ, trong đó có khoảng 800 hồ sơ hợp lệ, như vậy trường còn khoảng 500 chỉ tiêu cho NV3, điểm xét tuyển bằng điểm sàn của Bộ GD-ĐT.

ĐHDL Văn Lang nhận được 2.800 hồ sơ, trong đó các ngành như Kiến trúc, Kế toán và Tài chính nhận được nhiều nhất. Từ ngày 15-18/9 trường làm thủ tục nhập học và đến ngày 18/9, tùy thuộc vào số lượng thí sinh nhập học mà trường có quyết định nhận tiếp NV3 hay không.

Các trường công lập hồ sơ quá nhiều

Ông Nguyễn Vĩnh An, Phó phòng giáo vụ ĐH Cần Thơ cho biết, trường đã nhận được trên 2.000 hồ sơ. Ngày hôm nay, trường vẫn nhận hồ sơ bình thường và do phải chờ thư qua đường bưu điên nên đến Thứ hai mới tập hợp và có thể công bố điểm chuẩn vào Thứ ba.

ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM tiếp nhận trên 4.000 hồ sơ. Ông Nguyễn Kim Quang, Trưởng phòng đào tạo cho biết, mấy ngày hôm nay thư về nhiều, huy động nhân viên nhập dữ liệu cả ngày thứ 7 và Chủ nhật.

Sồ hồ sơ mà ĐH Sư phạm TP.HCM nhận được là trên 700. Con số này ở trường ĐH Nông lâm TP.HCM là hơn 2.000. Chiều nay, trường khóa sổ nhận hồ sơ và sang tuần mới thống kê từng ngành cụ thể.

ĐH Thương mại xét tuyển 220 chỉ tiêu NV2 của hệ CĐ. Đến chiều qua, đã thu nhận được trên 1.200 hồ sơ. Dự kiến, với điểm xét tuyển từ 16,5 đến 17, trường sẽ gọi khoảng 300 thí sinh , phòng trừ trường hợp trúng tuyển nhưng không đến học.

Nỗi khổ mang tên "Giấy chứng nhận kết quả thi"

Trong hàng trăm email gửi về ban giáo dục mỗi ngày, chúng tôi nhận được khá nhiều thắc mắc của thí sinh về sự chậm trễ và thất lạc của giấy báo điểm. Thậm chí chiều qua và sáng nay, nhiều thí sinh đã hoảng lên gọi điện tới nhờ giúp đỡ vì không biết giấy chứng nhận kết quả thi đang ở đâu dù hạn chót đã tới nơi.

Thí sinh tên Thế, thi vào ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM đạt 20,5 điểm nhưng đến 8/9 vẫn chưa nhận được giấy. Thế đã viết thư hỏi nhưng chưa thấy trả lời.

Chiều tối qua, thí sinh Hồ Sỹ Dũng Nghệ An vẫn gọi ra thắc mắc vì thi vào ĐHQG Hà Nội được 23 điểm (thiếu 0,5 điểm thì đỗ) vẫn chưa nhận được giấy chứng nhận kết quả thi.

Khá nhiều trường ĐH khi thông báo kết quả cho thí sinh lại quên mất các trường hợp "dưới sàn ĐH nhưng trên sàn CĐ" nên không gửi loại giấy làm hồ sơ xét tuyển CĐ cho các em (giấy chứng nhận kết quả thi) mà chỉ gửi loại giấy chỉ có ý nghĩa thông báo kết quả bài thi (phiếu báo điểm).

Một tình huống khác mà nhiều thí sinh dở khóc dở cười: nếu tính cả điểm ưu tiên khu vực, đối tượng, thì thí sinh đủ điều kiện để nhận giấy chứng nhận kết quả thi. Nhưng có trường (theo phản ánh, gồm các trường ĐHDL Quản lý Kinh doanh Hà Nội, Phân viện Báo chí Tuyên truyền, Học viện Ngân hàng...) chỉ gửi cho các em phiếu báo điểm.

Ông Hoàng Hữu Nga, Phó phòng Giáo dục Chuyên nghiệp (Sở GD-ĐT Nghệ An) cho biết, trường hợp thí sinh thắc mắc chưa nhận được giấy chứng nhận kết quả thi trong khi ở đơn vị tuyển sinh đó, các thí sinh khác đều đã tiếp nhận được, cần phải xem xét khả năng: thí sinh đã có giấy rồi và muốn có thêm một chứng nhận khác để nộp hồ sơ "sơ cua" trường thứ 2. Tong thời gian thí sinh làm thủ tục đăng ký nguyện vọng 2, bộ phận làm công tác tuyển sinh của Sở vẫn làm việc ngày nghỉ, ngày lễ để giải quyết các thắc mắc của thí sinh.

Năm nay, trường ĐH Nông lâm TP.HCM phải cấp lại giấy chứng nhận kết quả thi cho khá nhiều thí sinh ở Đồng Nai. Đến tận ngày hôm qua vẫn còn một số thí sinh đến làm lại giấy tờ này.

  • Cam Lu - Song Nguyên