Điểm lại tình hình thực hiện các công trình quan trọng quốc gia
Các Website khác - 30/05/2006
Điểm lại tình hình thực hiện các công trình quan trọng quốc gia

1- Dự án Khí-điện-đạm Bà Rịa-Vũng Tàu: Tổng vốn đầu tư khoảng 6,095 tỉ USD. Sau 8 năm thực hiện đã hoàn thành và đưa vào hoạt động 9 dự án. Có 1 dự án: Đường ống khí Phú Mỹ - TPHCM đã thực hiện nhưng chưa hoàn chỉnh. 5 dự án chưa được triển khai. Trong số 5 dự án này có 3 dự án Chính phủ đề nghị cho dừng thực hiện vì không hiệu quả. Đó là dự án liên doanh sản xuất methanol; dự án sản xuất quặng hoàn nguyên và dự án nhà máy điện Wartsila Bà Rịa.

So với chủ trương đầu tư và kế hoạch ban đầu thì tiến độ thực hiện của toàn bộ dự án là chậm, ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế chung của dự án.

2- Dự án Nhà máy lọc dầu Dung Quất số 1: Số lượng vốn đầu tư dự kiến là 1,5 tỉ USD. Qua nhiều năm triển khai, sau khi thực hiện một số công việc như giải phóng mặt bằng, san nền... dự án này phải dừng lại, dẫn đến sự chậm trễ kéo dài, gây lãng phí lớn về kinh tế, làm giảm hiệu quả đầu tư, làm phát sinh nhiều vấn đề phức tạp phải xử lý, ảnh hưởng không tốt đến lòng tin của nhân dân, tổng mức đầu tư của dự án vượt hơn khá nhiều so với lúc duyệt.

3- Dự án trồng mới 5 triệu hécta rừng: Thời gian thực hiện của dự án từ 1998 đến 2010, nguồn vốn huy động dự kiến là 31.650 tỉ đồng từ vốn trong nước, vốn ngoài nước. Mục tiêu của dự án là trồng mới 5 triệu hécta rừng. Trong giai đoạn 1998-2005, tổng vốn đầu tư cho dự án chỉ đạt 18,6% KH của cả dự án.

4- Dự án đường Hồ Chí Minh: Trong quá trình thực hiện nổi lên một số vấn đề: Công tác di dời các công trình công cộng và đền bù giải phóng mặt bằng trên một số đoạn thuộc một số địa phương còn chậm. Vấn đề vi phạm hành lang an toàn đường HCM đã và đang xảy ra ở các tỉnh có tuyến đường đi qua. Theo thống kê chưa đầy đủ, trên 8 địa bàn từ Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Kon Tum tính đến tháng 8.2005 có 1.756 trường hợp vi phạm hành lang an toàn giao thông; sạt lở xảy ra nhiều nơi.

L.H (Nguồn: Báo cáo của UBKH,CN&MT của QH)