Cán cân ngoại thương đảo chiều so với dự báo
Các Website khác - 23/02/2009

Trong tháng 1, Việt Nam xuất siêu hơn 400 triệu USD chứ không phải nhập siêu 300 triệu USD như con số ước tính do Tổng cục Thống kê công bố. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng sự đảo chiều này không hẳn là tín hiệu mừng.

Ngân hàng Nhà nước cuối tuần qua dẫn số liệu của Tổng cục Hải quan cho biết, trong tháng 1, kim ngạch nhập khẩu giảm mạnh xuống còn 3,3 tỷ USD. Kim ngạch xuất khẩu cũng chỉ đạt 3,72 tỷ USD. Với số liệu này, Việt Nam lần đầu tiên xuất siêu trong 3 năm qua và theo Ngân hàng Nhà nước, nó sẽ giúp tăng cung ngoại tệ trên thị trường nội địa, giảm áp lực với tỷ giá.

Cuối tháng trước, Tổng cục Thống kê cho biết kim ngạch nhập khẩu giảm gần 45% xuống còn 4,1 tỷ USD, trong khi nhập khẩu giảm 24,2% xuống còn 3,8 tỷ USD.

Trao đổi với VnExpress.net chiều 23/2, bà Trần Thị Hằng, Vụ trưởng Vụ Thương mại, Dịch vụ và Giá cả (Tổng cục Thống kê) xác nhận có sự vênh nhau giữa con số ước tính đã công bố với số liệu tổng hợp cuối cùng của Tổng cục Hải quan. Thông thường, để có được các thống kê kinh tế hằng tháng, Tổng cục Thống kê căn cứ vào số liệu sơ bộ của 15 ngày đầu tháng và tạm tính cho cả tháng. Số liệu tạm tính được công bố vào khoảng 20-23 hằng tháng. Đến tháng kế tiếp, số liệu mới được chốt lại sát với thực tế. Khi kinh tế ổn định, số liệu tạm tính và kết quả thực hiện không vênh nhau quá xa.

Năm nay Tết sớm, rơi vào cuối tháng 1, Tổng cục Thống kê chỉ sử dụng số liệu sơ bộ của 10 ngày đầu tháng. Theo bà Hằng, những ngày sát Tết lượng hàng xuất đi tăng khá, trong khi nhập khẩu giảm mạnh, không tuân theo quy luật mọi năm và nằm ngoài dự báo của cơ quan thống kê.

Bà Hằng nhận định hoạt động thương mại của tháng đầu năm nay diễn biến rất bất thường. Lượng hàng nhập khẩu giảm, giá hàng hóa cũng sụt giảm, kéo kim ngạch đi xuống mạnh hơn dự báo. Bà cho biết, đến kỳ công bố số liệu tháng 2, Tổng cục Thống kê sẽ cập nhật số liệu thực tế của tháng 1. Số liệu từ Tổng cục Hải quan là nguồn quan trọng để Tổng cục Thống kê tổng hợp xuất nhập khẩu hằng tháng.

"Tuy nhiên, xuất siêu hơn 400 triệu USD trong tháng 1 chưa hẳn là tín hiệu đáng mừng. Nó cho thấy rõ sự đình đốn trong sản xuất, khiến doanh nghiệp giảm nhập khẩu nguyên, vật liệu", bà Hằng nói thêm.

Diễn biến thị trường ngoại tệ những ngày qua không có tín hiệu nào cho thấy đang dư cung. Thậm chí có tình trạng các ngân hàng đẩy mạnh gom đôla. Một số doanh nghiệp xuất khẩu cho biết họ được ngân hàng săn đón ráo riết và đề nghị bán lại đôla khi đối tác thanh toán.

Theo VnExpress